Giám đốc FBI: IS đã “cách mạng hóa” chủ nghĩa khủng bố

Tuệ Minh (Lược dịch)

Giám đốc FBI James Comey cho rằng IS đã “cách mạng hóa” chủ nghĩa khủng bố bằng cách châm ngòi các cuộc tấn công cá nhân quy mô nhỏ trên khắp thế giới thông qua mạng xã hội, mã hóa thông tin liên lạc và tạo ra các chiến dịch truyền thông khôn khéo.

Phát biểu tại Hội thảo chống khủng bố ở thành phố New York, ông Comey khẳng định: “Nhóm khủng bố al Qaeda là một mô hình rất khác so với mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt ngày nay”.

Ông tiết lội Cục điều tra Liên bang Mỹ hiện có tới hàng trăm cuộc điều tra lớn nhỏ ở tất cả 50 bang liên quan đến âm mưu tấn công khủng bố do IS “tạo cảm hứng”. Comey cho rằng IS đã lợi dụng một cách hoàn hảo mạng xã hội, điển hình là Twitter, để liên lạc với những phần tử nổi dậy tiềm tàng ở Mỹ và nhiều nơi khác.

Giám đốc FBI, James Comey. Nguồn: Reuters

“Mạng xã hội Twitter hoạt động như một phương tiện để bán sách, quảng bá phim ảnh và cũng là cách thức để tạo nguồn cho chủ nghĩa khủng bố”, ông Comey nói.

Bên cạnh đó, IS còn thuê cả một đội ngũ mã hóa để liên lạc với các cá nhân sẵn sàng thực hiện các vụ tấn công trên danh nghĩa của tổ chức khủng bố này. Điều này đặt ra một thách thức không nhỏ đối với các nhà điều tra, những người thường xuyên bị đặt vào thế khó xử kể cả khi họ có lệnh của tòa án cho phép khám xét các thiết bị.

Giám đốc FBI tin rằng hệ thống lập pháp và các công ty công nghệ cần làm việc với nhau để giải quyết vấn đề trên mà không cần thỏa hiệp vấn đề riêng tư cá nhân. “Chúng ta sẽ không phá hủy Internet. Chúng ta cũng không gây nguy hiểm cho sự an toàn của người dân”, Comey khẳng định.

Thông tin mà ông Comey được đưa ra hai tuần sau khi đôi vợ chồng ở San Bernardino, California, xả súng giết chết 14 người do “nhiễm” tư tưởng Hồi giáo cực đoan từ IS. Nhóm khủng bố sở hữu một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria này còn lên tiếng chịu trách nhiệm cho vụ tấn công liên hoàn vào Paris hôm 13/11 khiến 130 người thiệt mạng.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet