Giáo sư Nguyễn Anh Trí muốn ứng cử ĐBQH từ các khóa trước

Phương Thuý

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho rằng ông là người may mắn vì được sự ủng hộ của các cử tri nơi cư trú cũng như đồng nghiệp của mình.
GS. TS. AHLĐ. Nguyễn Anh Trí đồng thời là Thầy thuốc Nhân dân, Công dân Thủ đô ưu tú – Viện trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (đơn vị AHLĐ-2015).

Ngày 15/4/2016, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, minh bạch, Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016- 2021 do Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức đã thống nhất thoả thuận giới thiệu 38 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XIV và 179 ứng cử viên HĐND khoá 2016- 2021.

Trong đó có hai đại biểu tự ứng cử lọt vào danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XIV là ông Nguyễn Anh Trí – Giáo sư – Tiến sĩ, Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động, Công dân Thủ đô ưu tú – Viện trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (đơn vị AHLĐ-2015) và ông Nguyễn Hữu Ninh, Giáo sư- Tiến sĩ thỉnh giảng Đại học San Diego State, Hoa Kỳ; Giáo sư danh dự Đại học Pecs, Hungary và Đại học Nguyễn Tất Thành.

Chia sẻ với báo điện tử Infonet, giáo sư Nguyễn Anh Trí cho biết ông thực sự rất vui khi biết ông đã được hội nghị hiệp thương lần thứ 3 ủng hộ.

Giáo sư Trí cho biết mình luôn nhận thức một cách sâu sắc việc ứng cử và bầu cử Quốc hội là việc làm nghiêm túc, nhất là phần lớn những người được giới thiệu và tự ứng cử đều xuất sắc. Nhưng may mắn đã đến với ông khi ông là một trong hai người tự ứng cử qua được hiệp thương lần thứ 3. Với giáo sư Trí đây là một sự động viên, khích lệ về quyết định tham gia ứng cử Quốc hội của mình.

Được biết, ở tất cả những nơi cần lấy ý kiến cử tri thì ông Trí đều nhận được 100% ý kiến đồng ý. 

Ông Trí bày tỏ: “Tôi thấy việc lấy ý kiến cử tri nơi sinh sống và nơi làm việc là rất cần thiết, vì ai muốn làm đại biểu của nhân dân thì đều nên được những người gần mình nhất đồng ý”.

“Nhân đây tôi xin cảm ơn cử tri nơi tôi sinh sống, cám ơn cử tri là cán bộ nhân viên của viện Huyết học – Truyền máu trung ương!” –  ông Trí nói.

Về việc tự ứng cử, ông Trí cho biết mình là người may mắn được Đảng, Nhà nước, nhân dân cho ăn học, được đào tạo bài bản, rồi được sự tin tưởng của lãnh đạo Bộ y tế giao trọng trách quản lý một viện đầu ngành về huyết học và truyền máu. Suốt những năm tháng làm việc, qua những chuyến công tác tới khắp các nơi trên cả nước và ở nước ngoài, với những kiến thức được đào tạo trong trường Đại học Y Hà Nội và Trường Đại học Luật Hà Nội, ông Trí cảm thấy mình phải có trách nhiệm hơn với đất nước nên đã ấp ủ việc ứng cử vào Quốc hội từ các khoá trước. 

Giáo sư Trí luôn nghĩ Quốc hội là diễn đàn lớn để nếu được trở thành Đại biểu quốc hội thì có thể đưa y tế đến gần nhân dân hơn và phục vụ tốt hơn cho nhân dân. Ông nhận định rằng ngành y tế luôn "nóng" và nhất là trong nhiệm kỳ tới.

Ông Nguyễn Anh Trí trong chương trình hiến máu tình nguyện

Ông Trí cho biết mình đã gần 59 tuổi, hơn 1 năm nữa sẽ đến tuổi về hưu, nên đây là thời điểm để ông tham gia diễn đàn lớn Quốc hội, lúc này chính là lúc chín muồi để ông quyết định ứng cử Quốc hội khoá XIV. Nếu may mắn trúng cử thì ông có nhiều điều kiện và nhiều thời gian để hoàn thành được trọng trách của một người đại biểu Quốc hội.

Ông Trí chia sẻ, từ đầu tháng 2 đến  giữa tháng 3/2016 công việc của Viện Huyết học quá bộn bề, bản thân ông lại có những chuyến công tác xa, dài ngày, rồi tất bật cùng anh em đồng nghiệp tổ chức Lễ hội xuân hồng... Những công việc đó đã choán hết thời gian nên ông không theo dõi được tiến trình làm hồ sơ. Phải đến đêm khuya 10/3, khi ông mới kết thúc chuyến công tác và trở về Hà Nội. Tuy nhiên, ngày 11 – 12/3 ông đã hoàn thành thủ tục hồ sơ ứng cử để mang đi nộp. May mắn được sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ tại khu vực tiếp nhận hồ sơ nên cuối cùng ông cũng đã làm xong và nộp kịp hồ sơ tự ứng cử vào trước thời điểm hết hạn (17h00' ngày 13/3/2016).

Ông Trí cho biết từ khi làm đơn tự ứng cử đến nay cá nhân ông không gặp bất cứ một áp lực hay ràng buộc nào, cũng chưa có ai gây khó khăn cho mình. Điều đó làm ông càng tin tưởng hơn vào tính nghiêm túc của kỳ bầu cử quan trọng này. Từ nay đến khi có kết quả bầu cử chắc chắn vẫn còn rất nhiều điều chưa thể nói trước được nhưng ông vẫn tin tưởng và hy vọng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet