Giáo viên nhận định, sẽ có nhiều điểm 9, 10 môn Tiếng Anh

Hoàng Thanh - Huyền Ngô - Đức Hạnh

Thí sinh nhận định, đề thi môn tiếng Anh không dài, nhiều từ mới và rất thú vị vì đề cập đến lợi ích của việc biết bơi.
Những thí sinh ra khỏi phòng thi đầu tiên môn Tiếng Anh

Giáo viên luyện thi, cô Nguyễn Thanh Hương (Hương Fiona) cho hay: “Đề năm nay khá sát với chương trình sách giáo khoa. Thí sinh chỉ cần nắm vững cấu trúc tiêu biểu và các chuyên đề lớn là có thể giải quyết bài và nắm được 4-5 điểm.

 

Nhiều thí sinh nói phần viết đoạn khá phức tạp nhưng thực ra phần này đưa ra chủ đề vô cùng quen thuộc với các em nhất là khi hỏi về lợi ích của việc học bơi.  Tuy nhiên, đề thi này vẫn có khả năng phân loại những thí sinh khá giỏi.

 

Điều này một lần nữa khẳng định với môn Tiếng Anh chỉ cần các em chăm chỉ và nỗ lực rèn luyện là có thể làm tốt. Với đề thi năm nay sẽ có có điểm 9, 10 xuất hiện.

 

Cô Phạm Thanh Là (Giáo viên Tiếng Anh tại Trung tâm Thầy Cường) cho hay: “Dạng bài thi Tiếng Anh năm nay kiến thức cơ bản chiếm 65% (mức độ dễ): Bao gồm các kiến thức chung, cơ bản là theo khung chương trình của năm 2015. Thí sinh chỉ cần nắm vững được các phần: Mệnh đề tính ngữ, câu đảo ngữ, câu điều kiện, câu ước...là có thể được 4-5 điểm.

 

20% kiến  thức của đề Tiếng Anh năm nay ở mức độ khá khó. Các câu hỗn hợp và cách dùng từ ngữ xuất hiện trong bài chọn ABCD cũng như phần đọc và điền từ. Còn lại là các câu khó, cấu trúc lạ khiến học sinh băn khoăn về cách lựa chọn! Bài topic cũng không phải quá khó nếu các thí sinh nắm chắc kiến thức.

 

Phân loại phần khó và hay ở bài thi này để đánh giá điểm cho học sinh vẫn là phần đọc hiểu, phần tìm từ cùng nghĩa và trái nghĩa. Với học sinh có lực học ở mức trung bình thường khoanh random phần đọc hiểu cũng như phần trọng âm. Về cơ bản, học sinh có lực học trung bình -khá mà nắm vững được phần cơ bản sẽ đạt 4-6 điểm.

 

Với học sinh khá (nắm vững được các phần cơ bản, có lượng từ vựng khá, tư duy tốt, có ý tưởng viết bài topic đủ ý, không sai lỗi chính tả) sẽ đạt khoảng 6,5- 8,5₫. Học sinh ngoài những yếu nói trên các em còn có lời văn mạch lạc rõ ràng, ý tứ logic, đọc hiểu trọn ý, tư duy bài đọc) các em sẽ đạt 8,5 đến 9,5 thậm chí là điểm tối đa 10 điểm.

Thí sinh Đặng Khánh Vân, trường THPT Lý Tử Tấn cho biết, đề không khó, Vân làm được 90% câu hỏi.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Anh, trường THPT Trương Định cho hay: "Em tự tin làm được 69%. Phần đọc hiểu hơi khó nhưng em thích dạng viết luận hỏi về lợi ích việc biết bơi"

Nguyễn Hoàng Yến, trường THCS Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết đề không khó nhưng dài, em làm hết nhưng không chắc đúng hết.

Em Nguyễn Hoàng Yến

So với đề năm ngoái, đề năm nay khó hơn. Cấu trúc đề cũng giống như mọi năm với  80% câu hỏi trắc nghiệm, 20% là phần tự luận.  Tuy nhiên đề dài với câu đọc hiểu 2 khá nhiều từ mới, từ khó nên em toàn phải đoán mò để làm.

Phần kiến thức có trong sách giáo khoa ở cả lớp 10, 11, 12 cũng nhiều nhưng cũng có kiến thức bên ngoài.

“Môn Toán buổi sáng em làm 70%, chiều môn Anh văn làm hết nhưng chưa chắc chắn. Giờ em chỉ mong đủ điểm để đỗ vào Trường ĐH Ngoại ngữ - Thanh Xuân” – Hoàng Yến cho biết.

Ra khỏi phòng thi từ khá sớm Trần Quốc Nam ( học sinh lớp chuyên Toán) trường ĐH sư phạm Hà Nội cho biết, em được tuyển thẳng vào ĐH Bách Khoa Hà Nội do có giải học sinh giỏi quốc gia. Tuy nhiên, nếu không đỗ tốt nghiệp em vẫn không có cơ hội vào trường mà em yêu thích.

Sĩ tử phấn khởi khi kết thúc môn thi Tiếng Anh

“Vì thế, em cũng phải tập trung cao độ cho kỳ thi này. Với môn Toán buổi sáng em đạt 9,5 điểm. 0,5 điểm còn lại là do đề quá dài không làm kịp. Ở môn Tiếng Anh chiều này em làm hết, khá chắc chắn với kết quả này. Em nghĩ, đề không khó, các bạn học bình thường cũng có thể dễ dàng đạt được 5-6 điểm” – Nam cho biết.

Tại điểm thi ĐH Khoa học xã hội Nhân văn TP.HCM, Tường Thụy (THPT Bùi Thị Xuân) cho biết, em thi Ngoại ngữ chỉ để xét tốt nghiệp chứ không lấy điểm xét tuyển ĐH nên không tập trung ôn nhiều. Vì vậy, với em, đề thi năm nay tương đối khó, đặc biệt ở phần đọc hiểu. Với phần bài làm của mình, Tường Thụy dự đoán em chỉ có thể đạt điểm trung bình.

Hoàng Phúc (THPT Nguyễn Thị Minh Khai) cũng nhận định, phần trắc nghiệm không khó nhưng phần đọc hiểu có quá nhiều từ mới và dài khiến thí sinh mất nhiều thời gian. 
Hải Yến (THPT Trương Vĩnh Ký) vui vẻ cho biết, em làm được khoảng 70%, phần trắc nghiệm vừa sức nhưng phần đọc hiểu dài và khó. 

Có 2 đoạn đọc hiểu, trong đó có 1 đoạn rất khó vì có rất nhiều từ mới, cấu trúc câu phức tạp. Hải Yến cho biết: “Em đọc phần đó mà không hiểu gì luôn, cố gắng lắm cũng chỉ đoán và trả lời được 1-2 ý nhỏ”.

Tường Vy (THPT Nguyễn Thị Minh Khai) cho rằng, với những thí sinh thi Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp thì với đề thi này chỉ có thể đạt được 5-6 điểm, rất khó có thể đạt được điểm khá.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet