"Giăng lưới" bắt kẻ cướp, hiếp nữ sinh

Sau khi tiếp nhận thông tin về các vụ cướp tài sản, hiếp dâm nữ sinh liên tục xảy ra, Công an huyện Long Thành đã nhanh chóng cử trinh sát xuống địa bàn “nằm vùng” để truy bắt đối tượng gây án.

Với sự vào cuộc quyết liệt, các trinh sát đã bắt giữ kẻ cướp đồi bại chỉ sau 3 ngày ra quân.

Ảnh minh họa

 

Kẻ cướp đồi bại

Trung tá Đặng Đình Thuật, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và ma túy Công an huyện Long Thành, kể lại vào ngày 21-3-2013, Công an huyện Long Thành được Công an xã Phước Bình báo tin trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ cướp tài sản, hiếp dâm nữ sinh. Nạn nhân là một nữ sinh THCS, đang trên đường đi học về thì bị một thanh niên đi xe máy ép đưa vào rẫy mì vắng người để cướp đôi bông tai và thực hiện hành vi hiếp dâm. Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, lãnh đạo Công an huyện Long Thành đã chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và ma túy lập kế hoạch truy bắt kẻ gây án. Sau đó, một tổ trinh sát gồm 8 cán bộ, chiến sĩ được điều xuống hiện trường để phối hợp với Công an xã Phước Bình nhanh chóng điều tra vụ việc.

Quá trình điều tra xác định, Cường đã thực hiện 2 vụ hiếp dâm người lớn, 3 vụ hiếp dâm trẻ em, 5 vụ cướp tài sản và 1 vụ cướp giật tài sản tại địa bàn 2 huyện Nhơn Trạch và Long Thành. Ngày 12-9-2013, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt Đỗ Văn Cường mức án tù chung thân về các tội danh nói trên.

Qua làm việc với nạn nhân, các trinh sát nắm được thông tin về đối tượng gây án là một thanh niên cao, gầy, nước da ngăm đen và không phải là người địa phương.

Trong lúc các trinh sát đang cố gắng truy tìm tung tích kẻ gây án thì trưa 23-3-2013, Công an xã Phước Bình nhận tin báo tại ấp 6 lại xảy ra một vụ cướp, hiếp nữ sinh. Đối tượng gây án vẫn là gã thanh niên cao, gầy, da ngăm đen…, đã chở em Y. (13 tuổi, ngụ xã Phước Bình) vào khu đường vắng rồi thực hiện hành vi hiếp dâm, cướp đôi bông tai.

Nhận thông tin này, tổ trinh sát nằm vùng tại địa phương hạ quyết tâm phải sớm bắt đối tượng trước khi hắn tiếp tục gây án. Nhận định đối tượng có thể vẫn còn lân la tại địa phương để tiếp tục gây án nên các trinh sát đã bố trí lực lượng chốt chặn tại các tuyến đường nghi đối tượng có thể xuất hiện.

“Giăng lưới” bắt cướp

Theo Trung tá Đặng Đình Thuật, qua nghiên cứu các vụ án đã xảy ra cho thấy đối tượng đã có sự theo dõi các nạn nhân trước khi gây án. Từ nhận định này, một mũi trinh sát đã được bố trí tại các cổng trường trên địa bàn xã Phước Bình vào giờ tan học để theo dõi. Một mũi trinh sát liên hệ với công an các xã lân cận để rà soát các đối tượng khả nghi. Riêng mũi trinh sát được bố trí đeo bám các tuyến đường qua địa bàn xã Phước Bình có nhiệm vụ kiểm tra tất cả các thanh niên đi lại trên các tuyến đường này.

Trong khi các mũi trinh sát đang rà tìm đối tượng cướp, hiếp nữ sinh có đặc điểm nhân dạng như các nạn nhân mô tả thì Công an xã Tân Hiệp (huyện Long Thành) cho biết có một đối tượng rất giống với đặc điểm của kẻ gây án xuất hiện tại địa phương. Đó là Đỗ Văn Cường (26 tuổi, ngụ huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước), trước đó một tháng đã đến tá túc tại nhà của người chị gái ở xã Tân Hiệp. Theo Công an xã Tân Hiệp và người dân địa phương, Cường có nhiều biểu hiện khả nghi, thời gian đi về rất bất minh.

Công việc tìm kiếm kẻ gây án bước sang ngày thứ 3 thì các trinh sát đã phát hiện Cường xuất hiện tại địa bàn xã Phước Bình. Theo đó, Cường điều khiển xe máy rong ruổi trên các tuyến đường và đôi lúc rảo qua các cổng trường học với vẻ dò xét gì đó.

Trưa 25-3-2013, khi đám đông học sinh trên địa bàn xã Phước Bình tan học, tất cả túa ra đường để về nhà thì Cường xuất hiện “ngẫu nhiên” ở khu vực này. Nhận định đối tượng sẽ tìm “con mồi” để gây án, các trinh sát tiến hành bám sát mọi động thái của Cường. Đúng như dự đoán, khi Cường đang kè theo một nữ sinh và chuẩn bị dẫn em này vào đường vắng để gây án thì các trinh sát xuất hiện, bắt giữ kịp thời.

Được đưa về đồn công an, Cường đã nhanh chóng khai nhận hành vi đồi bại của bản thân khi các trinh sát trưng ra đầy đủ các bằng chứng.

Theo Trần Danh/ Đồng Nai online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet