Giảm chi phí hơn 7.000 tỷ đồng nhờ cắt giảm thời gian nộp thuế

Hải Yến

Theo tính toán của các tổ chức quốc tế, việc cắt giảm số giờ nộp thuế giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp và xã hội hơn 7.000 tỷ đồng/năm.

Đây là thông tin được ngành Thuế đưa ra tại Hội nghị đối thoại về Thuế và Hải quan với doanh nghiệp năm 2016 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức sáng 28/11 tại Hà Nội.

Đại diện cho ngành Thuế, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết về những chính sách mới và công tác cải cách thủ tục hành chính về thuế. Cụ thể, từ tháng 10/2015 đến nay, chính sách thuế của Việt Nam đã có những sửa đổi, bổ sung để phù hợp với sự thay đổi của nền kinh tế đất nước, phù hợp với xu thế hội nhập thế giới, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế.

Đến nay, ngành Thuế đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính Thuế rút ngắn thời gian nộp thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh. Đồng thời, ngành Thuế tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, giảm số giờ tuân thủ về thuế cho người dân và doanh nghiệp.

Ngành Thuế đã và đang đẩy mạnh cải cách TTHC, nâng cao sự hài lòng của người nộp thuế. (Ảnh minh họa)

Đại diện ngành Thuế cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, số thủ tục hành chính thuế đã được chuẩn hoá và cắt giảm từ 385 thủ tục xuống còn 300 thủ tục, như vậy đã giảm được 85 thủ tục; tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy trình, quy chế về quản lý thuế. Tổng cục Thuế đã ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung 51/70 quy trình, quy chế.

Đến nay 100% các địa phương trên cả nước đã thực hiện khai thuế điện tử đối với doanh nghiệp. Năm 2016, cơ quan Thuế tiếp tục mở rộng hệ thống khai thuế qua mạng đối với cá nhân. Giai đoạn đầu áp dụng đối với cá nhân có giao dịch nhà cho thuê.

Hiện, Tổng cục Thuế đã ký thỏa thuận với 45 ngân hàng thương mại để triển khai nộp thuế điện tử tại 63 địa phương, nhờ đó đã cắt giảm được 420 giờ nộp thuế (từ 537 giờ xuống còn 117 giờ).

Như vậy, tổng số doanh nghiệp đã đăng ký nộp thuế điện tử qua cổng của Tổng cục Thuế là trên 542.735 doanh nghiệp trên tổng số 561.142 doanh nghiệp đang hoạt động, đạt tỷ lệ 96,72% số doanh nghiệp đang hoạt động đăng ký sử dụng dịch vụ. Tăng 1,72% so với năm 2015. Tổng số doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng dịch vụ với một trong số các Ngân hàng đã cung cấp dịch vụ là trên 525.474 doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ 93,64%. Tổng số tiền các doanh nghiệp đã thực hiện nộp điện tử vào NSNN qua cổng nộp thuế điện tử của Tổng cục Thuế trong 10 tháng đầu năm 2016 là trên 370,690 tỷ đồng.

Đối với công tác hoàn thuế điện tử, ngành Thuế đang triển khai thí điểm dịch vụ hoàn thuế điện tử. Sau khi tổng kết giai đoạn thí điểm hoàn thuế điện tử, Tổng cục Thuế sẽ tiến hành triển khai rộng rãi trên phạm vi cả nước.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, ngành Thuế vẫn còn những bất cập cần được giải quyết, đó là việc chậm quyết toán thuế để thực hiện giải thể doanh nghiệp. Thời gian từ khi ban hành chính sách tới khi có hiệu lực thi hành thường ngắn; công tác tập huấn còn hạn chế dẫn tới doanh nghiệp không kịp cập nhật và không đủ thời gian điều chỉnh hoạt động kinh doanh.

“Nhất là công nghệ thông tin đôi khi vẫn chưa theo kịp yêu cầu. Tình trạng thông báo thuế sai vẫn còn xảy ra do lỗi hệ thống phần mềm…, đã gây khó khăn trong quá trình thực thi, tạo rủi ro cho cả người nộp thuế và cơ quan quản lý thuế. Ngoài ra, đôi lúc, ở một vài nơi, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ công chức ngành Thuế vẫn khiến doanh nghiệp e ngại…”, ông Phòng nhấn mạnh thêm.

 

Theo đánh giá kết quả trong Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2016 do Ngân hàng Thế giới thực hiện cho thấy, chỉ số nộp thuế của Việt Nam đã tăng 5 bậc, từ vị trí 173/189 lên vị trí 168/189 quốc gia được xếp hạng. Đáng chú ý, theo khảo sát của VCCI cho thấy, có trên 71% người nộp thuế được hỏi hài lòng với kết quả cải cách của cơ quan thuế trong những năm qua. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet