Giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 1-1,5%/năm

Nguyễn Hoài

Mặt bằng lãi suất cho vay trung – dài hạn với doanh nghiệp tới đây sẽ giảm thêm từ 1-1,5%/năm nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong nước.

Nội dung quan trọng về chính sách lãi suất dành cho doanh nghiệp được nêu trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2015.

Theo đó, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt; phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 1-1,5%/năm bằng biện pháp thị trường. Đồng thời, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh. Điều hành tỷ giá phải hướng tới mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, chú ý tác động của tỷ giá đến xuất khẩu, nhập khẩu, lạm phát, nợ công. Triển khai mạnh mẽ các giải pháp cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu.

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt để có thể giảm thêm lãi suất cho vay trung - dài hạn 1-1,5%/năm

Chỉ đạo này của Chính phủ cũng trùng với thông điệp đưa ra hồi đầu năm của Thống đốc Nguyễn Văn Bình, rằng ngành ngân hàng sẽ giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay trung – dài hạn thêm 1-1,5%/năm trong năm nay.

Trong báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô được phát đi cuối tuần qua, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cũng dự báo, cả năm nay lãi suất cơ bản sẽ ở mức 3,5%/năm. Đây là điều kiện để giảm thêm lãi suất huy động và kéo theo đó lãi suất cho vay cũng sẽ giảm.

Dữ liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong tuần giao dịch từ 23-27/3/2015, lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm.

Còn mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 7%/năm đối với ngắn hạn. Đối với lãi suất cho vay trung – dài hạn tại các NHTM Nhà nước, mức lãi vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 7-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,5-11%/năm đối với trung và dài hạn. Các NHTM cổ phần áp dụng mức lãi suất cho vay trung – dài hạn ở mức 10-11%/năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet