Giảm phí BOT Biên Hòa: Tỉnh chờ chỉ đạo từ Bộ GTVT

Sỹ Đồng

Trước việc các tài xế liên tục dùng tiền lẻ để phản đối trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa đặt sai vị trí và thu phí quá cao, lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết, vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo từ Bộ GTVT.

Trong 3 ngày 2, 3 và 4/10, đã có 6 lần các tài xế đồng loạt dùng tiền lẻ có mệnh giá từ 200 đồng đến 1000 đồng, mua phí qua trạm.

Tài xế xe đưa rước công nhân dùng tiền lẻ mua phí để phản đối vị trí đặt trạm và thu phí quá cao

Một tài xế lái xe đưa đón công nhân ở Khu công nghiệp Bàu Xéo (huyện Trảng Bom) cho hay: "Khu công nghiệp chỉ cách trạm 200m và tôi không chạy xe ở đường tránh nhưng vẫn phải trả phí đều đặn. Mỗi tháng chúng tôi phải mất 2,5 triệu đồng tiền vé dù không đi đoạn nào của đường tránh cả. Thu phí như thế này là rất phi lý”.

Việc tài xế dùng tiền lẻ mua vé trong giờ cao điểm đã gây tắc nghẽn giao thông cả 2 phía, khiến công nhân, học sinh đi làm, đi học trễ giờ.

Để tránh việc phải mua vé quá cao ở trạm thu phí này, thời gian qua, nhiều tài xế đã né trạm, chạy xe ô tô, xe tải hạng nặng vào các con đường dân sinh xung quanh trạm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đến sinh hoạt và đi lại của người dân ở khu vực này.

Nhiều hộ dân đã dùng đá tảng, thùng phi, cắm cọc giữa đường... để ngăn chặn việc các xe chạy ẩu, làm nứt tường rào, nhà ở.

Mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe qua lại các đường dân sinh ở gần trạm thu phí BOT để né trạm

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Đồng - Chủ tịch UBND xã Trung Hòa (huyện Trảng Bom) cho rằng: "Người dân rất bức xúc, trật tự tại địa phương bị ảnh hưởng. Xã báo cáo lên cấp trên nhiều lần nhưng vẫn chưa có gì thay đổi”.

Mỗi lần tài xế dùng tiền lẻ để phản đối trạm thu phí lại khiến hàng trăm phường tiện bị ùn ứ, xếp hàng kéo dài trên quốc lộ 1

Trao đổi với báo chí về những vấn đề liên quan tới trạm thu phí BOT Biên Hòa, ông Trịnh Tuấn Liêm, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết: “Từ tháng 6/2017, UBND tỉnh, sở GTVT tỉnh đã có văn bản kiến nghị miễn, giảm phí cho các hộ vận tải ở khu vực lân cận trạm, nhưng đến thời điểm này, tỉnh vẫn đang chờ ý kiến từ Bộ GTVT”.

“Việc đề nghị phối hợp rà soát danh sách phương tiện khu vực quanh trạm để xét giảm miễn, giảm phí, tỉnh cũng đang lúng túng vì chưa biết dựa trên tiêu chí nào. Vì vậy, hiện tỉnh vẫn đang chờ bộ, còn bộ im lặng" – ông Liêm nói thêm.

Mới đây, ngoài việc kiến nghị giảm phí cho cư dân xung quanh trạm, Sở GTVT cũng đã kiến nghị giảm thêm cho vé xe buýt, xe đưa đón công nhân, học sinh.

Tài xế dùng tiền lẻ phản đối trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa đã khiến cho việc đi lại của người dân địa phương bị ảnh hưởng

Được biết, trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa bắt đầu thu phí từ 6/7/2014, kéo dài 10 năm với mức phí đang thu hiện nay là từ 35.000 đồng đến 180.000 đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet