Giao dịch đáng ngờ liên quan đến hoạt động rửa tiền ngày càng tăng!

Hải Quỳnh

Từ 20 giao dịch đáng ngờ được báo cáo vào năm 2008, đến năm 2011, con số đó lên tới 774 báo cáo, trong đó có 160 báo cáo được chuyển sang công an.

So với lĩnh vực chứng khoán và bất động sản, hoạt động phòng, chống rửa tiền trong hệ thống ngân hàng được chú trọng hơn. Bởi lẽ, các ngân hàng, nhất là những ngân hàng lớn thường có mối quan hệ, giao dịch với các tổ chức tài chính quốc tế nên yêu cầu về giám sát, phòng, chống rửa tiền ở những ngân hàng này thường được quan tâm hơn rất nhiều.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), giao dịch đáng ngờ liên quan đến hoạt động rửa tiền ngày càng tăng. Sau 6 năm thực hiện Nghị định 74, từ năm 2005 đến 2011, đã có 774 báo cáo về giao dịch đáng ngờ, trong đó có 160 báo cáo được chuyển sang cơ quan công an liên quan tới 53 vụ việc.

Con số này cũng cho thấy, quy mô của các giao dịch đáng ngờ có liên quan đến rửa tiền ngày càng tăng mạnh.

Tuy nhiên, điều đáng nói là, hiện nay, dù số lượng các giao dịch đáng ngờ có liên quan đến hoạt động rửa tiền lên tới con số 51.000 tỉ đồng (năm 2012), nhưng vẫn chưa có giao dịch nào được cơ quan điều tra khẳng định liên quan đến hoạt động rửa tiền.

Ngân hàng chiếm phần lớn

Báo cáo về giao dịch đáng ngờ chủ yếu thuộc lĩnh vực ngân hàng. Ảnh: Internet

 

Theo Cục trưởng Cục Phòng, chống rửa tiền (NHNN), ông Nguyễn Văn Ngọc cho hay, trong tổng số hơn 700 báo cáo về giao dịch đáng ngờ trên, số lượng các giao dịch đáng ngờ lại chủ yếu thuộc lĩnh vực ngân hàng, còn bất động sản và chứng khoán chỉ có một vài giao dịch, chiếm 1 tỷ lệ quá nhỏ.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng, bất động sản và chứng khoán sẽ là lĩnh vực dễ khiến cho tội phạm rửa tiền lợi dụng, do vậy 2 lĩnh vực này cũng nằm trong nhóm cảnh báo có nguy cơ rửa tiền khá cao.

Bản thân người đứng đầu cơ quan Phòng, chống rửa tiền của NHNN cũng khẳng định rằng, tuy số lượng báo cáo giao dịch đáng ngờ trong lĩnh vực bất động sản và chứng khoán chiếm rất ít, song điều này không đồng nghĩa với việc hai lĩnh vực này hoàn toàn không có hoạt động rửa tiền xảy ra, mà có thể do nhân viên ở hai lĩnh vực này còn yếu năng lực thẩm định. 

Nhiều ý kiến cho rằng, trên thực tế, việc thu thập chứng cứ để kết tội giao dịch liên quan tới hoạt động rửa tiền rất khó vì chúng đòi hỏi phải có sự phối hợp của các bộ, ngành, trong khi đó, các báo cáo về giao dịch giá trị lớn hiện nay lại phụ thuộc vào dữ liệu từ hệ thống ngân hàng báo cáo lên, bao gồm cả các ngân hàng trong nước, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Do vậy, cũng chưa thể đánh giá được lĩnh vực nào dễ bị rửa tiền và có nhiều hoạt động về rửa tiền.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet