Giám đốc hãng sản xuất tiêm kích F-35 thề sẽ giảm giá vì Trump

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo Business Insider, giám đốc điều hành tập đoàn Lockheed Martin đã tuyên bố với ông Donald Trump rằng bà sẽ nỗ lực nhằm giảm bớt giá của phi cơ chiến đấu F-35.

Bà Marillyn Hewson cho biết, bà đã có cuộc trao đổi với ông Trump và khẳng định rằng bà đã “nhận rất rõ” thông điệp của ông nhằm giảm giá thành của F-35. Trước đó, ông Trump đã tuyên bố trong một dòng tin nhắn trên trang Twitter cá nhân rằng máy bay F-18 Super Hornet do hãng Boeing chế tạo hoàn toàn có thể thay thế F-35.

Giám đốc hãng sản xuất tiêm kích F-35 thề sẽ giảm giá vì Trump - ảnh 1
Một máy bay F-35 cất cánh tại một triển lãm ở Fairford, Anh.

Bà Hewson cho biết bà đó có “một cuộc đối thoại tích cực” với ông Trump. “Tôi đã cam kết với ông ấy rằng hãng sẽ tìm cách để cắt giảm giá thành”, bà nói.

Giá cổ phiếu của hãng Lockheed đã giảm 1,3% trong ngày 23/12, mức thấp nhất kể từ cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8/11. Ông Trump đã gặp gỡ với các giám đốc của hai hãng Lockheed và Boeing trong những ngày gần đây.

Phi cơ F-18 là một phi cơ thế hệ cũ không có khả năng hoạt động bí mật như F-35. Một quan chức Mỹ cho biết ông không hiểu ý của ông Trump, bởi công nghệ tàng hình của F-35 đóng vai trò rất quan trọng để chống lại hệ thống phòng không của các quốc gia như Nga và Trung Quốc.

“Donald Trump nên nói xem ông ta sẽ đối phó với Trung Quốc như thế nào khi không có máy bay có thể vượt qua các khu vực chống xâm nhập của họ”, người này nói.

Phần lớn các chuyên gia quốc phòng tin rằng hai loại máy bay này có quá nhiều điểm khác biệt. “F/A-18 là một máy bay chiến đấu hoạt động trên tàu sân bay. Nó không thể cất cánh thẳng đứng, điều mà Lực lượng Thủy quân Lục chiến đang cần. Nó cũng không phù hợp để phục vụ cho Không quân Mỹ”, ông Richard Safran, một nhà phân tích người Mỹ cho biết.

“Trừ phi trời đất đảo lộn, anh không thể biến một máy bay chuyên hoạt động trên tàu sân bay đã có từ năm 1980 thành một phi cơ tàng hình hiện đại của thế kỷ mới”, các nhà phân tích của viện nghiên cứu Vertical Research Partners cho biết.

Giám đốc hãng sản xuất tiêm kích F-35 thề sẽ giảm giá vì Trump - ảnh 2
Máy bay F/A-18 Super Hornet của hãng Boeing.

Dù vậy, việc Trump không hài lòng với chương trình F-35, từ lâu đã gặp rất nhiều vấn đề trong quá trình phát triển và chi phí đã tăng lên thành 379 tỉ USD là một tín hiệu đáng báo động với hãng Lockheed. Hiện F-35 là một nguồn lợi nhuận quan trọng của hãng, khi nó chiếm 20% tổng doanh thu 46,1 tỉ USD của Lockheed trong năm 2015.

Vào ngày 21/12, ông Trump đã gặp gỡ giám đốc điều hành của Lockheed Martin và Boeing tại bang Florida. Giám đốc hãng Boeing Dennis Muilenberg nói với báo giới rằng ông đảm bảo chi phí cho loại máy bay sẽ thay thế chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ sẽ không vượt ngoài kiểm soát của hãng.

Ông Trump đã phát biểu trước các hãng thông tấn rằng ông muốn cắt giảm chi phí của chương trình F-35. Ông đã nhiều lần bày tỏ sự bất bình khi chi phí của F-35 cũng như chương trình chế tạo máy bay thay thế Air Force One đã tăng lên rất cao.

Kể từ khi những phát ngôn trên được đưa ra, giá cổ phiếu của hãng Lockheed đã giảm khoảng 6,4%, khiến các nhà đầu tư bị lỗ 5 tỉ USD.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet