Giảm tải BV tuyến cuối: Đưa mô hình bác sĩ gia đình về trạm y tế phường

An Nhiên

Khái niệm bác sĩ gia đình không phải là mới mẻ, song vẫn còn không ít người chưa hiểu đúng khái niệm này. Nhiều người quan niệm “bác sĩ gia đình là phải đến khám bệnh tận nhà”, “bác sĩ gia đình chỉ dành cho người giàu”.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế TP.HCM), bác sĩ gia đình khám và theo dõi bệnh nhân cùng các thành viên trong gia đình một cách toàn diện và liên tục từ lúc sinh ra đến cuối đời, có trách nhiệm cung cấp thông tin về bệnh sử khi chuyển bệnh nhân đến chuyên khoa, nhằm giúp bác sĩ tuyến trên hay bác sĩ chuyên khoa nắm bắt diễn biến bệnh tật của bệnh nhân, chẩn đoán nhanh và đầy đủ hơn.

Tuy nhiên, do thói quen của nhiều người chỉ thích đến thẳng bệnh viện để khám và điều trị, nên chưa quen hoặc không mặn mà với mô hình bác sĩ gia đình. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải tuyến trên, còn người bệnh thì phải chờ đợi, chầu chực.

Đến nay, TP.HCM đã có 224 phòng khám bác sĩ gia đình tại 20 bệnh viện quận - huyện, 191 trạm y tế phường - xã và 13 phòng khám đa khoa tư nhân. Tuy nhiên, để có sức hút nhiều bệnh nhân thì không dễ dàng.

Việc đưa mô hình bác sĩ gia đình về các trạm y tế phường vừa giúp trạm y tế nâng cao chất lượng, giúp người dân được tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh ban đầu tốt hơn.

Như cách làm của Bệnh viện Quận 10, việc đưa mô hình bác sĩ gia đình về các trạm y tế phường, từ năm 2014 đến nay đã xây dựng được ở 7 phường. Với quy trình khám một chiều, không để bệnh nhân phải chờ đợi từ khâu đăng ký, đo huyết áp, khám bệnh, xét nghiệm… khám từ 5 giờ đến 20 giờ, không nghỉ trưa, cả tuần chỉ nghỉ vào chiều chủ nhật, mô hình này đã thu hút gần 1.000 người đến khám mỗi năm.

Theo bác sĩ Duy, khoảng 2 - 3 năm nữa, số lượng bác sĩ gia đình  được đào tạo mới ra trường sẽ là nguồn cung lớn về nhân lực cho các trạm y tế phường - xã. Điều đó cũng chưa đủ nếu không chuẩn bị đầy đủ tiện ích quan trọng khác như thuốc men, phương tiện, hạ tầng thông tin, phương thức phục vụ chu đáo để thu hút bệnh nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet