Giảng viên đại học thành siêu lừa đảo

Sử dụng bằng ĐH Hải xin được vào làm giảng viên đại học, thấy sinh viên không tốt nghiệp được Hải mở đường bằng cách làm bằng giả các trường Y, Dược, Quân Y…với giá từ 40 - 110 triệu đồng.
Giảng viên đại học thành siêu lừa đảo - ảnh 1
Ảnh minh họa

Ngày 5/10, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM cho biết đã thực hiện lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với Hồ Quang Hải (ngụ đường Vĩnh Viễn, P.5, Q. 10), nguyên giảng viên trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo điều tra của cơ quan công an, năm 2010, Hải mua một bằng giả tốt nghiệp đại học của Học viện Quân y để làm hồ sơ xin vào làm giảng viên của khoa y trường đại học quốc tế Hồng Bàng. Vào làm giảng viên của trường, Hải bị nhiều sinh viên tố cáo tự ý thu tiền học phí mà không cấp biên lai, chứng từ cho sinh viên mới trúng tuyển, dẫn tới việc nhiều tân sinh viên không thể nhập học. Năm 2011, Hải bị trường đại học quốc tế Hồng Bàng đuổi việc.

Nhưng trước khi bị đuổi việc Hải đã kịp “dụ” các sinh viên không lấy được bằng, mua các loại bằng từ trung học chuyên nghiệp tới đại học với giá 40-110 triệu đồng/bằng. Nhiều nạn nhân giao tiền hoặc chưa giao tiền nhưng thỏa thuận cung cấp tên tuổi và hình ảnh để Hải làm bằng với tổng số tiền lên tới hàng tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, Hải thuê một số đối tượng làm bằng giả với giá khoảng 50 triệu đồng/bằng để trả cho các sinh viên.

Sau khi bị trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đuổi việc, Hải lại dùng bằng giả thuyết phục Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP.HCM để xin thành lập chi hội y tế tình nguyện do Hải làm chi hội trưởng. Trong thời gian làm chi hội trưởng, Hải có khuất tất trong thu chi tài chính, đồng thời lợi dụng danh nghĩa chi hội trưởng để dụ dỗ nhiều người “mua bằng”, “chạy việc” với giá hàng trăm triệu đồng. Tháng 5/2013, Hội Bảo trợ đã có quyết định chấm dứt hoạt động của Chi hội y tế tình nguyện này.

Chưa dừng lại ở đó, Hải còn lấy tên mình và danh nghĩa của một người tên Phan Thanh Long để thành lập Công ty TNHH Thiết bị y tế tình nguyện, chuyên vận động, quyên góp tiền để lập các đoàn khám chữa bệnh tình nguyện trong và ngoài nước. Hải dùng danh nghĩa công ty này để lừa đảo thêm một số nạn nhân làm bằng giả, chiếm đoạt tiền. Tổng số tiền Hải lừa các nhân làm bằng giả lên tới cả tỷ đồng.

Nguồn: Báo Nghệ An
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet