Giám đốc CIA: Triều Tiên phóng tên lửa là "chuyện cơm bữa"

Minh Anh (lược dịch)

Nhà lãnh đạo tình báo Mỹ hôm Chủ nhật (13/8) cho biết ông không cảm thấy ngạc nhiên nếu Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa dù họ đã tiến hành thử nghiệm 2 lần trong tháng 7, làm gia tăng căng thẳng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời cảnh báo tới Triều Tiên, nói rằng quân đội Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công quân sự. Quan chức Triều Tiên đáp trả bằng cách buộc tội nhà lãnh đạo Mỹ đang đẩy bán đảo Triều Tiên tới bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Giám đốc CIA Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

“Tôi tin chắc Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển chương trình tên lửa, vì thế sẽ không có gì ngạc nhiên nếu có thêm một cuộc thử tên lửa khác”, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cho biết khi tham gia chương trình Fox News Chủ nhật.

Hôm thứ Năm (10/8), Triều Tiên cho biết đến giữa tháng Tám, nước này sẽ phóng 4 quả tên lửa tới gần đảo Guam với khoảng cách là 3500km. Đảo Guam cách lục địa Mỹ khoảng 7.000km. Nó trở thành mục tiêu bởi ở trên đảo có đặt căn cứ của hải quân và không quân Mỹ. Đây cũng là nơi 2 chiếc máy bay ném bom B-1B từng xuất phát và lượn quanh bán đảo Triều Tiên hôm thứ Ba tuần trước.

Vào thứ Sáu (11/8), Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter cá nhân rằng “vũ khí đã lên đạn, khóa mục tiêu và sẵn sàng nếu Triều Tiên hành xử thiếu khôn ngoan”.

Đáp trả nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Trump thêm vào rằng: “nếu ông ấy đưa ra lời đe dọa… hay nếu ông ấy làm gì tổn hại tới Guam hay bất cứ nơi nào thuộc lãnh thổ nước Mỹ hay đồng minh Mỹ, ông ấy sẽ hối tiếc. Và ông ấy sẽ hối tiếc nhanh thôi”.

Ông Trump cũng yêu cầu Trung Quốc gia tăng áp lực lên Triều Tiên. Vào thứ Hai (14/8), ông Trump dự tính sẽ công bố một cuộc điều tra thương mại liên đối với Trung Quốc.

Các quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh cuộc điều tra không nhằm gia tăng áp lực gia tăng lên Trung Quốc vì nước này liên quan đến Bình Nhưỡng, bất chấp những bình luận trước đó của Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ khiến thương mại với Trung Quốc dễ thở hơn nếu nước này ngừng chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Trump cũng nhấn mạnh: “Không ai yêu các giải pháp hòa bình hơn Tổng thống Trump”.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, người thường xuyên chỉ trích Tổng thống, đã ủng hộ cách tiếp cận của ông Trump đối với vấn đề Triều Tiên. “Tôi không nghĩ hành động quân sự cần phải cấp bách, tuy nhiên chúng ta thực tế đang va chạm với Triều Tiên”, ông Graham nói trên chương trình Fox News Chủ nhật, “Tôi nghĩ đây là cách tiếp cận đúng. Tôi ủng hộ Tổng thống Donald Trump trong chuyện này”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet