Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh dân tộc vùng sâu, vùng xa

Bình Minh

Toàn tỉnh Điện Biên đã có 70 trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học. Bên cạnh việc triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học, vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho học sinh người dân tộc ở vùng sâu, vùng xa đã được quan tâm triển khai.

Giáo dục kỹ năng sống là trang bị kiến thức về cuộc sống, giúp trẻ có ý thức và niềm tin để thay đổi. Trẻ cần được hướng dẫn vận dụng kỹ năng‎ vào các sinh hoạt thường ngày và để những kỹ năng này trở thành một thói quen tốt.

Do đặc điểm học sinh các trường phổ thông dân tộc bán trú đa số ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện giao lưu văn hóa và kỹ năng sống hạn chế, nhiều em còn rất nhỏ, lần đầu tiên xa bố mẹ, xa gia đình về sống và học tập tại trường trung tâm, nên còn rất nhiều bỡ ngỡ.

Ngay từ đầu năm học, các em được dạy cách biết tự quản lý tài sản cá nhân của mình, biết tập thể dục buổi sáng, đánh răng rửa mặt, biết giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh chung của trường lớp giúp cho khuôn viên của trường luôn sạch đẹp.

Bên cạnh đó, các trường còn quan tâm giáo dục cho học sinh một số kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ dẫn đến hành vi có hại cho sức khỏe của con người như: kĩ năng từ chối, kĩ năng quyết định, kỹ năng tự bảo vệ mình,...


Ngoài việc học tập trên lớp, thầy cô giáo còn hướng dẫn, tổ chức cho các em vừa học vừa chơi, tham gia ca múa hát tập thể, các hoạt động của câu lạc bộ thể dục thể thao, đọc sách giúp các em rèn luyện sức khỏe, biết yêu quý sức khỏe của bản thân mình, đồng thời cũng tạo cho các em tinh thần thoải mái sau mỗi giờ học căng thẳng.

Các trường cũng đã tổ chức các hoạt động ngoại khóa như: Giao lưu tiếng Việt, giao lưu Toán học tuổi thơi, vẽ tranh về chủ đề chiếc ô tô mơ ước, tìm hiểu an toàn giao thông, trang trí lớp học xanh – sạch đẹp; nhiều trường tổ chức cho học sinh viếng các nghĩa trang liệt sĩ; tham quan bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ để mở mang kiến thức.

Từ những hoạt động giáo dục kỹ năng sống, chăm sóc sức khỏe cho học sinh các trường phổ thông dân tộc bán trú, học sinh dân tộc ở vùng sâu, vùng xa đã có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để có một cuộc sống tốt hơn.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet