Giáo viên tiếng Anh của Kim Jong-un là ai?

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều tin đồn cho rằng Triều Tiên đã bắt cóc một sinh viên Mỹ hồi năm 2004 để dạy tiếng Anh và văn hóa Mỹ cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, nhiều tin đồn cho rằng chính quyền của ông Kim Jong-il đã bắt cóc một công dân Mỹ hồi năm 2004 để dạy tiếng Anh cho các con của nhà lãnh đạo bao gồm ông Kim Jong-un ,người đứng đầu Triều Tiên hiện nay. Một câu hỏi đặt ra là liệu chính các quan chức Trung Quốc đã giúp đỡ mật vụ Triều Tiên để bắt cóc sinh viên Mỹ khi anh này đang đi leo núi gần biên giới với Myanmar. 

Còn theo ông Choi Sung-yong, chủ tịch Liên đoàn các gia đình có thân nhân bị bắt cóc tại Seoul cho biết ông đã nắm được thông tin về một người đàn ông Mỹ có tên là David Sneddon hiện đang sinh sống ở Bình Nhưỡng. Sneddon hiện 36 tuổi và sống ở Triều Tiên với cái tên Yoon Bong-soo. Anh này đã kết hôn với một phụ nữ Triều Tiên tên là Kim Eun-hae và họ đã có hai con, một trai một gái. 

David Sneddon được cho bị  Triều Tiên bắt cóc. 

Ông Choi cho hay Sneddon đã được đưa tới Bình Nhưỡng vì ông Kim Jong-il muốn có người bản địa dạy cho các con của ông đặc biệt là nhà lãnh đạo hiện thời của Triều Tiên Kim Jong-un về tiếng Anh và văn hóa Mỹ. 

Câu chuyện bắt đầu khi Sneddon (24 tuổi) và là sinh viên Đại học Brigham Young (BYU), tham gia học kỳ mùa hè học tiếng Trung Quốc tại Bắc Kinh vào năm 2004. Trước khi học tiếng Trung, Sneddon đã học tiếng Hàn. 

"Mùa hè năm đó, Sneddon đã tới Trung Quốc và đi du lịch tới một vài địa điểm ở miền đông nam Trung Quốc", ông Roy Sneddon, bố của David Sneddon cho biết. 

Sau khi tới một địa điểm du lịch ở tỉnh Vân Nam, nằm sát biên giới Myanmar và tới một nhà hàng Hàn Quốc có tên là Yak Bar, Sneddon đã biến mất. 

Bố mẹ của David Sneddon cho rằng con trai mình đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ. Do đó, họ đã tới khu vực mà David thăm quan nhưng cũng không thu thập được thông tin gì ngoài nghi vấn con của họ đã trượt chân ngã xuống núi và chết.  

Tuy nhiên cách đây 4 năm, bố mẹ David nhận được một cuộc điện thoại từ một người đàn ông Hàn Quốc cho biết ông ta nhìn thấy một người giống với mô tả của David và hiện đang sống ở Bình Nhưỡng. Trước đó, gia đình Sneddon không hề nghĩ tới khả năng Triều Tiên liên quan tới sự mất tích của David.

Trong vài năm qua, một số tờ báo Nhật cũng đưa ra khả năng Triều Tiên đã bắt cóc David. Song Washington cho rằng đây là nỗ lực của Tokyo để thu hút sự quan tâm của chính phủ Mỹ trước các vụ công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc. Theo Tokyo, có ít nhất 17 công dân Nhật đã bị bắt cóc ở khu vực xa xôi hẻo lánh thuộc bờ biển phía tây và được đưa tới Bình Nhưỡng để đào tạo cho các điệp viên Triều Tiên về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. 

Cũng theo cách này, nhiều phụ nữ Thái Lan, Romania và Lebanon đã bị bắt cóc tới Triều Tiên. Song chưa có trường hợp nào liên quan tới công dân Mỹ. Mặc dù trong những năm gần đây, Bình Nhưỡng đã tiến hành vài vụ bắt giữ du khách Mỹ. 

Tuy nhiên cho tới nay Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đề cập tới vụ việc của David Sneddon với các quan chức ngoại giao Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cũng như không đề nghị giới chức ngoại giao Thụy Điển tại Bình Nhưỡng, cơ quan đại diện cho những lợi ích của Mỹ tại Triều Tiên, điều tra về David. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hong Kong. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet