Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: “Người đến phòng khám Trung Quốc thường mắc bệnh khó nói”

Nguyễn Cường

Trên đây là nhận định của Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khi trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND trong kỳ họp đang diễn ra.
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh trong phần trả lời chất vấn sáng nay.

Trong phần đặt câu hỏi, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng tại TP.HCM hiện một số phòng khám sử dụng bác sĩ người Trung Quốc có dấu hiệu lừa đảo. Khi người bệnh đến đây khám, chữa thường bị những người này “vẽ” ra các bệnh kèm theo nhiều lời dọa nạt để lấy chi phí chữa trị rất đắt đỏ.

Tuy nhiên, dù nhiều người chấp nhận bỏ tiền ra chữa nhưng bệnh vẫn không hết, thậm chí để lại di chứng và sau đó phải tới các bệnh viện công như Bình Dân, Phụ Sản xử lý hậu quả.

Từ đó bà Trâm đặt câu hỏi về vai trò quản lý của Sở Y tế trong việc cấp phép, kiểm tra hoạt động của những phòng khám này, và phương án chấn chỉnh trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi này Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế cho biết công tác quản lý ngành nghề y tế tư nhân “rất phức tạp”.

Theo ông hiện Sở phải cấp phép hành nghề cho 40.000 trường hợp là dược sĩ, y sỹ… cùng gần 200 phòng khám đa khoa, 4.500 phòng khám tư nhân, nhưng riêng bác sĩ nước ngoài lại thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Y tế, và TP chỉ là nơi quản lý.

Về sự việc tại các phòng khám Trung Quốc, GS Bỉnh đồng tình rằng tình trạng này “đã xảy ra từ nhiều năm rồi”. Theo ông với các phòng khám bình thường, Sở chỉ kiểm tra 1,2 lần/năm nhưng với các phòng khám có dấu hiệu nghi ngờ Sở kiểm tra tới 3, thậm chí là 4 lần/năm.

Tuy nhiên ông thừa nhận công tác quản lý còn nhiều bất cập.

“Sở y tế quản lý về chức năng khám chữa bệnh. Riêng về giá theo quy định hệ thống buôn bán cũng như dịch vụ y tế tư nhân, chỉ cần niêm yết giá rõ ràng thì người dân phải chi trả. Nhiều khi người dân không biết rằng dịch vụ này lại cao như thế” – Gs Bỉnh cho hay.

Ông khẳng định hiện nay nếu kiểm tra phòng khám nào không có phép, hoặc hành nghề ngoài chức năng sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí rút giấy phép. Tuy nhiên do Luật đầu tư nên khi bị rút giấy phép những phòng khám này sẵn sàng bỏ lại cơ sở vật chất để đi tới địa điểm mới tiếp tục hợp tác mở cửa phòng khám để lừa gạt.

Trong khi đó “Những người đến các phòng khám Trung Quốc thường mắc bệnh “khó nói”, nên nhiều khi gặp sự việc họ không dám tố cáo trực tiếp. Ngoài ra nhiều người dân không có điều kiện tiếp cận được thông tin nên chỉ nhìn qua những mẩu quảng cáo là tin tưởng, trong khi những cơ sở này quảng cáo rất nhiều” – Giám đốc sở nêu thêm một lý do khiến nhiều bệnh nhân vẫn tìm đến đây.

Về những giải pháp chấn chỉnh trong thời gian tới, GS Bỉnh khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát và hợp tác với báo chí để tiếp nhận thông tin nhằm kịp thời xử lý.

“Sở quyết tâm siết chặt quản lý không chỉ phòng khám nước ngoài mà còn cả nơi khác. Từ ngày 1/1/2017 Sở sẽ công bố chứng chỉ hành nghề của 40.000 người nói trên, và chức năng của các phòng khám trên trang thông tin để người dân được biết” – Giám đốc sở cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet