Giao tranh tại Donbass: Âm mưu của Ukraine “ép” EU tăng trừng phạt Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Quân đội Ukraine thừa nhận việc sử dụng pháo hạng nặng tấn công phe ly khai và cáo buộc phe ly khai ở miền Đông nước này đã tổ chức đợt tấn công quy mô lớn với hàng đoàn xe tăng và 1.000 tay súng.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf

Chính quyền Mỹ đã lên tiếng cáo buộc Nga phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn ở phía Đông của Ukraine. Lenta dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết.

Theo bà Marie Harf, Washington đang rất lo ngại về việc các bên nối lại các hành động quân sự tại Donbass.

"Nga chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc phòng ngừa các cuộc tấn công tương tự và tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn", bà Marie Harf nhấn mạnh.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho rằng tình hình xung đột tại Donbass ngày càng tồi tệ do lực lượng vũ trang Ukraine ngày càng có những hành động khiêu khích nghiêm trọng.

Ông Dmitry Peskov cũng nhấn mạnh rằng tùy thuộc vào việc phát triển tình hình "Moscow sẽ có quan điểm cứng rắn".

Trong khi Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề quốc tế thuộc Duma quốc gia Nga, ông Aleksei Pushkov thì cho rằng tình hình căng thẳng xảy ra tại Donbass ngày 3/6 vừa qua là do Ukraine có mưu đồ gây áp lực lên cộng đồng quốc tế nhằm tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt chống Nga.

Chủ tịch Ủy ban Duma về các vấn đề quốc tế, ông Alexei Pushkov

"Càng gần đến ngày Liên minh châu Âu (EU) phải quyết định xem có nên gia hạn lệnh trừng phạt chống lại nước Nga, thì phía Kiev lại tiến hành các hành động khiêu khích và các hành động quân sự , các cuộc tấn công mạnh mẽ hơn  trong khu vực Donbass”, ông Aleksei Pushkov nhấn mạnh.

Nói về các hành động quân sự tại Donbass hôm 3/6, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho rằng Nga đang phá vỡ thỏa thuận hòa bình Minsk tại Donbass nhằm phá vỡ Hội nghị Thượng đỉnh của nhóm các nước công nghiệp phát triển G7, sẽ diễn ra tại Đức vào ngày 7-8/6 tới.

Ông Arseniy Yatsenyuk cũng nhấn mạnh rằng phía Nga và phía Ly khai “bắt đầu các chiến dịch quân sự quy mô lớn" nhằm cố tình phá vỡ cuộc gặp của nhóm tiếp xúc ba bên.

Ngày 3/6, đại diện của ly khai Donetsk đã cáo buộc lực lượng vũ trang Ukraine nối lại các hành động quân sự quy mô lớn tại Donetsk.

Phe ly khai cáo buộc chính quân đội chính phủ Kiev đã nã đạn pháo vào vùng thuộc quyền kiểm soát của họ xung quanh thành phố Donetsk. Đợt tấn công này đã làm toàn bộ hệ thống cung cấp điện ngừng hoạt động và khiến hàng trăm thợ mỏ bị kẹt lại trong lòng đất suốt 2 giờ đồng hồ.

Theo ông Basurin-một thủ lĩnh cấp cao của phe ly khai, 15 tay súng và dân thường đã thiệt mạng sau khi quân chính phủ nã đạn pháo vào khu vực thuộc quyền kiểm soát của phe ly khai và khiến hơn 900 thợ mở bị mắc kẹt dưới lòng đất do tình trạng mất điện tại 2 khu mỏ lớn ở Donetsk là Skochinsky và Zasyadko.

Về phần mình, quân đội Ukraine thừa nhận việc sử dụng pháo hạng nặng tấn công phe ly khai và cáo buộc phe ly khai ở miền Đông nước này đã tổ chức đợt tấn công quy mô lớn với hàng đoàn xe tăng và 1.000 tay súng từ thành phố Donetsk, để giành quyền kiểm soát thị trấn Maryinka vốn đang do quân đội Kiev kiểm soát.

Vào giữa tháng Hai năm nay, đại diện của khu vực ly khai Donbass và Kiev đã ký một thỏa thuận ngừng bắn sau khi nguyên thủ các nước (Nga, Ukraine, Pháp và Đức) có cuộc hội đàm tại Minsk. Theo Hiệp định Minsk, các bên không chỉ phải thực hiện lệnh ngừng bắn, mà còn rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực chiến sự.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các tin tức liên quan đến các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet