Giảm thuế nhập khẩu 1 số mặt hàng xăng dầu

Nguyễn Hoài

Thuế nhập khẩu một số loại xăng dầu ưu đãi sẽ được đồng loạt điều chỉnh giảm từ ngày 18/3.

Ngày 18/3, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 48/2016/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng dầu. Theo đó, xăng khoáng và xăng sinh học là 20%. Riêng xăng máy bay và nhiêu liệu động cơ máy bay sẽ được áp thuế nhập khẩu 7%.

Các mặt hàng dầu như dầu diesel và dầu diesel sinh học, dầu madút, dầu hoả sẽ đồng loạt được áp thuế nhập khẩu là 7%.

Thuế nhập khẩu xăng dầu ưu đãi chính thức giảm từ ngày 18/3

So với quy định tại Thông tư 78/2015/TT-BTC thì thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng máy bay, nhiên liệu động cơ máy bay và dầu đã được giảm xuống, nhưng thuế nhập khẩu mặt hàng xăng vẫn giữ nguyên là 20%.

Bộ Tài chính cho rằng, việc giảm thuế nhập khẩu ưu đãi với dầu sẽ giúp giảm chi phí trong cơ cấu giá cơ sở của mặt hàng này.

“Việc quy định mức thuế  nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng dầu tại Thông tư số 48 nhằm góp phần hài hòa về mức thuế nhập khẩu ưu đãi (Biểu thuế MFN) và mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của các hiệp định thương mại song phương và khu vực”- Thông tư của Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Thời gian qua người dân bức xúc trước việc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đút túi ngàn tỷ đồng nhờ chênh lệch thuế suất nhập khẩu trong cách tính giá cơ sở. Tình trạng này đã kéo dài 14 tháng nay nhưng 2 bộ chủ quản vẫn lấp lửng cho tới khi sự việc được báo chí phản ánh. Cách đây ít ngày Bộ Công thương đã “đẩy” trách nhiệm sang Bộ Tài chính, còn Bộ Tài chính cũng “hứa” sẽ nghiên cứu sửa đổi để “vá” lỗ hỏng về thuế này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet