Giao bưu Quảng Đà: Thắm tình đồng đội

Quang Mậu

Cứ 5 năm, cán bộ giao bưu Quảng Đà lại tổ chức gặp mặt, hội ngộ một lần.

Hơn 615 đồng chí đã hy sinh, hàng ngàn đồng chí khác bị thương tật, tù đày; những người còn sống mỗi lần gặp nhau lại mừng mừng, tủi tủi.

Hào hùng một thời giao bưu thông tin

Phát biểu tại buổi gặp mặt giao bưu Quảng Đà mới đây, ông Đặng Đình Cơ – Giám đốc Bưu điện Đà Nẵng cho biết: “40 năm kể từ ngày giải phóng TP Đà Nẵng tiến tới giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, đã có biết bao sự đổi thay về cảnh vật, con người, nhưng với những người làm công tác giao bưu thông tin thì thời gian đó như là một giấc mơ. Những ngày tháng gian khổ, hào hùng đã khắc ghi một dấu ấn không thể phai mờ trong lòng mỗi chiến sỹ trên mặt trận thông tin liên lạc”.

Theo ông Đặng Đình Cơ, suốt cả chiều dài lịch sử của dân tộc, những người giao liên, thông tin được Đảng và chính quyền tuyển chọn là những người tuyệt đối trung thành với mục tiêu lý tưởng của Đảng và nhân dân. Vì vậy, đòi hỏi những người cán bộ, chiến sỹ phải tận tụy, gạn dạ vượt mọi khó khăn, thử thách, giữ gìn bí mật tuyệt đối. Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, ngành giao bưu thông tin luôn đối mặt với sự nguy hiểm, ác liệt và gian khổ, nhất là chiến trường khu V trọng điểm, cầu nối giữa miền Bắc và miền Nam. Với lời thề “Trái tim có thể ngừng đập – nhưng quyết giữ vững mạch máu thông tin liên lạc được thông suốt”, cán bộ, chiến sỹ ngành giao bưu thông tin Quảng Đà (tên gọi chung của Quảng Nam và TP Đà Nẵng ngày nay) luôn đoàn kết một lòng, không quản gian khổ, hi sinh, để làm tròn nhiệm vụ mà Đảng và cách mạng giao phó.

Những cán bộ giao bưu Quảng Đà mừng mừng tủi tủi tại buổi giao lưu ngày 21/3/2015.

Trong hai cuộc kháng chiến, ngành giao bưu thông tin tỉnh Quảng Đà đã nhận chuyển và phát hơn 22 triệu tài liệu, báo chí, công văn; 20 triệu lá thư; 3.350 tấn vũ khí, đạn dược; đưa đón hơn 450 ngàn lượt cán bộ, chiến sỹ; nhận chuyển hàng triệu bức điện báo, và đã chiến đấu trên 275 trận đánh để giữ vững mạch máu ngành thông tin liên lạc khu V. Để có được những thành tích đó, ngành giao bưu thông tin Quảng Nam - Đà Nẵng đã phải đánh đổi bằng sự hy sinh của hơn 615 đồng chí, hàng ngàn đồng chí khác bị thương tật, tù đày, đến nay vẫn còn hàng trăm đồng chí hy sinh còn nằm lại ở các chiến trường chưa thể đưa được hài cốt về để gia đình hương khói.

Ghi nhận những đau thương, mất mát, sự quả cảm gan dạ của cán bộ, chiến sỹ giao bưu trong hai cuộc chiến tranh, năm 1998, ngành giao bưu thông tin Quảng Nam - Đà Nẵng đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang”, nhiều cá nhân được truy tặng, phong tặng các phần thưởng cao quý khác. “Chiến tranh đã lùi xa 40 năm, hàng nghìn chiến sỹ giao bưu thông tin ngày ấy có người mất, người còn. Bỏ lại cuộc chiến sau lưng, mỗi người có một cuộc sống, một hoàn cảnh, nhưng những năm tháng hào hùng của ngày ấy thì không thể phai mờ được. Cuộc gặp mặt của hơn 400 cán bộ giao bưu thông tin Đà Nẵng và Quảng Nam là dịp để cán bộ, chiến sỹ giao bưu thông tin năm xưa hàn huyên lại những kỷ niệm trong quá khứ và tâm sự với nhau những vui buồn trong cuộc sống hiện tại” – ông Cơ cho biết thêm.

Thắm thiết nghĩa tình đồng đội

Hơn 400 cán bộ, chiến sỹ giao bưu ngày nào giờ đây phần lớn đã già yếu. Những đôi chân trần vượt qua rừng sâu, vách núi ngày nào giờ đã không còn vững. Nhiều người trong số ấy phải dùng đến đôi nạng gỗ, ngồi trên xe lăn, cũng có người phải nhờ con cháu đưa đến buổi gặp mặt. 40 năm trôi qua, thời gian có thể làm cho họ già đi, sức khỏe kém đến 8, 9 phần, nhưng sự nhiệt huyết và tình đồng đội trong mỗi chiến sỹ giao bưu thông tin ngày nào vẫn luôn sôi sục. Dịp gặp mặt lại đồng đội cũ như tiếp thêm nguồn sức mạnh cho họ, những cái ôm thắm thiết, những cái bắt tay thật chặt chan chứa nghĩa tình, những giọt nước mắt lăn dài trên gò má, và những đôi mắt đỏ hoe đã đượm màu thời gian.

Ông Đặng Đình Cơ, Giám đốc Bưu điện TP Đà Nẵng - Trưởng Ban Liên lạc giao bưu thông tin, một người hết sức tâm huyết với các buổi tri ân đồng đội.

Bà Hồ Thị Liên, chiến sỹ giao bưu từ năm 1967 cho biết: “Sau chiến tranh, những chiến sỹ giao bưu chúng tôi mỗi người mỗi ngả. Suốt 40 năm qua, có người mất, người còn. Những người còn sống thì cách xa nhau, tuổi già nên không thể nào gặp lại nhau. Nay có dịp được hội ngộ đoàn viên với anh em đồng đội khiến tôi hết sức xúc động”. Cùng chung ý nghĩ, ông Võ Ngọc Sỹ, cán bộ giao bưu từ năm 1965 kể, cuộc sống giao bưu ngày ấy gian khổ lắm, mỗi người nhận một nhiệm vụ, mỗi người đi một ngả đường nhưng rất yêu thương nhau, nhường cơm sẻ áo cho nhau và cùng động viên nhau phải vượt qua mọi thử thách để hoàn thành nhiệm vụ.

“Có lần đơn vị chúng tôi đóng chốt cả tuần trong rừng, không có gì ăn, đói lắm. Trong đơn vị chỉ còn 2 lon bắp (ngô), chia nhau ăn thì không đủ, phân vân mãi thủ trưởng đơn vị mới đưa ra “sáng kiến” là số bắp kia sẽ chia cho những người có thành tích xuất sắc nhất và những ai bị thương trong đơn vị. Lúc ấy, ai cũng đói cả nhưng nghe sáng kiến ấy của thủ trưởng mọi người đều đồng tình. Cũng từ cái khó khăn đó, đã hun đúc ý chí phấn đấu và quyết tâm trong mỗi người chiến sỹ chúng tôi càng son sắt và mạnh mẽ hơn” – ông Sỹ bồi hồi kể lại.

Cũng theo ông Sỹ, ngày ấy, anh em gian khổ nhưng luôn có nhau, giờ cuộc sống đã đổi thay, no ấm thì kẻ mất người còn. “Mới ít năm trước, đồng đội tôi còn gần chục người nay gặp lại chỉ vài người còn sống nhưng sức khỏe đã suy giảm nhiều. Vì vậy, tôi luôn mong rằng, những cuộc gặp mặt thế này luôn được duy trì để những người bạn già như chúng tôi có dịp được hội ngộ, ôn lại kỷ niệm của một thời máu lửa, kể cho nhau nghe những niềm vui, khó khăn trong cuộc sống hiện tại, qua đó đồng cảm và sẻ chia yêu thương nhau hơn”, ông Sỹ đề xuất. Ghi nhận đề xuất ấy, ông Đặng Đình Cơ cho biết: “Hiện các chi nhánh Bưu điện Quảng Nam và Đà Nẵng đều thành lập các Ban liên lạc để thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ các đồng đội đau ốm hoặc gặp hoàn cảnh khó khăn. Mỗi lần thăm hỏi dù vật chất không nhiều nhưng đã thể hiện được tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của anh em đồng đội”.

Tại cuộc gặp mặt lần này, nhiều người đề xuất, nếu được thì Ban liên lạc nên để 2 hoặc 3 năm tổ chức gặp mặt một lần để anh em giao bưu thông tin có thời gian gặp gỡ nhau nhiều hơn. Tuy nhiên, ngoài vấn đề kinh phí thì sức khỏe của nhiều người đã già yếu nên để họp mặt đông đủ không phải dễ dàng…

Sáng ngày 21/3/2015, hơn 400 cán bộ giao bưu thông tin Đà Nẵng và Quảng Nam đã có buổi gặp mặt thân mật để ôn lại những kỷ niệm, chiến công hào hùng một thời tuổi trẻ. Buổi gặp mặt được tổ chức là dịp để cán bộ công nhân viên Bưu điện, Viễn thông Đà Nẵng tri ân đến những người làm công tác giao bưu thông tin qua các thời kỳ, và cùng ôn lại những kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng TP Đà Nẵng 29/3/1975 – 29/3/2015.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet