Giám đốc BV Nhi TW giải thích việc trao số tiền 35 triệu cho gia đình

N. Huyền

Trong quá trình điều trị, bệnh viện đã làm hồ sơ xin tài trợ cho bé được 40 triệu đồng. Ngày 7/7, có quyết định đồng thuận tài trợ từ nhà tài trợ, ngày 8/7, bệnh viện đã chủ động thanh toán viện phí cho cháu bé, hoàn trả lại cho gia đình 35 triệu.

Đây là báo cáo của PGS. TS Lê Thanh Hải, GĐ Bệnh viện Nhi TW với đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê dẫn đầu vào ngày 11/7.

PGS. TS Lê Thanh Hải, GĐ Bệnh viện Nhi TW

Ngày 7/7 mới có sự đồng thuận của các nhà tài trợ

Báo cáo tại buổi làm việc, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố đáng tiếc này, BV đã triệu tập cuộc họp với sự tham gia của các bên liên quan như: Công ty bảo vệ AZ, Công an phường Láng Thượng, PC 45 (CA TP Hà Nội). 

Ngày 7/7, BV có công văn báo cáo Bộ Y tế. BV đã cùng công ty bảo vệ AZ vào Nghệ An, thắp hương cho cháu bé Trần Công D., xin lỗi, chia sẻ mất mát và bức xúc với gia đình người bệnh, trao số tiền 35 triệu đồng cho gia đình bệnh nhi. Đồng thời BV cũng đã phê bình nghiêm khắc các phòng ban có liên quan trong các vụ việc này.

Giải đáp thêm về số tiền 35 triệu BV trao cho gia đình bé Trần Công D. vào ngày 8/7, PGS.TS Lê Thanh Hải cho biết, bệnh nhi D vào viện ngày 21/6, với chẩn đoán suy dinh dưỡng nặng, tim bẩm sinh, não úng thủy. Trong suốt hơn 10 ngày điều trị tại viện, do bệnh nhi tách mẹ nên việc chăm sóc, điều trị do các bác sĩ, điều dương khoa Hồi sức Ngoại đảm nhiệm toàn diện và liên tục 24/7.

Tuy nhiên, 10 ngày sau điều trị, tình trạng bệnh không cải thiện, bệnh nhi bị suy đa tạng. Sau khi được bác sĩ giải thích nhiều lần về tình trạng bệnh của bé D, gia đình bé xin thôi điều trị.

“Trong suốt quá trình điều trị, số tiền viện phí, thuốc men phải chi trả cho cháu bé lên tới 162 triệu đồng. Trong đó, có 32 triệu đồng ngoài danh mục chi trả của BHYT. Gia đình đã tạm ứng 35 triệu đồng cho bé trong quá trình nằm viện. Bệnh viện đã làm hồ sơ xin tài trợ cho bé từ Chương trình Nhịp nối trái tim ngay khi vào viện và các nguồn khác được 40 triệu đồng.

Ngày 7/7, có quyết định đồng thuận tài trợ từ nhà tài trợ là 40 triệu đồng, ngay hôm sau (8/7), bệnh viện đã chủ động thanh toán viện phí cho cháu bé qua BHYT, hoàn trả lại cho gia đình 35 triệu đồng (tiền gia đình đã tạm ứng trước đó)” – PGS.TS Lê Thanh Hải chia sẻ.

Bệnh viện sẽ công khai tiêu chí cụ thể

Một lần nữa bày tỏ sự bức xúc khi xem lại các clip phản ánh vụ việc, PGS.TS Khu Thị Khánh Dung – Phó Giám đốc BV, phụ trách các vấn đề an ninh nội bộ BV cho biết, trong thời gian sớm nhất, BV sẽ công khai các tiêu chí cụ thể về tuyển đơn vị thực hiện dịch vụ đưa đón bệnh nhân trên website BV. Đơn vị nào có khả năng đáp ứng sẽ được tuyển.

Phó giám đốc Khu Thị Khánh Dung cũng chia sẻ, trước đây khi chưa có công ty bảo vệ AZ và chưa ký hợp đồng với công ty taxi, tại BV Nhi TW, tình trạng xe cấp cứu dù bên trong, bên ngoài BV rất “nhộn nhịp”, còn taxi thì nhốn nháo, đủ các loại taxi ra/vào BV rồi gây hỗn loạn, khiến người bệnh/người nhà bệnh nhân thiệt thòi.

“Để ký hợp đồng với công ty AZ hay công ty taxi, BV phải căn cứ rất nhiều yếu tố và các đơn vị này đáp ứng được tiêu chí mà BV đưa ra. Trên thực tế, được biết đã có không ít bảo vệ, lái xe taxi bị công ty chủ quản phê bình, xử lý nghiêm khi BV phản hồi về việc người bệnh/người nhà bệnh nhân có phàn nàn về cách phục vụ”- PGS.TS Khu Thị Khánh Dung cho biết

Liên quan đến công ty bảo vệ AZ, PGS.TS Lê Thanh Hải cho biết, BV sẽ tiếp tục hợp đồng làm việc với Công ty AZ đến hết tháng 7/2016 và sẽ thông báo tìm đối tác bảo vệ mới cho BV. Việc thông báo rộng rãi này có nghĩa bất cứ công ty nào (kể cả công ty AZ) cũng có cơ hội nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà BV đưa ra. Giám đốc BV Nhi Trung ương cũng cho biết, trong thời gian tới, dù có tiếp tục hợp đồng thuê bảo vệ với Công ty AZ hay ký hợp đồng với bất cứ công ty bảo vệ khác, BV cũng sẽ phải giám sát sát sao.

“BV sẽ cắt cử nhân viên phòng hành chính quản trị của Bệnh viện để giám sát việc này, không để xảy ra những sự việc tương tự” – PGS.TS Lê Thanh Hải khẳng định.

Được biết, trong ngày 11/7, trước thực trạng hoạt động thiếu kiểm soát của dịch vụ vận chuyển người bệnh ra, vào tại cơ sở khám, chữa bệnh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban Giám đốc BV Nhi Trung ương đã yêu cầu các phòng ban có liên quan soạn quy trình vào, ra BV (khỏi, nặng xin về, tử vong), chú ý lồng ghép các phương tiện vận chuyển ra viện cho cả 3 đối tượng trên; đồng thời soạn quy trình ra viện (tử vong thuộc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm).

Ngoài ra, cần xác định nhóm phương tiện vận chuyển phù hợp với từng đối tượng trên. BV cũng yêu cầu soạn thông báo tới các khoa, phòng trong trường hợp khi gia đình ký hồ sơ xin về, bổ sung thêm vấn đề vận chuyển bệnh nhân (tự túc hoặc 115 hoặc xe cứu thương ngoài), gia đình phải chịu trách nhiệm trong quá trình vận chuyển. Bệnh viện yêu cầu mở lớp tập huấn về BV, giao tiếp trong BV cho 2 đối tượng là bảo vệ và nhân viên vệ sinh. BV cũng thành lập tổ giám sát hoạt động của bảo vệ, nhân viên vệ sinh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nếu rõ: Sự việc này cũng là bài học sâu sắc cho bệnh viện trong việc kiểm tra, giám sát các hoạt động cung cấp dịch vụ liên quan. Do đó, một mặt BV cần có những động thái kiên quyết với các công ty cung cấp dịch vụ như công ty bảo vệ; công ty taxi… yêu cầu các đơn vị này phải làm đúng, có trách nhiệm và không được để xảy ra sai sót, tránh gây bức xúc cho người bệnh/người nhà bệnh nhân. 

Yêu cầu BV cần làm rõ trách nhiệm của các phòng, ban liên quan trong việc để xảy ra sự cố này, đặc biệt trong công tác giám sát. Qua đó có hình thức xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan. 

Đồng thời việc triển khai các hình thức cung cấp dịch vụ trong BV như xe cấp cứu, xe taxi vận chuyển người bệnh phải công khai, minh bạch về giá cả… Để xảy ra sự cố đáng tiếc này, không chỉ BV Nhi TW xin lỗi người bệnh/người nhà bệnh nhân mà công ty bảo vệ AZ cũng phải chịu trách nhiệm, phải công khai xin lỗi người bệnh/người nhà bệnh nhân vì đã làm cho người dân búc xúc về bệnh viện/ về ngành y.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet