Giám đốc lừa đảo 422 tỷ đồng bị đề nghị án chung thân

Nguyễn Cường

Sau gần 6 ngày xét xử, chiều 28/11 VKSND TP.HCM đã nêu quan điểm buộc tội các bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” do bị cáo Ngô Thanh Long là chủ mưu.
Các bị cáo trong vụ án.

Sau khi hệ thống lại vụ án và đưa ra những lập luận buộc tội các bị cáo, vị đại diện VKS đã đề nghị mức án cụ thể như sau: Bị cáo Ngô Thanh Long án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Bị cáo Lê Duy Khương từ 12-13 năm tù; Bị cáo Mã Quốc Phát từ 10-11 năm tù; Bị cáo Nguyễn Nam Huân từ 12-13 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng”.

Như Infonet đã thông tin, Ngô Thành Long là người thành lập và điều hành các công ty Long Quân, Mê Kông, Mê Kông 79. Các công ty này hoạt động chủ yếu bằng nguồn vốn vay của các ngân hàng thương mại và vốn vay cá nhân.

Tuy nhiên năm 2007 công ty thua lỗ và mất khả năng trả nợ. Đầu năm 2008 kế toán trưởng công ty là Lê Hiền Nhân được Long chỉ đạo chỉnh sửa sổ sách theo dõi hàng tồn kho, công nợ, điều chỉnh số liệu báo cáo tài chính để kết quả kinh doanh năm 2007 từ chỗ lỗ 18 tỷ thành lãi 2,1 tỷ.

Do không phát hiện được việc này nên Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) chi nhánh Cần Thơ đã cấp hạn mức tín dụng 120 tỷ cho Long Quân. Trong quá trình vay vốn Long Quân mất khả năng thanh toán 80 tỷ.

Cũng do không phát hiện được việc làm trên của Long nên vào năm 2008 Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Cần Thơ đã cấp hạn mức tín dụng 80 tỷ cho Long Quân. Trong quá trình vay, công ty đã mất khả năng thanh toán 50 tỷ.

Tiếp tục điều tra, cơ quan chức năng phát hiện công ty Long Quân còn được Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank) chi nhánh TP.HCM cho vay theo hạn mức giao dịch 80 tỷ. Tuy nhiên Long đã sử dụng 5 căn hộ chung cư River Garden mua bán giả để tạo thế chấp cho ngân hàng, chiếm đoạt 37 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, Long còn thực hiện hành vi lừa đảo nhiều lần khác, và tổng cộng đã chiếm đoạt của 4 ngân hàng (3 ngân hàng trên cùng Ngân hàng Hàng hải (Maritimebank) chi nhánh TP.HCM) số tiền 421 tỷ đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet