Giao lưu tổng kết chương trình “Đến với Trường Sa thân yêu 2015”

Bình Minh

Chiều 4/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Trưởng đoàn Công tác số 9 năm 2015 đã chủ trì buổi giao lưu và tổng kết chương trình "Đến với Trường Sa thân yêu 2015".

Cùng tham dự buổi tổng kết có Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải – Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân; ông Vũ Hồng Nam – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư phát triển công nghệ HNC, đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp,... cùng các thành viên đã tham gia Đoàn Công tác số 9.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Trưởng Đoàn Công tác số 9 năm 2015 phát biểu tại buổi giao lưu.

Trước đó, nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng Trường Sa, từ ngày 6 – 15/5/2015, Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân và 1 số cơ quan, đơn vị tổ chức Đoàn Công tác số 9 năm 2015 đi thăm và làm việc với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đang sinh sống, công tác và làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc tại khu vực quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1.

Để tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được của chương trình công tác này, hôm nay, Bộ TT&TT tổ chức buổi giao lưu và tổng kết chương trình “Đến với Trường Sa thân yêu 2015”.

 “Việc bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia, biển đảo là vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu. Chúng ta cần nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa để phát huy khả năng của mỗi người, lan tỏa tuyên truyền để mọi người hiểu rõ tính chính nghĩa, căn cứ pháp lý, căn cứ lịch sử, cũng như luật pháp quốc tế để khẳng định chủ quyền của ta, ý chí quyết tâm của Việt Nam và tính chính nghĩa của Việt Nam ở các vùng biển đảo của Tổ quốc”, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Báo cáo tóm tắt kết quả chuyến thăm và làm việc tại quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, ông Phạm Minh Giang, Phó Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại cho biết: Trong thời gian 10 ngày đêm, Đoàn Công tác đã vượt qua hơn 1.200 hải lý, đến thăm và làm việc tại 9 đảo, đá thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Những hoạt động chính của Đoàn Công tác gồm: Tổ chức Triển lãm Ảnh, tư liệu về “Trường Sa, DK1 – Xây dựng và phát triển” và trưng bày bộ bản đồ (32 bản đồ) bằng gốm thể hiện chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa;

Làm việc, thăm hỏi, giao lưu và tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại các điểm đảo và nhà giàn (trong đó, trao tặng Bộ Tư lệnh Hải quân số tiền 4 tỷ đồng của ngành TT&TT ủng hộ Trường Sa; tặng quà trị giá 50 triệu đồng/đảo đối với các đảo và Lữ đoàn tàu ngầm 189 Vùng 4 Hải quân; 30 triệu đồng/bãi đá đối với các bãi đá, và 20 triệu đồng/nhà giàn, cùng nhiều phần quà bằng tiền, hiện vật khác);

Toàn cảnh buổi giao lưu.

Tổ chức khảo sát, nghiên cứu đề xuất các giải pháp xây dựng và bảo vệ Trường Sa, DK1, theo đó, Bộ TT&TT cùng các đơn vị khác đã nghiên cứu, khảo sát về điều kiện làm việc và sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân khu vực quần đảo Trường Sa và nhà giàn, và đề xuất nhiều nội dung để nâng cao khả năng và sức mạnh chiến đấu tổng hợp bảo vệ Trường Sa, nhà giàn DK1 trong mọi tình huống; Cục Tần số Vô tuyến điện – Bộ TT&TT đã khảo sát việc sử dụng tần số vô tuyến điện tại khu vực quần đảo Trường Sa và khu vực nhà giàn, khảo sát đo đạc tọa độ các điểm đặt máy phát vô tuyến điện;

Công tác thông tin tuyên truyền cũng đã được triển khai tích cực và đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Đoàn Công tác số 9 đã phối hợp với Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị Hải quân, Phòng Tác chiến, Bộ Tham mưu Hải quân, Vùng Hải quân 4 tổ chức cuộc thi Tìm hiểu về Trường Sa, nhà giàn DK1 nhân dịp Kỷ niệm 60 năm thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 – 7/5/2015) nhằm nâng cao các kiến thức về biển, đảo.

Kết thúc chuyến đi, Bộ Tư lệnh Hải quân đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc cho 22 thành viên và Huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa” cho tất cả các thành viên của Đoàn Công tác.

Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho các cá nhân.

Tại buổi giao lưu chiều 4/9, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cùng Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho 2 tập thể và 13 cá nhân đã có thành tích trong công tác tổ chức, tuyên truyền chương trình “Đến với Trường Sa thân yêu 2015”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho các cá nhân có thành tích tốt trong hoạt động tuyên truyền về Trường Sa, nhà giàn DK1

Trong đó, 2 tập thể gồm: Cục Thông tin đối ngoại – Bộ TT&TT, Văn phòng Bộ TT&TT. Và các cá nhân gồm: Ông Phạm Quang Hưởng, Phó Chánh Văn phòng Bộ TT&TT; ông Trần Bình Tám, Phó Giám đốc Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông quốc gia – Bộ TT&TT; bà Phan Thị Thu Hồng, quyền Trưởng Phòng Nghiệp vụ, Cục Thông tin đối ngoại; ông Đinh Tiến Dũng, Phòng Thư ký Tổng hợp, Văn phòng Bộ TT&TT; ông Ngô Xuân Lộc, phóng viên Trung tâm Thông tin – Bộ TT&TT; bà Hoàng Kim Quy, phóng viên Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC...

Trao tặng Kỷ yếu "Đến với Trường Sa thân yêu 2015".

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cũng đã chính thức công bố việc trao tặng cuốn kỷ yếu “Đến với Trường Sa thân yêu 2015” đến các cơ quan, đơn vị gồm: Bộ Tư lệnh Hải quân và các đơn vị trực thuộc như Vùng 4 Hải quân, Vùng 2 Hải quân, Lữ đoàn tàu ngầm, Hải đội 411, Tàu Trường Sa 571; Huyện ủy, UBND, HĐND, UBMTTQ huyện đảo Trường Sa và các xã, thị trấn thuộc huyện đảo này; Ban Chỉ huy các đảo, đá trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 mà đoàn đã đến thăm và làm việc; Các cơ quan, đơn vị có thành viên tham gia đoàn công tác; và các thành viên trong đoàn công tác, cán bộ, chiến sĩ có mặt trên Tàu Trường Sa 571.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet