Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội: Không ra văn bản bắt buộc rung chuông đêm giao thừa

N. Huyền

Đây là khẳng định của GĐ Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội Tô Văn Động trước thông tin “Thành phố không có chủ trương, quy định nào về việc rung chuông lúc giao thừa”.

Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội: Không ra văn bản bắt buộc rung chuông đêm giao thừa - ảnh 1

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội Tô Văn Động

Trước đó, vào ngày 22/1, tại Hội nghị triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn TP Hà Nội năm 2017, Đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, ý tưởng rung chuông của Sở Văn hóa "rất hay", nhưng cần có hướng dẫn cụ thể hơn về khoảng thời gian, số hồi - tiếng chuông nên đánh, để thống nhất trong cả thành phố. Quận Hoàn Kiếm cũng đề nghị tạo độ vang cho tiếng chuông ở đền Ngọc Sơn để không gian di tích đặc biệt này của quốc gia trở nên linh thiêng hơn trong phút giao thừa.

Trả lời ý kiến của lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho rằng nên dừng việc rung chuông. "Thành phố không có chủ trương, quy định nào về việc rung chuông lúc giao thừa. Theo tôi, không nên chỉ đạo các cơ sở tôn giáo làm thế. Nhà chùa nào có nhu cầu thì để chùa thực hiện thôi", ông Quý nói và đề nghị Sở Văn hoá nghiên cứu thêm ý tưởng rung chuông.

Trước thông tin này,  ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cũng khẳng định, Thành phố không hề có chủ trương nào về việc chỉ đạo, yêu cầu các đình, đền, chùa, nhà thờ... phải rung chuông vào đêm giao thừa.

"Nhưng khuyến cáo rung chuông của ngành văn hóa thì vẫn có và hai việc đó là khác nhau. Ở đây, ngành văn hóa quản lý trực tiếp các di tích, đình, đền, chùa... thì vẫn khuyến cáo giờ giao thừa nên mở cửa để người vào rồi nên có các hoạt động mang tính truyền thống và ở đâu đã làm tốt rồi thì tiếp tục còn chưa làm thì nên tiến hành... việc này không có gì khác cả" – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Tô Văn Động nói.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thế thao Hà Nội cũng nhấn mạnh,  Sở chỉ đưa ra chỉ đạo ở góc độ Nhà nước và đưa ra khuyến cáo qua các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền về việc rung chuông còn không có văn bản trực tiếp gửi đến các đình, đền, chùa, nhà thờ...

"Ở đây, có nhiều hoạt động tốt trong thời khắc giao thừa trong từng gia đình, cộng đồng mà trước đây các cụ đã thực hiện chứ không riêng việc thỉnh chuông nên chúng tôi đưa ra khuyến cáo là nên tiếp tục duy trì thực hiện, phát triển để trở thành nét đẹp văn hóa", ông Tô Văn Động lưu ý.

Theo đó, người đứng đầu quản lý ngành văn hóa, thể thao Hà Nội cũng nhấn mạnh, Hà Nội cũng tái khẳng định, không thể nào bắt buộc được các cơ sở thờ tự, di tích tiến hành rung chuông hay không hoặc các gia đình tổ chức những việc có liên quan. Bởi "Thành phố không có chủ trương chỉ đạo và cũng không chỉ đạo được. Ở đây, bản chất của việc rung chuông là đã có rồi nên cũng không phải bắt buộc nên bây giờ, chỉ là qua thông tin đại chúng khuyến cáo cho họ tiếp tục thực hiện. Tất cả đều là tự nguyện hết, ví như các gia đình có tổ chức việc gì cũng là tự nguyện hay các đình, đền, chùa, thiết chế... làm gì cũng cho họ sáng tạo nhưng khuyến cáo là những điều gì hay, tốt thì nên tổ chức để cho mọi người được thưởng thức, tham gia. Còn lại việc mọi người tham gia đến cấp độ nào thì tùy thuộc vào họ", ông Động nêu rõ.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó tại cuộc giao bán báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 3/1, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Tô Văn Động cho hay thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về việc không bắn pháo hoa đêm giao thừa, Hà Nội đã khuyến cáo các nhà thờ,  đình, đền, chùa rung chuông tại thời điểm giao thừa. Ông cho rằng, sự cộng hưởng của tiếng chuông sẽ báo thời điểm chuyển giao đến rộng khắp mọi người. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet