Giảm rủi ro kinh doanh nhờ Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia

Hà Thành

Cổng thông tin đăng ký DN quốc gia ra đời nhằm giảm bớt rủi ro cho doanh nghiệp trong các giao dịch về kinh tế, giúp doanh nghiệp hoạt động an toàn và minh bạch hơn

Cả nước hiện có có hơn 800.000 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc. Mỗi năm có thêm 80.000 lượt doanh nghiệp đăng ký mới, hơn 100.000 lượt thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp. Đã có không ít trường hợp doanh nghiệp dù thua lỗ, giải thể rồi nhưng vẫn cố tình giả vờ đang “ăn nên làm ra” để lập quan hệ giao dịch kinh tế với đối tác mới, rồi “cao chạy xa bay ngay” sau khi cầm được tiền của đối tác. Nếu chỉ biết làm theo phương thức truyền thống trước kia là nhờ các cơ quan chức năng lục tìm thông tin doanh nghiệp từ đống hồ sơ giấy tờ chất trong kho, thường phải mất rất nhiều thời gian và công sức mới có thể truy tìm kẻ lừa đảo.

Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh

Tuy nhiên, với Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, giờ đây mọi chuyện đã khác. Bất kỳ ai cũng có thể tìm nhanh thông tin về một doanh nghiệp hoặc đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp bằng công cụ tìm kiếm tức thì với việc nhập từ khóa tìm kiếm theo 5 tiêu chí gồm: tên doanh nghiệp, tên viết tắt, tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài, mã số doanh nghiệp, mã số nội bộ (mã số dùng riêng trên hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia). Ngay lập tức, màn hình sẽ hiển thị chi tiết về tên doanh nghiệp, tên doanh nghiệp viết tắt, tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài, mã số doanh nghiệp, mã số nội bộ trong hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, loại hình doanh nghiệp, tình trạng doanh nghiệp, tên người đại diện theo pháp luật, địa chỉ trụ sở chính.

Với công cụ tìm kiếm nâng cao, người truy cập Cổng có thể tìm kiếm theo nhiều tiêu chí hơn so với tìm kiếm tức thì. Cụ thể, có thể tìm kiếm theo các tiêu chí về tên doanh nghiệp, tên doanh nghiệp viết tắt, tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài, mã số doanh nghiệp, mã số nội bộ trong hệ thống, loại hình doanh nghiệp, tên người đại diện theo pháp luật, địa chỉ trụ sở chính, tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã. Từ danh sách doanh nghiệp hiển thị trên màn hình tìm kiếm, người dùng có thể xem kết quả chi tiết về từng doanh nghiệp bằng cách tích chọn một trong các thông tin của doanh nghiệp tại các cột trên màn hình hiển thị kết quả, bao gồm: mã số nội bộ trong hệ thống, mã số doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, tên người đại diện theo pháp luật.

Ngoài các thông tin miễn phí có thể khai thác bằng các công cụ tìm kiếm như trên, các cá nhân, tổ chức cũng có thể truy cập ứng dụng Dịch vụ thông tin trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia để khai thác các thông tin có giá trị pháp lý về đăng ký doanh nghiệp, bao gồm: Trạng thái hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; Thông tin về một doanh nghiệp cụ thể; Báo cáo tổng hợp về người thành lập, quản lý doanh nghiệp trong 3 năm Danh sách doanh nghiệp; Sản phẩm tùy chỉnh... Những thông tin này được cung cấp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời nâng cao sự giám sát của toàn xã hội đối với cộng đồng doanh nghiệp.

Thực tế nhiều năm qua, Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đã góp phần đẩy mạnh việc khớp nối, trao đổi trực tuyến thông tin về đăng ký doanh nghiệp giữa các cơ quan đăng ký kinh doanh, quản lý thị trường, thuế, hải quan, thống kê, thanh tra... để làm công cụ quản lý, giám sát, xử lý vi phạm của doanh nghiệp. Đồng thời, Cổng đã công bố rộng rãi dữ liệu về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật nhằm giảm bớt rủi ro cho doanh nghiệp trong các giao dịch về kinh tế.

Tổng lượng truy cập vào Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia ngày càng gia tăng. Ảnh: Internet

Số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy đến hết năm 2014, tổng lượng truy cập Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đã đạt tới con số xấp xỉ 15,9 triệu . Trong đó, riêng mục tra cứu tên doanh nghiệp đã có hơn 3,1 triệu lượt truy cập. Lượng truy cập bình quân hàng tháng trong năm 2014 đã tăng 169% so với năm 2013. Điều đó thể hiện sự quan tâm của cộng đồng đối với Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia trong thời gian qua ngày càng gia tăng.

Dự kiến trong năm 2015, Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia sẽ tiếp tục được nâng cấp, hoàn thiện để tiếp tục đóng góp tích cực hơn nữa vào công cuộc cải cách đăng ký kinh doanh quốc gia, góp phần giúp môi trường kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng minh bạch và hiệu quả hơn. Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia sẽ tiếp tục là công cụ hữu hiệu để các tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng một cách đơn giản, tiện lợi; và có thể dễ dàng truy cập thông tin về đăng ký của các doanh nghiệp trên phạm vi cả nước để giảm bớt rủi ro trong kinh doanh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet