Giảm tải bệnh viện, tăng tài chính từ bệnh viện vệ tinh

P.Thuý

Ngày 30/11/2016, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh), Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết đào tạo, chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch giữa Viện Tim mạch- Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Giảm tải bệnh viện, tăng tài chính từ bệnh viện vệ tinh - ảnh 1
Lễ sơ kết chương trình bệnh viện vệ tinh

Theo Quyết định số 6031/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 22/8/2013 về việc phê duyệt dự án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2015, BVĐK tỉnh Quảng Ninh được là vệ tinh chuyên ngành Tim mạch với hạt nhân là Viện Tim mạch- Bệnh viện Bạch Mai. 

Tháng 12/2015, BV đã xây dựng, hoàn thiện khu phẫu thuật và can thiệp tim mạch cũng như quy trình kỹ thuật, phẫu thuật, can thiệp tim mạch, được UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phê duyệt đi vào hoạt động. 

Đồng thời với việc được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã tập trung chuẩn bị nhân lực cho phát triển chuyên khoa tim mạch, đặc biệt là tim mạch can thiệp. 

Viện Tim Mạch Việt Nam đã xây dựng chương trình đào tạo và kế hoạch chuyển giao nhiều gói kỹ thuật chuyên khoa Tim mạch trong đó có các gói đào tạo và chuyển giao về Tim mạch can thiệp. 

Viện Tim mạch đã tiến hành đào tạo nhân lực cho BVĐK tỉnh Quảng Ninh về chụp và can thiệp động mạch vành qua da; thăm dò điện sinh lý tim; cấp cứu tim mạch, siêu âm tim và mạch máu; ĐTĐ cơ bản và nâng cao; chuyển giao kỹ thuật Siêu âm tim qua thành ngực; siêu âm tim qua thực quả và cấp cứu tim mạch; tim mạch can thiệp… 

Từ tháng 7/2016, kỹ thuật chụp mạch vành- nong và đặt stent; kỹ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn đã được các BS khoa Tim mạch thực hiện độc lập, thường quy tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh.

Theo số liệu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, sau 03 năm thực hiện Đề án (2013-2016), tỷ lệ chuyển người bệnh lên tuyến trên so với các năm trước đã có xu hướng giảm, đặc biệt rõ rệt ở những bệnh viện và chuyên khoa trong Đề án bệnh viện vệ tinh. 

Bệnh viện tuyến dưới tự làm chủ được các kỹ thuật cao giúp giữ chân được bệnh nhân tỉnh nhà, có doanh thu đảm bảo tài chính cho bệnh viện hoạt động. Việc đưa đề án bệnh viện vệ tinh vào cũng là một phần giúp thu nhập của bác sĩ tăng thêm.

Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế nhân rộng mô hình bệnh viện vệ tinh ra tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; đến tháng 12 năm 2016, tất cả các tỉnh, thành phố phải thực hiện bệnh viện vệ tinh. 

Việc đẩy mạnh thực hiện bệnh viện vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật sẽ không phân biệt bệnh viện nhà nước và bệnh viện tư nhân. Đây được coi là một trong những giải pháp căn bản để đào tạo đội ngũ cán bộ y tế chất lượng cao cho tuyến dưới, đồng thời phát huy hết hiệu quả, hiệu suất của các bệnh viện hiện có. 

Bộ Y tế sẽ tiếp tục lựa chọn, bổ sung các bệnh viện tuyến trung ương, BV tuyến cuối có trình độ chuyên môn giỏi, kỹ thuật cao thuộc TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh/TP khác có đủ năng lực làm bệnh viện hạt nhân. Bộ Y tế đã nghiên cứu, bổ sung vào Đề án Bệnh viện Vệ tinh giai đoạn 2016-2020 các chuyên khoa quá tải trầm trọng như Nội tiết, Thần kinh, Hồi sức cấp cứu chống độc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet