Giảng viên khởi kiện Hiệu trưởng, Hiệu phó ĐH Ngân hàng TP.HCM

Bạch Dương

Ngày 4/6, ĐH Ngân hàng đã có thông tin về việc hiệu trưởng và hiệu phó của trường bị kiện ra tòa.

Người khởi kiện là ông Trần Tấn Chinh - nguyên giảng viên khoa Hệ thống thông tin quản lý đã khởi kiện ông Lý Hoàng Ánh, Hiệu trưởng và ông Lê Sỹ Đồng, Phó hiệu trưởng kiêm Trưởng khoa Hệ thống Thông tin Quản lý.

Trong đơn khởi kiện gửi Tòa án nhân dân quận 1 (TPHCM), ông Chinh cho biết: Tháng 1/2014, ông Lê Sỹ Đồng (hiệu phó) được bổ nhiệm phụ trách khoa Hệ thống thông tin quản lý dù không có chuyên môn về chuyên ngành này.

Đến tháng 2/2014, ông Nguyễn Văn Thi được bổ nhiệm làm phó của khoa này nhưng cũng không đủ điều kiện (bằng tiến sĩ không được Bộ GDĐT công nhận và kiểm định).

Ngày 7/5/2014, ông Chinh được phân công giảng dạy học kì I (2014-2015). Tuy nhiên, đến ngày 14/8/2014, ông Lê Sỹ Đồng tổ chức họp khoa tổ chức kiểm điểm 16 điều của ông Chinh từ năm 2012-2014. Sau đó một tháng, ông Chinh bị cắt toàn bộ việc phân công giảng dạy mà không đưa ra lý do gì.

Đến tháng 10/2014, ông Lê Sỹ Đồng họp hội đồng kỷ luật nhưng không ra quyết định thành lập hội đồng kỷ luật và không thông báo cho ông Chinh.  Bức xúc trước sự việc, ngày 23/10/2014 ông Chinh nộp đơn xin thôi việc, đồng thời làm đơn tố cáo ông Lê Sỹ Đồng và ông Nguyễn Văn Thi về những hành vi vi phạm pháp luật trong bổ nhiệm cán bộ…

Ngày 31/12, ông Chinh được nhà trường thông báo bằng email cho thôi việc theo nguyện vọng, buộc bàn giao công việc trước ngày 1/1/2015.

Ông Chinh cho biết, trong thời gian giảng dạy, ông không bị bất kì hình thức kỉ luật nào, còn được tập thể khoa bình chọn là lao động tiên tiến, đồng thời cho rằng ông bị trù dập, ức hiếp. Ông Chinh cũng cho biết thêm: Từ tháng 4/2014 đến nay, chuyên ngành Hệ thống Thông tin Doanh nghiệp không có trưởng bộ môn, do người này được cử đi học nước ngoài. Chuyên ngành Thương mại Điện tử hoàn toàn không có trưởng bộ môn, không có giảng viên trực thuộc bộ môn, nhưng khoa vẫn tiếp tục phân chia sinh viên các khóa vào hai chuyên ngành này.

Vì thế, ông yêu cầu tòa án tuyên hủy quyết định thôi việc, buộc nhà trường nhận ông lại làm việc tại khoa, đồng thời bồi thường cho ông 150 triệu đồng do mất việc làm.

Trước sự việc này, ông Đoàn Thanh Hà, Phó hiệu trưởng ĐH Ngân hàng TPHCM cho biết, việc bổ nhiệm ông Lê Sỹ Đồng làm trưởng khoa Hệ thống thông tin quản lý khi chưa có nhân sự thay thế là phù hợp (ông Đồng phụ trách đào tạo).

Còn ông Nguyễn Văn Thi được tuyển dụng vào trường theo hợp đồng không xác định thời hạn, biên chế ở khoa Quản trị kinh doanh và giảng dạy các môn học thuộc chuyên ngành Quản trị và Marketing.

Căn cứ vào hồ sơ nộp tại phòng tổ chức cán bộ, ông Thi có văn bằng thạc sĩ quản trị do Trường ĐH Mở liên kết với ĐH tự do Bruxelles (Bỉ) cấp; đồng thời có bằng tiến sĩ ngành quản trị kinh doanh do trường ĐH Apollos cấp. Trường cũng đã có công văn gửi Bộ GDĐT đề nghị kiểm định bằng tiến sĩ của ông Thi do ĐH Apollos (Mỹ) cấp, đồng thời cũng yêu cầu ông Thi nộp văn bằng có kiểm định của nhà nước nhưng đã quá 60 ngày, ông Thi vẫn chưa chứng minh được văn bằng của mìnhlà hợp lệ, hợp pháp. Trường hiện đang chờ xác nhận của Bộ GDĐT về bằng cấp của ông Thi, đồng thời đã điều chỉnh học vị của ông Thi thành thạc sĩ cũng các chế độ phù hợp

Đại diện nhà trường cũng cho biết, trước tố cáo về bằng cấp của ông Đồng, trường đang chờ xác nhận từ phía Bộ GDĐT. Đồng thời, ông Lê Sỹ Đồng là là Phó bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng - diện cán bộ thuộc Thống đốc Ngân hàng nhà nước quản lý nên trường không có thẩm quyền giải quyết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet