Giám đốc FBI phạm luật khi điều tra bà Clinton trước giờ G?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

BBC đưa tin, hôm 30/10, Thượng nghị sĩ Harry Reid, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ cáo buộc người đứng đầu Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phạm luật khi tuyên bố điều tra email của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton rất gần sát ngày bầu cử.

Ông Harry Reid cáo cuộc Giám đốc James Comey của FBI đã vi phạm điều luật cấm các quan chức gây ảnh hưởng tới bầu cử. Các email mới liên quan đến sự việc của bà Clinton bị phát hiện trên máy tính xách tay của cựu nghị sĩ Anthony Weiner, chồng bà Huma Abedin, trợ lý cấp cao của bà Hillary Clinton. FBI cho biết đã có lệnh cho phép lục soát máy tính xách tay của ông Weiner.

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton

Từ những email đó, FBI thông báo sẽ mở lại cuộc điều tra về việc sử dụng email cá nhân để trao đổi công việc của bà Clinton trong thời gian bà làm ngoại trưởng từ 2009-2013. Điều đáng nói, thông báo được đưa ra chỉ vài ngày trước ngày bầu cử chính thức (8/11) tới.

Theo truyền thông Mỹ, FBI đã tìm thấy những email khả nghi mới liên quan đến bà Clinton từ cách đây vài tuần khi đang điều tra về các tin nhắn quấy rối tình dục của cựu nghị sĩ Anthony Weiner. Tuy nhiên, họ đã không thông báo cho Giám đốc FBI James Comey.

Khi phát hiện ra vụ việc, ông Comey đã đơn phương thông báo về cuộc điều tra cho Ủy ban Quốc hội ngay sát ngày bầu cử chính thức. Một số quan chức Bộ tư pháp Mỹ cho biết, trước khi thông báo điều tra, ông Comey đã hỏi ý kiến Bộ Tư pháp song không được chấp thuận.

Hành động của ông Comey bị chỉ trích gay gắt, không chỉ bởi đảng Dân chủ mà còn của cả các quan chức tư pháp. Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, hành động của ông Comey vi phạm quy định không tiết lộ các thông tin chính trị nhạy cảm có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho rằng, quyết định điều tra nhằm vào bà vào thời điểm này là “bất thường” và đề nghị FBI lập tức cung cấp chi tiết liên quan đến cuộc điều tra. Bà Clinton gọi hành động của ông Comey là “chưa từng có tiền lệ” và tỏ ra rất lo ngại về những ảnh hưởng của nó đối với cuộc bầu cử.

Đáp lại, ông Comey nhấn mạnh, ông quyết định hành động đơn phương như vậy bởi đó là "nhiệm vụ" của ông. Ông nói: “Tôi cho rằng người Mỹ sẽ bị lừa dối nếu chúng ta không cung cấp cho họ thông tin về cuộc điều tra”.

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại Nevada ngày 3/10, ông Trump cáo buộc: “Bộ Tư Pháp đang cố hết sức để bảo vệ các hoạt động tội phạm của bà Hillary Clinton”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet