Giật súng cảnh sát bắn ông Trump, thanh niên Anh lĩnh hậu quả

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo hãng tin BBC, Michael Sandford, một nam thanh niên 20 tuổi người Anh, đã phải “lĩnh” hậu quả sau khi giật súng cảnh sát để bắn ông Donald Trump.
Giật súng cảnh sát bắn ông Trump, thanh niên Anh lĩnh hậu quả - ảnh 1
Michael Sandford bị bắt ngay khi định bắn ông Donald Trump.

Vụ việc xảy ra hồi tháng 6/2016. Khi đó, ông Donald Trump mới là ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa. Khi ông Trump đang phát biểu vận động tranh cử tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Michael đã giật súng của một cảnh sát và định bắn vào ông. Tuy nhiên, cuộc ám sát bất thành bởi Michael đã bị khống chế ngay khi đó.

Tại phiên tòa diễn ra vào tháng 9/2016, Michael nhận tội danh là người nước ngoài sở hữu súng bất hợp pháp và phá hỏng một cuộc gặp chính thức. Ngoài ra, anh còn bị cáo buộc có âm mưu ám sát ông Trump và có nguy cơ bị phạt 10 năm tù.

Theo hồ sơ tòa án, Sandford khai nhận đã lái xe từ bang California đến bang Nevada để thực hiện kế hoạch bắn ông Trump. Thậm chí, anh này đã lên kế hoạch ám sát ông Trump trong một năm trời và còn đến một trường bắn ở Las Vegas để học bắn súng.

Luật sư của Michael bào chữa rằng thân chủ mắc bệnh tự kỷ hay đang có vấn đề tâm thần. Michael là người vô gia cư và sống bất hợp pháp tại Mỹ sau khi visa hết hạn.

Phát biểu tại phiên tòa, bà Lynne Sandford, mẹ của bị cáo, nói con trai bà rất hiền lành và đáng mến. Bà cũng bày tỏ sự đau lòng trước hành động của con trai.

Bà nói: "Nó đã phạm một sai lầm tồi tệ. Tôi cực kỳ đau lòng khi phải nhìn thấy con trai mình trong hoàn cảnh này. Michael rất hối hận về những gì nó đã làm". Bà khẳng định con trai mình không hề quan tâm tới chính trị nên không thể hiểu tại sao anh ta lại muốn bắn ông Trump.

Bà Lynne Sandford đã mất liên lạc với Michael sau khi anh ta rời nhà để đi du lịch tới Mỹ vào năm 2015.

Thẩm phán James Mahan trong phiên tòa tuyên bố Sandford có vấn đề y tế. Ông nói: "Anh không nên cảm thấy xấu hổ về việc này. Anh cần được chữa trị. Anh không phải là một ác quỷ hay kẻ tâm thần. Tôi không nghĩ anh muốn giết ai đó".

Cuối cùng, Michael bị kết án 12 tháng, 1 ngày tù.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet