Giám đốc Agribank CN7 nhận 20 năm tù, khởi tố tại tòa một vụ án khác

Nguyễn Cường

Ngày 21/12, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh 7 và Công ty Mai Khôi.
Các bị cáo trong vụ án.

Các mức án được tuyên cụ thể như sau:

Bị cáo Phạm Trịnh Thắng (Chủ tịch HĐTV công ty Mai Khôi) tù chung thân, Dương Thị Kim Luyến (Giám đốc công ty Mai Khôi) 20 năm tù.

Các bị cáo Hoàng Văn Bình (giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Minh Khuê), Ngô Thị Thanh Mai, Dương Công Kiên (giám đốc và nguyên giám đốc Công ty TNHH đầu tư - sản xuất thương mại và dịch vụ Minh Khôi), Huỳnh Trương Huy (nguyên giám đốc Công ty cổ phần hóa sinh Phú Nông Gia) nhận các mức án từ 7 đến 12 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Phạm Văn Cử (nguyên giám đốc Agribank chi nhánh 7) 20 năm tù, Kiều Đình Thọ, Đỗ Thị Thu Hà (nguyên Trưởng và Phó phòng kế hoạch kinh doanh Agribank chi nhánh 7) lần lượt nhận 16 và 9 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Cũng tại phiên tòa, HĐXX đã quyết định khởi tố vụ án “Đưa hối lộ; Nhận hối lộ” đối với các bị can Cử, Thắng và Luyến. HĐXX cho rằng có căn cứ để khởi tố vụ án vì dù không phải là người góp vốn nhưng vợ của Cử lại là người đứng tên đồng sở hữu 1 căn nhà tại đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp.

Cáo trạng cho thấy, năm 2007, vợ chồng Thắng – Luyến lập Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi với số vốn 500 triệu đồng tại Đồng Nai để kinh doanh gạo, phân bón, lương thực. Sau 13 lần thay đổi, vốn điều lệ của công ty đã tăng lên thành 250 tỷ đồng.

Trong thời gian từ tháng 11/2008 đến tháng 3/2011 Phạm Văn Cử đã ký 5 hợp đồng tín dụng với Luyến, trong đó có 2 hợp đồng vay theo món, 3 hợp đồng vay theo hạn mức tín dụng hàng năm.

Thực hiện các hợp đồng trên, Agribank CN7 đã giải ngân số tiền 1.179 tỷ, sau đó Công ty Mai Khôi đã tất toán 3 hợp đồng trị giá 859 tỷ, hiện nay Công ty Mai Khôi còn nợ Agribank CN7 số tiền khoảng 600 tỷ đồng (cả gốc và lãi).

Kết quả điều tra cho thấy Thắng là người chỉ đạo, quyết định mọi việc của Công ty Mai Khôi. Từ 2009 đến 2010 Thắng đã nhận tiền từ Agribank để mua phân bón, tuy nhiên sau khi bán phân bón lấy tiền, do chưa đến thời hạn thanh toán Thắng đã dùng tiền để đầu tư vào các dự án bất động sản, mua cổ phần…

Sau đó Thắng đã cùng Luyến lập báo cáo tình hình kinh doanh, tài chính không đúng sự thật để được Agribank CN7 cho vay. Tuy nhiên do thị trường bất động sản đóng băng nên các dự án không thu hồi được vốn từ đó không có tiền trả nợ.

Để có tiền Thắng và Luyến đã bàn bạc và nhờ các bị cáo Bình, Kiên, Mai, Huy là giám đốc các công ty có quan hệ gia đình, thân quen ký khống 14 hợp đồng mua bán phân bón làm hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn, và tiếp tục được Agribank CN7 giải ngân.

Có được số tiền này Thắng đã dùng một phần để trả nợ, một phần để tiêu xài cá nhân và đến nay không có khả năng thanh toán.

Khai với Cơ quan điều tra, bị cáo Cử cho biết, do có quen biết với Thắng và Luyến nên khi hai đối tượng này đến gặp để xin vay vốn Cử đã chỉ đạo Thọ, Hà tiếp nhận hồ sơ, làm thủ tục, mặc dù biết khu đất thế chấp của Công ty Mai Khôi chưa có quyền sở hữu, chưa đủ thủ tục pháp lý.

Bị cáo Cử cũng không chỉ đạo cán bộ cấp dưới giám sát chặt chẽ nên đã để Công ty Mai Khôi sử dụng vốn sai mục đích. Không những vậy, khi biết Mai Khôi khó khăn về tài chính, Cử vẫn tiếp tục cho giải ngân để đảo nợ, dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Trong khi đó bị cáo Thọ thừa nhận mình đã không thực hiện đúng chức trách được giao như thẩm định không đúng tình hình hoạt động, đồng ý định giá tài sản hình thành trong tương lai, không tiến hành thẩm định hồ sơ khi Mai Khôi vay đảo nợ…Còn bị cáo Hà cho biết mình đã chủ quan, tin tưởng vào báo cáo của Công ty Mai Khôi nên không kiểm tra việc sử dụng vốn, kho hàng…dẫn đến việc Công ty Mai Khôi sử dụng sai mục đích.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet