Giáo viên Hà Nội nhận thưởng Tết tượng trưng: Ai phải thấy xấu hổ?

Hải Ngọc

Các giáo viên trường THCS Sơn Đà, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, Hà Nội, tiếng là trường của Thủ đô nhưng các thầy cô ở đây nhận thưởng Tết là 300 ngàn đồng. Ban giám hiệu nhà trường chưa có cách nào cải thiện vấn đề này.

Do nguồn thu không đủ chi, nên năm nay giáo viên của trường THCS Sơn Đà, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, Hà Nội được ban giám hiệu thông báo chỉ được 300 nghìn đồng làm quà.

Thầy Nguyễn Mạnh Đạt - Trường THCS Sơn Đà cho biết: “Nhận được tiền thưởng Tết với 300 nghìn đồng, tôi không có gì ngạc nhiên cả, bởi nhiều năm qua, thưởng Tết cho các giáo viên như chúng tôi luôn là những món quà nhỏ mang tính khích lệ. Biết thưởng Tết không cao, nên tôi đã sớm chuẩn bị Tết cho gia đình bằng đàn gà tự nuôi”.

“Mình đã chọn cái nghề nào thì theo nghề đó, không thể so sánh với người khác được. Với tôi thật lòng mà nói cuộc sống khó khăn nhưng ngày xưa ông bà còn khổ hơn còn sống được, bây giờ như thế này là tốt rồi. Những năm qua làm việc và công tác dưới mái trường này, tôi luôn có khái niệm “thưởng Tết” là một khái niệm mang tính tượng trưng", thầy Đạt chia sẻ.

Thầy Nguyễn Mạnh Đạt trao đổi với PV Infonet.

Cũng là giáo viên trường THCS Sơn Đà, cô Nguyễn Thị Hiền chia sẻ: “Dù mới là giáo viên hợp đồng nhưng nhà trường cũng có quà Tết cho tôi, như bao giáo viên khác cùng dạy cùng trường. Với tôi số tiền đó có ý nghĩa động viên tinh thần thầy cô. Nhưng Tết chúng tôi cũng cố gắng lo toan cho gia đình, nhiều thì sắm nhiều, ít thì sắm ít".

"Để có Tết, các thầy cô ở đây thường bảo nhau sau những buổi dạy trên lớp về nhà tăng gia sản xuất, như nuôi gà, lợn... Sau Tết, các thầy cô lại nuôi một lứa mới để Tết sang năm có thêm nguồn thu. Rồi những vườn rau xanh cũng góp vào bữa ăn của mọi người… Nói chung chuyện thưởng Tết khoảng 300 nghìn đồng, được khoảng 20kg gạo, chỉ có người ngoài chạnh lòng còn các thầy cô ở đây chưa bao giờ lấy đó làm thước đo lòng yêu nghề".

PV Infonet có cuộc trao đổi với thầy Chu Quang Hiển – Hiệu trưởng trường THCS Sơn Đà, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Thầy Chu Quang Hiển cho biết: “Trường chúng tôi làm gì có thưởng Tết cho các giáo viên trong nhà trường.

Tết đến trường chỉ có một chút quà nhỏ (khoảng 300 nghìn đồng – PV) để động viên tinh thần các thầy cô. Các nguồn thu khác nhà trường gần như không có, tất cả phải nhìn phải sự hỗ trợ của nhà nước. Nhà trường cũng rất muốn có một cái gì đó để động viên giáo viên khi về Tết, nhưng...”.

Theo thầy Chu Quang Hiển, cho tới thời điểm này, Ban Giám hiệu thực sự cũng chưa tìm được nguồn nào để thưởng Tết cho các giáo viên trong trường. Nhưng dẫu sao, những người có trách nhiệm của ngành giáo dục cũng nên suy nghĩ về thưởng tết giáo viên, khi đón xuân mới với những điều kiện đủ đầy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet