Giành được thành phố Aleppo ở Syria sẽ là “phần thưởng đặc biệt” đối với Nga?

Anh Tuấn (lược dịch)

Một số nguồn tin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin tin rằng chiến dịch không kích ở Syria đã thay đổi cục diện cuộc chiến. Nếu giành được Aleppo, ông và quân đội Syria sẽ có được thắng lợi quân sự và tình thần lớn lao.

Hơn bốn tháng đã trôi qua sau khi Nga tham gia vào cuộc chiến ở Syria, giúp lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad, đồng minh thân cận nhất của Moscow tại Trung Đông, giành được thế chủ động trên chiến trường.

Nếu quân đội Syria giành được Aleppo, đó sẽ là chiến thắng không chỉ đối với chính quyền Tổng thống Assad mà còn cả với ông Putin nữa.

Tuy nhiên cho đến nay, những ngôi làng mà thị trấn mà họ chiếm được vẫn không gây được tiếng vang lớn. Bản thân quân đội Syria, với sự hỗ trợ của không quân Nga, vẫn chưa giành được một trận thắng lớn mà Nga có có thể khẳng định sức mạnh quân sự cũng như tầm ảnh hưởng ngày một lớn dần ở Trung Đông.

“Một số quan chức Nga tỏ ra thất vọng trước khả năng của quân đội Syria”, một nguồn tin thân cận với quân đội Nga cho biết. “Ban đầu, tiến độ tiến công của họ rất chậm chạp”.

Tuy nhiên, theo nhiều quan chức ngoại giao và nhà phân tích, việc giành lại Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria, sẽ thay đổi tình hình hoàn toàn, giúp Nga tiến đến gần hơn đến mục đích cuối cùng của mình. Moscow muốn một chính phủ Syria thân Nga có thể tồn tại, đồng thời căn cứ không quân và hải quân tại Syria cũng được tiếp tục duy trì.

“Cho đến nay chúng ta đã biết rằng quân đội chính phủ Syria đang giành lại được lãnh thổ ở một số nơi”, ông Dmitry Trenin, một cựu đại tá trong Quân đội Nga cho biết. “Nhưng đó đều là những địa bàn mang tính chiến lược, không thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Nếu chính quyền Damascus có được Aleppo, đó sẽ là liều thuốc tinh thần rất lớn đối với lực lượng của ông Assad và khiến Kremlin hài lòng”.

Trong nhiều năm qua, Aleppo đã bị chia cắt khi quân chính phủ kiểm soát một phần thành phố, trong khi phần còn lại đều thuộc về những nhóm nổi dậy chống đối. Hàng chục ngàn người dân Syria đã sơ tán khỏi thành phố Aleppo khi giao tranh ngày càng trở nên căng thẳng.

Bản thân điện Kremlin mong muốn một bước đột phá xảy ra tại Syria, và mới đây Nga tiếp tục điều động máy bay đến nước này. Truyền thông Nga đưa tin Moscow đã triển khai một số phi cơ Sukhoi Su-35 để phối hợp với phi đội gồm 40 máy bay chiến đấu đang hoạt động tại Syria. Không những vậy, Nga cũng đẩy mạnh tần suất không kích.

Các chuyên gia cũng tin rằng, chiến thắng ở Aleppo cũng sẽ khiến dư luận ở Nga trở nên lạc quan hơn trong bối cảnh kinh tế đang khiến đời sống và thu nhập của người dân đang lần đầu tiên giảm xuống trong 15 năm cầm quyền của Tổng thống Putin.

“Đó sẽ là liều thuốc thúc đẩy tinh thần của người dân”, ông Stepan Goncharov, một chuyên gia phân tích của Trung tâm Levada của Nga cho biết. “Chiến thắng ở Aleppo sẽ được coi là sự trở lại của một cường quốc, biểu tượng của sức mạnh quân sự và sẽ được dùng để thu hút sự ủng hộ đối với chính quyền”.

Người dân Syria ủng hộ Tổng thống Assad và Tổng thống Putin khi Nga tiến hành không kích chống khủng bố ở nước này.

Ông Goncharov cho biết, trong một khảo sát mới nhất vào tháng 10/2015, có 72% người dân bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc không kích của Nga tại Syria, nhưng nhìn chung người dân vẫn tỏ ra lo lắng về tình hình kinh tế cũng như những biện pháp mà điện Kremlin đang làm để khắc phục khủng hoảng. Ông nói thêm, hiện đang có những dấu hiệu cho thấy lòng tin đối với chính quyền đang giảm nhẹ do suy thoái kinh tế.

Ông Trenin khẳng định rằng người Nga không quan tâm đến cuộc xung đột ở Syria mặc dù truyền thông Nga liên tục đưa tin cập nhật về diễn biến tình hình. “Với phần lớn các công dân Nga đây là một cuộc chiến tại một quốc gia xa xôi”, ông Trenin cho biết. Người dân cũng lo ngại rằng quân bộ cũng sẽ được triển khai.

Vào tháng 10/2015, IS lên tiếng nhận trách nhiệm sau khi các phần tử Hồi giáo cài bom cho nổ một máy bay hàng không của Nga tại Ai Cập nhằm trả đũa cho chiến dịch không kích của Moscow tại Syria, khiến toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng.

Ông Trenin cho biết, với Tổng thống Putin, Syria là một phần quan trọng trong một chiến lược tổng thể lớn. “Mục tiêu cuối cùng của ông Putin là khôi phục vị thế cường quốc của Nga và Syria là một yếu tố cần thiết để đạt được nó”, ông nói. “Syria cũng là một phần của chính sách ngoại giao Nga và đồng thời cũng thể hiện những gì mà ông Putin làm được, do vậy những gì đang diễn ra ở Syria đều có tính chất quyết định”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet