Giao dịch không mang lợi ích về mặt kinh tế, dấu hiệu của rửa tiền?

Lê Nhung

Rửa tiền không chỉ là vấn đề của các thị trường tài chính hàng đầu thế giới mà ngay cả các quốc gia đang trong quá trình hội nhập vào hệ thống tài chính quốc tế như Việt Nam cũng không tránh khỏi.
Các giao dịch không nhằm mục đích mang lại lợi ích kinh tế cũng được coi là 1 trong những dấu hiệu nhận biết có giao dịch đáng ngờ

Đặc biệt khi các thị trường mới nổi mở cửa nền kinh tế và lĩnh vực tài chính thì đây là nơi dể dàng  trở thành mục tiêu của các hoạt động rửa tiền.

Đối với hoạt động rửa tiền qua hệ thống ngân hàng, ngoài các dấu hiệu đáng ngờ có thể nhận biết thông qua giao dịch mà bọn tội phạm lợi dụng để rửa tiền như: Thông qua thông tin của khách hàng, các tài khoản đang bị điều tra hoặc khởi kiện, giao dịch gồm nhiều khoản tiền mặt có giá trị lớn… thì dấu hiệu đáng ngờ nhất chính giao dịch không mang lợi ích về mặt kinh tế.

Theo đó, các giao dịch này có đặc điểm không phù hợp với các hoạt động thông thường của khách hàng. Đơn cử như việc sử dụng thư tín dụng và một số biện pháp tài chính thương mại để chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác.

Tuy nhiên, việc chuyển tiền này lại không phù hợp với các hoạt động kinh doanh thông thường của khách hàng.

Ngoài ra, một trường hợp điển hình khác là các giao dịch qua các tài khoản mà trước đó hầu như không có giao dịch nào, nhưng hiện tại lại có rất nhiều giao dịch một cách bất thường mà chủ tài khoản này không đưa ra được sự giải thích hợp lý cho việc liên tục sử dụng tài khoản ở mức độ cao.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet