Giáo dục sớm cho trẻ từ 1000 ngày đầu tiên như thế nào?

Tiến Dũng - Hồng Liên

Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới (WHO), 1000 ngày được tính từ lúc bắt đầu thai kỳ đến khi trẻ tròn 2 tuổi là "cửa sổ cơ hội" duy nhất để định hình tương lai khỏe mạnh hơn và thịnh vượng hơn cho trẻ.

Ngày 21/12/2015, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Giáo dục Trẻ thông minh sớm VSK phối hợp cùng Nhà xuất bản Thanh Niên tổ chức lễ ra mắt bộ sách điện tử “Đổi thay thế giới từ một cách nhìn” nội dung về Giáo dục sớm cho trẻ em từ 0-6 tuổi và giới thiệu với cộng đồng cha mẹ dự án Giáo dục sớm Online.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các học sinh trường mầm non VSK.

Giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi thời gian gần đây đang là một đề tài rất được cộng đồng cha mẹ Việt Nam quan tâm tìm hiểu và mong muốn ứng dụng cho con, với mong muốn con mình được phát triển toàn diện các tố chất tốt đẹp cũng như kích hoạt tối ưu tiềm năng của con.

BS. Nguyễn Trọng An- Chuyên gia cao cấp CS&BV trẻ em cho biết: “Theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới (WHO), 1000 ngày được tính từ lúc bắt đầu thai kỳ đến khi trẻ tròn 2 tuổi là "cửa sổ cơ hội" duy nhất để định hình tương lai khỏe mạnh hơn và thịnh vượng hơn. Nếu được theo dõi và chăm sóc về sức khỏe, dinh dưỡng và giáo dục phù hợp, trẻ em không những phát triển tối đa trong giai đoạn hiện tại, mà còn tác động lâu dài đến sức khỏe và phát triển của trẻ lúc trưởng thành”.

Còn PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh – Viện trưởng Viện nghiên cứu Giáo dục phát triển tiềm năng con người IPD chia sẻ: “Giáo dục sớm không phải để nhồi nhét kiến thức mà giáo dục phải góp phần kích hoạt được các năng lực thiên bẩm của trẻ, nhằm khai phá các tiềm năng và khả năng phi thường trong những năm đầu đời của trẻ, để hình thành nên các nền tảng tốt đẹp cho cả đời người".

Hai MC nhí của trường mầm non VSK giới thiệu chương trình.
Theo vị Viện trưởng Viện nghiên cứu Giáo dục phát triển tiềm năng con người IPD, với thành tựu nghiên cứu và thực thi hơn 50 năm qua của giáo dục sớm trên thế giới, có thể khẳng định quốc gia nào nhận thức được cơ hội và thắng lợi trong “Cuộc cách mạng mềm” thì sớm chỉ trong vòng 30 năm nữa, quốc gia đó không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình, dòng họ mà còn thay đổi vận mệnh cả dân tộc, góp phần to lớn thay đổi .

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet