Giám đốc NSA phủ nhận các cáo buộc nghe lén châu Âu

Phạm Khánh

Hôm 29/10, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Keith Alexander tuyên bố các cơ quan tình báo châu Âu đã chia sẻ dữ liệu các cuộc gọi với NSA và những cáo buộc đối với chương trình gián điệp của Mỹ là hoàn toàn không đúng sự thật.

Phát biểu trong buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, ông Alexander khẳng định: “Việc các phương tiện truyền thông ở Pháp, Tây Ban Nha, Italy cho rằng NSA đã nghe lén hàng triệu cuộc gọi là hoàn toàn không đúng sự thật… Chúng tôi không thu thập những thông tin này của công dân châu Âu”.

Giám đốc NSA phủ nhận các cáo buộc nghe lén châu Âu - ảnh 1
Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Keith Alexander phát biểu trong phiên điều trần hôm 29/10/2013.

Theo ông Alexander, các tờ báo châu Âu đã hiểu sai những tài liệu của NSA bị Edward Snowden tiết lộ và phần lớn những dữ liệu này là do các cơ quan tình báo châu Âu thu thập rồi chia sẻ với NSA.

Trước đó, Thời báo Phố Wall cũng đã dẫn lời một số quan chức giấu tên của Mỹ rằng những cáo buộc về hoạt động tình báo của Mỹ ở châu Âu là không đúng sự thật và NSA không theo dõi công dân châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Dianne Feinstein cũng khẳng định các phương tiện truyền thông châu Âu đã đưa tin sai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet