Giao lưu cùng TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban biên giới Chính phủ

Văn Cường

Ngày 5/2, báo điện tử Infonet đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu với Tiến sĩ Trần Công Trục, Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, cộng tác viên thân thiết của báo.

Tại buổi gặp gỡ, TS Trần Công Trục đã chia sẻ, trao đổi về một số vấn đề cơ bản liên quan tới công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, lãnh thổ của Việt Nam trên mặt trận truyền thông.

TS Trục thẳng thắn chia sẻ, hiện nay trên nhiều báo vẫn chưa lưu ý đến tên gọi của các đảo trong hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Ngay như từ “Biển Đông”, dù đã có quyết định của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), thống nhất Biển Đông là danh từ riêng viết hoa cả hai âm tiết chứ không phải Đông mới là danh từ riêng. Cho đến nay nhiều báo vẫn viết “biển Đông” hay dịch ra tiếng Anh vẫn nhầm lẫn ghi là “Đông sea”, hoặc “East sea” mà không ghi đầy đủ là “Biển Đông sea”. Theo ông Trục, thực ra tên gọi không có ý nghĩa gì nhiều về mặt pháp lý nhưng khi Nhà nước có quy định cái tên đó thì cần phải theo và có sự thống nhất trong các nghiên cứu nhất là các văn bản pháp lý. Ông cũng nhấn mạnh, trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo với Trung Quốc, các cơ quan truyền thông báo chí càng phải cẩn trọng về từ ngữ để tránh “chiêu bắt bẻ” của họ.

Cùng trong buổi giao lưu, TS Trục đã giải đáp, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, biên giới lãnh thổ với các đồng chí lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên của báo.

TS. Trần Công Trục trong buổi giao lưu tại báo điện tử Infonet.      Ảnh Thái Anh

Ảnh Thái Anh

Ảnh Thái Anh

Trong buổi giao lưu TS Trần Công Trục đã giải đáp, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác đấu tranh bảo chủ quyền biển, đảo, biên giới lãnh thổ với các đồng chí lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên của báo.
Ảnh Thái Anh

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet