Giật mình nhiều phụ nữ mang khối u khủng vài cân mà nghĩ béo bụng

Theo Trí Thức Trẻ

Cứ nghĩ là béo bụng, mang thai nhiều chị em không hề hay biết mình có khối u nặng vài kilôgam trong người.

Có những bệnh nhân không tin rằng đó là khối u chỉ đến khi mổ ra họ mới lờ mờ nhận ra khối u thật

Lầm tưởng chết người

Bệnh nhân Vũ Thị L. quê ở Thanh Hóa mới được Bệnh viện Đại học Y phẫu thuật khối u nặng 4, 5kg. Bệnh nhân có tiền sử u nang nước và đã được cắt bỏ tử cung bán phần, buồng trứng bên trái.

Trước đó, bệnh nhân L. không có triệu chứng gì. Bà thấy bụng to lên. Ai cũng bảo do béo. Bà L. kể có 4 người con con út đã thi đỗ đại học. Ở tuổi của bà trong quê ai cũng béo vì không phải lo chuyện con cái bà cũng tin mình béo.

Bà L. cho biết mình chỉ khác họ là béo bụng nhiều. Bụng càng to, bà L. càng tập thể dục chạy bộ, đứng lên ngồi xuống để giảm vòng eo nhưng càng ngày bụng càng to.

Bà không cảm nhận được sự khác biệt trong cơ thể, không có chảy máu hay đau bụng vì đã vào thời kỳ mãn kinh. Gần đây, bà L. ra Hà Nội thăm con và tiện đi kiểm tra sức khỏe.

Bà kể “tôi bị cắt bỏ tử cung khi đẻ con út và trước vẫn hay đi kiểm tra sức khỏe. Vài năm gần đây thấy mình bình thường nên không kiểm tra gì, lần này kiểm tra bác sĩ siêu âm phát hiện có khối u khổng lồ ở trong bụng.

Tôi còn chưa tin vì khối u không gây đau đớn gì. Chỉ đến khi bác sĩ giải thích là khối u lành chứ nếu ung thư chắc tôi chỉ còn da bọc xương và to đến 4,5 kg đã di căn đến các cơ quan khác rồi”. Bản thân bà L. đến khi nhìn thấy khối u mới tin mình không béo bụng.

TS Vũ Bá Quyết – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết ông cũng từng phẫu thuật cho bệnh nhân có khối u 7,5 kg.

Khối u buồng trứng "khủng" lấy ra từ bụng bệnh nhân (Ảnh do bác sĩ cung cấp)

Bệnh nhân không có triệu chứng gì đặc biệt và tin rằng mình có thai. Nhưng bệnh nhân không đi khám thai ở đâu vì thầy lang nói không nên siêu âm. Chỉ đến khi chửa mãi không đẻ, người nhà bệnh nhân mới đưa bệnh nhân lên Bệnh viện Phụ sản Trung ương đẻ.

Tuy nhiên, các bác sĩ siêu âm không thấy thai nhi mà đó là khối u buồng trứng khổng lồ. Bệnh nhân không chấp nhận mổ.

Thậm chí, khi vào buồng mổ bệnh nhân vẫn tin rằng đó là thai nhi chứ không phải khối u. Các bác sĩ phải giải thích hết nước, hết cái với người nhà và bệnh nhân họ mới hợp tác.

Đến khi phẫu thuật, bác sĩ cắt ra cả khối u khủng, cho người nhà xem qua khối u, trước khi mang đi xét nghiệm bệnh phẩm họ mới tin đó không phải là mang thai.

Bệnh nhân vô sinh

PGS Nguyễn Quốc Tuấn – Phó trưởng Bộ môn Sản - Trường Đại học Y Hà Nội cho biết triệu chứng của khối u buồng trứng rất mơ hò, âm thầm nên bệnh nhân không hay biết.

Chính vì thế, các bác sĩ sản khoa vẫn khuyên chị em phụ nữ nên đi kiểm tra sức khỏe ít nhất 1 năm 1 lần để phát hiện u buồng trứng. U buồng trứng nếu là u lành không nguy hiểm nhưng tùy trường hợp  bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị.

Có hai loại u buồng trứng là u cơ năng u này mất đi trong thời kỳ kinh nguyệt, hút thai, nhưng lại xuất hiện sau chu kỳ kinh nguyệt. Về nguyên tắc u này tự mất không cần điều trị.

U buồng trứng thực thể như của bệnh nhân L. bác sĩ sẽ cân nhắc u nhầy thì bắt buộc mổ cắt u không được hút u vì khối nhầy vỡ ra nguy hiểm.

Sau này khối nhầy này có thể phát triển thành các khối u khác. Tùy vào trường hợp từng bệnh nhân bác sĩ sẽ chỉ định. Nếu bệnh nhân nhiều tuổi, khối u to thì sẽ phải cắt bỏ.

PGS Tuấn cho biết đối với u nang buồng trứng do lạc nội mạc tử cung còn nhiều tranh cãi về hướng điều trị cũng như cách thức phẫu thuật. Vì nang thường lành tính, tỷ lệ ác tính không nhiều nhưng nang do lạc hay tái phát nên triệt để nhất là cắt bỏ.

Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào nhu cầu sinh đẻ của người bệnh, kích thước của khối u, thường kích thước khối u nhỏ dưới 3cm sẽ không cần mổ và theo dõi, nếu bệnh nhân kèm vô sinh sẽ can thiệp.

Khối u to gây đau đớn do chèn ép, hoặc bệnh nhân lớn tuổi các bác sĩ sẽ có chỉ định phẫu thuật phù hợp. Bác sĩ Tuấn nhân mạnh lạc nội mạc tử cung không có thuốc nào điều trị được và chỉ điều trị bằng phẫu thuật và điều trị kèm vô sinh.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet