Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri:Đã trả lời toàn bộ 3.119 kiến nghị

N. Huyền

Mặc dù nhận được số lượng kiến nghị cử tri rất lớn (3.119 kiến nghị, kỳ trước là 856 kiến nghị), nhưng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành đã rất tích cực chỉ đạo giải quyết, thể hiện sự nghiêm túc, cầu thị lắng nghe.
Chủ nhiệm Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải: số lượng kiến nghị cử tri rất lớn (3.119 kiến nghị, kỳ trước là 856 kiến nghị), nhưng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành đã rất tích cực chỉ đạo giải quyết, thể hiện sự nghiêm túc, cầu thị lắng nghe.

Đây là một trong những nội dung về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV được Chủ nhiệm Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải báo cáo vào sáng nay 13/6.

Theo đó, báo cáo cho hay, số lượng kiến nghị cử tri rất lớn (3.119 kiến nghị, kỳ trước là 856 kiến nghị), nhưng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành đã rất tích cực chỉ đạo giải quyết, thể hiện sự nghiêm túc, cầu thị lắng nghe.

“Kết quả là ngay trong khoảng thời gian 6 tháng giữa hai kỳ họp toàn bộ 3.119 kiến nghị được trả lời, 94 văn bản quy phạm pháp luật được ban hành; hàng nghìn cuộc thanh tra chuyên ngành đã được tổ chức qua đó phát hiện, xử lý nhiều vi phạm theo yêu cầu, kiến nghị của cử tri, kịp thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong sản xuất và đời sống người dân”- Chủ nhiệm Nguyễn Thanh Hải nêu.

Chủ nhiệm Nguyễn Thanh Hải cũng cho biết, Chính phủ, các bộ, ngành đã rất nỗ lực xem xét, giải quyết dứt điểm nhiều vấn đề mà cử tri nêu, kết quả là số lượng kiến nghị trong kỳ họp này đã được giải quyết dứt điểm lên đến 539 kiến nghị, gấp 3 lần kỳ trước (176 kiến nghị).

Đặc biệt, tháng 4/2017, Chính phủ đã đưa hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của người dân lên cổng thông tin điện tử của Chính phủ , đây là bước đột phá tăng cường sự tương tác giữa người dân với Chính phủ, nâng cao chất lượng giải quyết và trả lời kiến nghị cử tri.

Đối với 142 kiến nghị còn tồn đọng từ nhiều kỳ họp trước, đã giải quyết dứt điểm được 69 kiến nghị (đạt 49%), trong đó Bộ Tài nguyên và Môi trường (21), Bộ tài chính (14), Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (8), Ủy ban Dân tộc (5). Một số vấn đề mà cử tri kiến nghị từ năm 2014 (kỳ họp thứ 8) được giải quyết như quy định về quy chế quản lý rừng sản xuất; quy định về mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; về chính sách đặc thù phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 – 2020,…

Đối với 4 nhóm vấn đề cụ thể đã được nêu tại báo cáo kỳ trước đề nghị tập trung chỉ đạo giải quyết. Trong khoảng thời gian 6 tháng giữa hai kỳ họp, 2 nhóm vấn đề liên quan đến kinh doanh theo phương thức đa cấp và tính ổn định của các phương án thi tốt nghiệp, xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng đã được Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục & Đào tạo chỉ đạo giải quyết bước đầu khá hiệu quả.

“Đối với 2 nhóm vấn đề còn lại về hỗ trợ nông dân trong sản xuất nông nghiệp, thu hút đầu tư cho nông nghiệp; vấn đề quản lý, xử lý vi phạm trong khai thác tài nguyên khoáng sản là những vấn đề khó, phức tạp cần thời gian dài để giải quyết. Vì vậy, kết quả giải quyết của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường phần nào chưa đáp ứng mong đợi, cử tri lại tiếp tục gửi kiến nghị đến Quốc hội tại kỳ họp thứ 3”- Chủ nhiệm Ban Dân nguyện nêu. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet