Giảng viên mặc quần sooc lên giảng đường: “Tây hóa” phải chọn lọc

Hoàng Thanh

Vừa qua, GS Trương Nguyện Thành, Phó Hiệu trưởng điều hành Trường ĐH Hoa Sen mặc quần sooc, áo phông giảng bài cho sinh viên về khởi nghiệp sáng tạo, đang gây nhiều tranh cãi.
GS Trương Nguyện Thành trong buổi giảng về "Lộ trình sáng tạo" ngày 22 và 23/4. GS Thành trong trang phục quần đùi, áo vest lên lớp giảng cho sinh viên. Ảnh: VNNẢnh: Vũ Anh

Có ý kiến cho rằng, việc giáo sư Thành sử dụng trang phục như vậy là không tôn trọng những người có mặt. Nhưng cũng có người cho rằng, việc mặc gì lên giảng đường không quan trọng bằng việc cách người thầy truyền đạt kiến thức ra sao.

Được biết, Giáo sư Trương Nguyện Thành là giáo sư của Đại học Utah (Mỹ). Ông cũng là một tri thức Việt kiều được mời để thành lập Viện khoa học và Công nghệ tính toán TP.HCM vào năm 2007. Ông Thành vừa nhận chức Phó Hiệu trưởng điều hành Trường ĐH Hoa Sen.

Liên quan đến những tranh cãi về trang phục của người thầy trên giảng đường, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng thầy Nguyễn Quang Anh – Giáo viên Sinh học tại trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam.

Thầy Quang Anh cho hay: “Tôi cũng đã từng nhiều lần tham gia các tiết giảng tại các nước khác nhau trên thế giới. Việc lên giảng đường, người thầy mặc trang phục thế nào còn tùy thuộc vào bối cảnh của tiết học cũng như văn hóa trang phục của nơi đó.

GS Thành cho rằng cách ăn mặc của mình để khuyến khích sinh viên sáng tạo. Ảnh Zing

Nếu người thầy lên lớp ở nơi mà mọi người đều sống đơn giản và cởi mở thì việc người thầy mặc quần sooc là việc rất bình thường. Tuy nhiên, trong bối cảnh ở đất nước chúng ta khi mọi người luôn nhìn người thầy với sự tôn kính thì không nên mặc quá “cởi mở” như vậy.

Bởi lẽ, lúc ấy người thầy sẽ tự biến mình trở thành người lạc lõng và không am hiểu về văn hóa nơi mình dạy. Nếu trường ĐH Hoa Sen là môi trường Tây hóa hoàn toàn và mong muốn xây dựng nếp sống cởi mở thì việc giảng viên mặc quần sooc lên giảng đường có thể chấp nhận được.

Du nhập văn hóa cần có lộ trình và có tính chọn lọc thì sẽ tốt hơn. Việc giảng viên mặc quần sooc lên giảng đường có thể phổ biến đến các trường ĐH nếu trường đó nhận thấy việc này giúp cho sinh viên thấy người thầy cởi mở hơn, dễ tiếp thu kiến thức hơn, nhưng chúng ta phải kiểm soát chọn lọc”.

Sinh viên nghĩ gì?

GS Trương Nguyện Thành trong buổi giảng về "Lộ trình sáng tạo" ngày 22 và 23/4.

Cũng liên quan đến vấn đề này, một du học sinh Việt đang theo học thạc sĩ tại trường ĐH Hàn Quốc (Korea University) cho hay: “Ở Hàn, các giáo sư thường mặc rất lịch sự mỗi khi lên giảng đường.

Tuy nhiên, cái mà chúng em quan tâm không phải việc giảng viên ăn mặc lịch sự hay không? Em thực sự mong muốn một sự cởi mở, thoải mái chia sẻ và tiếp cận được kiến thức uyên thâm từ người thầy.

Người thầy hoàn toàn có thể mặc các trang phục cởi mởi hơn, không nhất thiết phát sơ mi đóng thùng hay comple, miễn sao tạo được sự gần gũi, thoải mái với sinh viên. Điều đó cũng khiến sinh viên chúng em dễ tiếp thu hơn”.

GS Trương Nguyện Thành sinh năm 1961, là tiến sĩ ngành Hóa và Tính toán; có hai bằng sáng chế quốc tế về công nghệ thông tin; xuất bản 180 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành hóa và công nghệ thông tin; xuất bản hơn 150 bài báo trình bày tại các hội thảo chuyên ngành quốc tế.

GS Trương Nguyện Thành từng công tác tại ĐH Utah Mỹ, sống và làm việc 38 năm tại Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet