Giám đốc Ban thư ký APEC: Việt Nam đã tổ chức SOM 1 rất thành công

Phan Sương - Phan Nhung

Đánh giá về thành công của APEC, ông Alan Bollard khẳng định lý do giúp diễn đàn này duy trì sự phát triển là vì APEC chỉ tập trung trao đổi về các vấn đề thúc đẩy kinh tế thương mại, chứ không can thiệp vào các vấn đề chính trị hay an ninh.

Chiều 1/3 tại Nha Trang, Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương) Alan Bollard và Giám đốc Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC (PSU) Denis Hew đã có buổi gặp gỡ báo chí trước thềm Hội nghị Quan chức cao cấp APEC lần thứ nhất (SOM 1) khai mạc vào ngày 2/3.

Tiến sỹ Alan Bollard (trái) chia sẻ với báo chí về những thành tựu và sự phát triển của APEC thời gian qua. 

Hai quan chức APEC đã giới thiệu bối cảnh Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp và chia sẻ đánh giá về triển vọng thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các nền kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương; Triển vọng Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương Việt Nam 2017 cũng như đánh giá tác động của các vấn đề nổi cộm toàn cầu đối với APEC.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị năm APEC 2017 tại Việt Nam, Giám đốc điều hành Ban thư ký đã khen ngợi nỗ lực của nước chủ nhà trong việc tổ chức hội thảo và các hoạt động bên lề của các nhóm, tiểu ban. Theo ông Alan, có thể nói rằng tính đến thời điểm này Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Quan chức cao cấp APEC lần thứ nhất (SOM 1).

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thành công và triển vọng của APEC trong 28 năm thành lập và những năm tiếp theo, tiến sỹ Alan cho biết APEC đã đạt được nhiều thành tựu và tiến bộ trong thời gian qua. Một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công đó là việc APEC chỉ tập trung vào trao đổi, tìm ra giải pháp, hỗ trợ các nền kinh tế thành viên thúc đẩy tăng trưởng thương mại, chứ không can thiệp vào các vấn đề chính trị hay an ninh, cũng như tôn trọng những khác biệt và thay đổi về tình hình chính trị của các thành viên.

Điều đó đã được thể hiện rõ trong mục tiêu ra đời của APEC khi diễn đàn này ra đời như một sự đáp ứng đúng lúc đối với yêu cầu và lợi ích của các nền kinh tế ở châu Á- Thái Bình Dương vốn đang ngày càng tuỳ thuộc lẫn nhau hơn. Từ chỗ ban đầu hoạt động như là một nhóm đối thoại không chính thức, APEC đã dần dần trở thành một thực thể khu vực đi đầu trong việc thúc đẩy tự do hóa mậu dịch, đầu tư và hợp tác kinh tế. Ngày nay, APEC bao gồm tất cả các nền kinh tế lớn trong khu vực và các nền kinh tế năng động nhất, tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

Mặc dù giữa các nền kinh tế trong khu vực có nhiều điểm khác biệt nhưng việc họ hợp tác được với nhau trong một diễn đàn đã phản ánh mục đích và quyết tâm chính trị chung là thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững trong khu vực và trên thế giới. Con đường phát triển của APEC như vậy phù hợp với đặc điểm đa dạng về chế độ chính trị - xã hội của khu vực vì nó cho phép trong khi khai thác được những lợi ích từ sự hợp tác kinh tế, các thành viên vẫn giữ được chủ quyền kinh tế, bảo đảm không có sự can thiệp từ bên ngoài vào chế độ chính trị - xã hội của các thành viên.

Từ 18/2, các cuộc họp liên quan trong khuôn khổ SOM 1 đã lần lượt diễn ra tại Nha Trang. Dựa trên chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", các đại biểu trao đổi, thống nhất các ưu tiên và nội hàm các ưu tiên của hợp tác APEC năm 2017.

Trong năm nay, Việt Nam sẽ chủ trì hơn 200 cuộc họp tại nhiều vùng miền của đất nước, trong đó có 8 cuộc họp cấp bộ ngành, các cuộc đối thoại cấp cao và 4 cuộc họp các quan chức cấp cao. Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 sẽ được dtổ chức từ ngày 5 đến 11/11 tại thành phố Đà Nẵng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet