Giang hồ nhí và những chiêu trò "lấy số"

Mới đây Công an quận Lê Chân đã triệt xóa nhiều ổ nhóm tội phạm, trong đó các đối tượng đều còn rất trẻ. Quá trình điều tra đã lật tẩy nhiều chiêu trò của chúng.

Dù tuổi tác còn ít nhưng muốn được giang hồ “ghi nhận” nên những kẻ lưu manh “mới lớn” cũng học đòi theo đám đàn anh bằng cách thường xuyên tham gia các vụ đánh chém, thanh toán lẫn nhau…

Lập “hội” để cát cứ “lãnh địa”

Mới ngoài 20 tuổi đầu nhưng Ngô Ngọc Chiến, tức Chiến “đầu nhọn”, sinh 1989, ở Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, đã nổi danh với mấy trò đánh chém, cướp bóc. Sau khi đi “khám” về, Chiến “đầu nhọn” nhanh chóng quy tụ chừng hơn chục đối tượng tuổi từ 14 đến 20, gồm cả nam và nữ, sống theo kiểu bầy đàn trong các nhà trọ. Thường xuyên “hội quân” tại khu vực Trường ĐH Dân lập Hải Phòng, Chiến “đầu nhọn” đã đặt tên cho băng nhóm của mình là “Hội Dân lập”. Thông qua cái tên này, Chiến “đầu nhọn” muốn khẳng định lãnh địa của mình với các băng nhóm khác.

Nhiều thanh niên mới lớn xưng bá, xưng hùng để rồi trả giá

Thực chất đây chỉ là đám giang hồ nhí với một mớ hỗn độn, có vẻ ngổ ngáo về hình thức và hành vi thể hiện sự ngỗ ngược. Một vài đứa nghiện chất ma tuý thì có thêm vẻ bất cần, hành vi bất thường, thích gì làm đó. Các đối tượng này dưới sự chỉ huy của Chiến “đầu nhọn” thường xuyện tụ tập tại các cửa hiệu cầm đồ, quán điện tử tổ chức đánh bạc và cầm cố tài sản. Sau đó Chiến đầu nhọn lại sử dụng chính các đối tượng này tiến hành các hoạt động đòi nợ, gây sức ép người vay nợ, đồng thời tham gia đòi nợ thuê nếu có người thuê mướn. Để tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng, mỗi lần cần trao đổi thông tin hoặc tập trung lực lượng, các đối tượng thường sử dụng các trang mạng xã hội như facebook, zalo, line…

Một hội nữa hoạt động không kém phần manh động so với hội của Chiến “đầu nhọn” là Hội Cái Bang, do Hoàng Đại Việt, tức Việt “cồ”, sinh 1994, ở Chợ Hàng, quận Lê Chân, cầm đầu. Việt “cồ” cũng từng có 1 tiền án về tội Cướp tài sản. Hội của Việt “cồ” thường xuyên tụ tập tại quán điện tử Game Central, ở đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân. Hội Cái Bang của Việt “cồ” tỏ ra khá hiếu chiến, trang bị cả áo giáp chống đạn, sẵn sàng ra tay một cách tàn bạo để… "nảy số" với các bang hội khác.

Cũng theo Việt “cồ”, khi đã có… thành tích, mặc dù vô mưu nhưng đám giang hồ nhí của chúng “làm ăn” dễ hơn vì đã có cái “danh”. Trong những phi vụ được thuê đòi nợ, thanh toán mâu thuẫn hay bất cứ việc gì cần phải giải quyết bằng bạo lực, hung khí, vũ khí, giá mỗi lần tuỳ thuộc độ nghiêm trọng của vụ việc. Có những vụ việc bọn chúng mang theo vài ba người đi cùng, chỉ cần mang danh doạ nạt, không dùng hung khí, "hàng nóng", nhận không dưới vài chục triệu đồng. Còn phải tính toán, "đánh" thế nào bằng dao, kiếm thì số tiền nhận được còn cao hơn nhiều lần…Việt “cồ” thừa nhận, cũng giống như các nhóm giang hồ nhí khác, nhóm của hắn hội tụ đủ thành phần. Có những đứa thì chán nhà bỏ đi lang thang, có đứa thì đua đòi và có cả những đứa bị lôi kéo. Bọn chúng sống bất cần đời, sẵn sàng đâm chém khi có lệnh của chủ hội. Mới đây chỉ vì mâu thuẫn trong việc tranh giành lãnh địa, Việt “cồ” đã chỉ đạo đàn em mang hung khí tìm gặp kẻ cầm đầu bang hội khác là Tiến “tony” chém xả vai, làm giảm 35% sức lao động.

Những kẻ giang hồ mới lớn này cũng thừa nhận khi đã “dấn thân” thì không đơn giản chút nào, nhiều khi gặp phải đối thủ không phải dạng vừa thì còn vác xác được về nhà là may. Thế nhưng, với Việt “cồ” và Chiến “đầu nhọn” cùng đám giang hồ nhí đã từng vào tù thì chúng coi đó là… tấm vé đảm bảo để "lên số" nhanh.

Nhiều thanh niên mới lớn xưng bá, xưng hùng để rồi trả giá

Núp bóng giang hồ già

“Làm ăn” theo kiểu lấy danh giang hồ để bạt vía con nợ hay những đối thủ khác thì giang hồ đất Cảng thu lời nhất. Cả Chiến “đầu nhọn” và Việt “cồ” đều thừa nhận như vậy sau nhiều phi vụ thành công. Song không phải nhóm nào cũng nhận được việc "làm thuê" béo bở, có hời. Bởi thường những kẻ ít tiền, ít "quan hệ" mới thuê giang hồ nhí, vô mưu, chỉ thích chém, đánh... Trong chuyện đòi nợ thuê, theo đám giang hồ nhí này, giải quyết mâu thuẫn trong giang hồ thì "danh tiếng" của người đứng ra đòi nợ, đứng ra hoá giải mâu thuẫn là rất quan trọng.

Chỉ cần nghe đến tên và biệt danh là giang hồ nơi khác biết đó là "đối thủ" của mình hay không. Nếu chưa có danh thì chuyện "thuyết khách" giải quyết mâu thuẫn chỉ là cái cớ núp sau hành vi nguy hiểm ngay sau đó. Bởi vậy mà nhiều đám “trẻ trâu” khi mới nho nhe ra đời đều muốn có một “ông anh” nào đó đứng sau chống lưng. Những nhóm không có ai đỡ đầu thì thường hoạt động một cách tự phát, mạnh đứa nào đứa làm. Trong số đối thủ của mình, Chiến “đầu nhọn” và Việt “cồ” thường phải kiềng mặt một số đám như vậy cho dù là sinh sau đẻ muộn.

Nhiều kẻ dựa bóng đàn anh giang hồ hoạt động phạm pháp nhưng cuối cùng cũng phải trả giá


Thế nhưng cũng có những câu chuyện “huynh đệ tương tàn” thường xuyên xảy ra giữa đám giang hồ mới lớn với các đàn anh của mình. Đám giang hồ nhí vẫn chưa quên Vũ Thanh Sơn, tức Sơn “Liên Xô”, sinh 1963, ở số 8/342 Tô Hiệu, Hồ Nam, Lê Chân, đối tượng chủ mưu trong vụ dùng hung khí tấn công cướp xe máy của trung úy CSGT Vũ Thế Thắng. Sơn “Liên Xô” chẳng phải là dân anh chị gì trong giới giang hồ mà chỉ là kẻ lưu manh quèn nhưng đi đến đâu cũng mang “thành tích” là một mớ tiền án và 30 năm tù ra… khoe.

Khi một kẻ đã quá 50 tuổi, đầu 2 thứ tóc như Sơn “Liên Xô” lại có thể… tụ được với mấy thằng trẻ ranh, đáng tuổi con, tuổi cháu mình để đi cướp bóc, ăn chơi, nhiều người lầm tưởng là do có sự ân oán giang hồ.

Nhưng cháy nhà mới ra mặt chuột, thực chất đó chỉ là đám du thủ, du thực tìm đến để lợi dụng lẫn nhau. Lúc đó khi nghe danh Sơn “Liên Xô”, Nguyễn Văn Xuân, tức Xuân “điên”, sinh 1988, ở Lạng Côn, Đông Phương, Kiến Thụy, một kẻ giang hồ vặt với 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản, hàng ngày lang thang đi đến các hội chợ kiếm sống bằng nghề cờ bạc bịp tôm cua cá đã tìm cách kết thân.

Khi chơi được với Sơn “Liên Xô”, Xuân “điên” dẫn dắt Lê Minh Chung, sinh 1978, ở số 22 xóm Mới, Sở Dầu, Hồng Bàng, là bạn cùng hội cùng thuyền trong nghề cờ bạc bịp về nhà Sơn “Liên Xô” cùng nhau chơi bời. Mục đích của Xuân “điên” và Chung là lấy “bóng” Sơn “Liên Xô” để tiếp tục đi đây, đi đó hành nghề cờ bạc bịp mà không sợ bị kẻ nào qua mặt.

Tuy nhiên Sơn “Liên Xô” có thừa tinh quái để đọc ra suy nghĩ của mấy đứa trẻ người non dạ như Xuân và Chung. Sơn “Liên Xô” biết mình nay đã quá già yếu, đến một lúc nào đó sẽ không thể kiếm được tiền thỏa mãn những cơn nghiền ma túy thì liền âm mưu thu nạp mấy thằng trẻ ranh làm đệ tử. Sơn “Liên Xô” đã “đầu tư” nuôi dưỡng Xuân “điên” và Chung bằng mấy bữa… ma túy đá để sau này sẽ khống chế, chỉ đạo chúng đi trộm cướp về phục vụ lại mình.

Cũng bởi toàn mang ý đồ đen tối nên giữa Sơn “Liên Xô” với Xuân “điên” và Chung lúc nào cũng gầm ghè, cảnh giác lẫn nhau. Sau những lần đi “đánh quả” về, Xuân “điên” và Chung cho rằng Sơn “Liên Xô” ăn chặn của mình nên đã từng xảy ra cãi vã to tiếng. Với biệt danh là “điên” cũng bởi tính cách côn đồ của Xuân nên khi thấy Sơn “Liên Xô” ăn bẩn, cho dù suy tôn là… đại ca nhưng Xuân “điên” không ít lần vác kiếm quyết lao vào ăn thua một phen với Sơn “Liên Xô”.

Nhưng dù có nhiều chiêu trò đền đâu, dù là những kẻ mới chập chững hay kẻ xưng danh là đàn anh, đàn chị, lớn mạnh đến cỡ nào đi nữa trong thế giới giang hồ thì sớm muộn, trước sau cũng phải tra tay vào còng.

Theo Trần Văn/An ninh Hải Phòng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet