​Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Cần giảm ngay sản xuất, lưu thông thuốc lá

N.Huyền

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, muốn giảm tác hại của thuốc lá thì bên cạnh nhiều giải pháp lâu dài, cần phải giảm ngay sản xuất, lưu thông đối với thuốc lá, tăng giá thuốc lá.

 

Nhiều cửa hàng vẫn "hồn nhiên" bán thuốc cho trẻ em

Mua thuốc lá dễ hơn mua kẹo

Chỉ cần bỏ ra từ hơn chục ngàn, người dân có thể mua thuốc lá ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào ở khắp các hang cùng, ngõ hẻm tại Hà Nội. Với giá thuốc “bèo bọt” như hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng là một trong những nguyên nhân khiến công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá thực sự “gian nan”.

Anh Quang (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) nghiện thuốc lá gần 20 năm nay. Ngày ít anh đốt hết một bao, hôm nào căng thẳng phải thức khuya anh rít liên tục…. có khi tới hai bao. Để tiết kiệm thời gian, anh hay mua cả tút thuốc về dùng dần.

Có sẵn, nên đôi khi hút không kiềm chế, hút thả cửa… như thế cũng nguy hiểm thành thử ra sau một thời gian  anh Quang  lại chuyển sang hình thức mua thuốc theo ngày. Mỗi ngày đúng một bao. Và cậu con trai út đảm nhận việc này. Hàng ngày, bé tự động đến cửa hàng tạp hóa đầu ngõ mua thuốc lá cho bố với niềm vui “làm được việc lớn”.

Các chuyên gia cho biết, hành vi bán thuốc lá cho trẻ em là phạm luật. Tuy nhiên, điều này vẫn khá phổ biến mà dường như những bậc phụ huynh và người bán hàng… không biết.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, Phó Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá của Thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, mặc dù Ban chỉ đạo thành phố với cơ quan thường trực là Sở Y tế đã triển khai nhiều biện pháp, nhưng ý thức tuân thủ pháp luật về PCTH thuốc lá của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức và người dân còn thấp, tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và nơi công cộng còn khá phổ biến. Lãnh đạo của một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm đến hoạt động PCTH thuốc lá, bên cạnh đó, nhiều lãnh đạo còn hút thuốc nên chưa cương quyết thực hiện các quy định về PCTH thuốc lá một cách nghiêm túc.

Ngoài ra, việc thực hiện xử phạt vi phạm hành chính về thực hiện Luật PCTH thuốc lá còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Hà Nội lại là nơi nhiều người di cư từ các vùng lân cận, dân cư tập trung đông, trình độ nhận thức không đồng đều khó khăn trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, nhất là về PCTH thuốc lá. Việc mua thuốc lá tại các điểm bán lẻ lại rất dễ dàng, giá thuốc lá còn quá rẻ nên vẫn tạo điều kiện cho việc hút thuốc…

Giải pháp nào?

Ông Hiền cho biết, để khắc phục tình trạng sử dụng thuốc lá, thành phố sẽ tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá các cấp, các ngành. Thành lập tổ thư ký đầu mối triển khai các hoạt động PCTH thuốc lá tại các Sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo thành phố và tại 30 quận/huyện/thị xã. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan. Xây dựng “Môi trường không khói thuốc” và đánh giá việc thực hiện các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho các cơ quan (sở, ban, ngành), 30 quận/huyện/thị xã trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan đơn vị. Nâng cao năng lực triển khai thực hiện của màng lưới thanh tra viên liên ngành chuyên trách về PCTH thuốc lá cấp thành phố, cấp quận/huyện. Tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn cho thanh tra, công an về các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan. Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật PCTH thuốc lá, thực hiện xử phạt nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Tuy nhiên, cùng với các giải pháp trên thì nhà nước cần có chính sách nhằm làm giảm sản xuất, lưu thông đối với thuốc lá, tăng giá thuốc lá. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, các địa điểm công cộng và những nơi quy định không được hút thuốc lá, quảng cáo và khuyến mại thuốc lá. Xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet