Giây phút kinh hoàng vụ tai nạn thảm khốc 7 người chết ở đèo Prenn

Di Linh

Bảy nạn nhân chết vì chấn thương sọ não rất nặng. Các bệnh viện tại Đà Lạt đang ra sức cứu chữa những người bị thương.
Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc khiến 7 người tử vong

Đầu giờ chiều ngày 19-6, nhà xác Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tràn ngập màu tang thương. Những cuộc điện thoại từ người nhà các nạn nhân gọi đến lên hỏi tin tức từ lực lượng chức năng diễn ra dồn dập.

Anh Nguyễn Văn Hoàng (20 tuổi), công nhân dọn dẹp vệ sinh đường, người chứng kiến từ đầu đến cuối vụ tai nạn kinh hoàng kể lại: “Sáng nay, tôi cùng nạn nhân Phan Trọng Tâm (22 tuổi), quê xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) được công ty phân công dọn dẹp vệ sinh ở khu vực cuối đèo Prenn Đà Lạt để chuẩn bị cho công tác thi công mở rộng đèo.

Vào thời điểm trên, cả hai vừa thổi bụi trên mặt đường xong, tôi đi lên phía trên để lấy nước uống, còn Phan Trọng Tâm đang quét mặt đường. Lúc này, xe khách BKS 60B-029.68 gắn mác Công ty Lê Mỹ từ phía TP Đà Lạt đi xuống, đến địa điểm trên thì lao với tốc độ rất nhanh, hầu như tài xế không thể kiểm soát được tốc độ.

Chiếc xe khách này lao sang bên kia phần đường, tông vào phía hông xe khách BKS 86B-007.25 đang lên đèo. Theo quán tính, xe khách BKS 60B-029.68 tiếp tục lao về phía trước, băng về phía tay phải theo chiều của chiếc xe này, lao qua con mương thoát nước sâu 1,5m, bám lên một quả đồi với chiều cao khoảng 10m rồi tụt xuống, lật ra đường. Thấy cảnh tượng loạn, tôi chạy đi tìm bạn thì thấy bạn đã tử vong trên mặt đường rồi”.

Tại hiện trường, tài xế xe khách 86B-00725, Nguyễn Dương Tâm, cho biết: Xe xuất phát từ TP Phan Thiết (Bình Thuận) lúc 6 giờ sáng nay (19/6), trên xe có khoảng 20 người. Khi lên đến đoạn trên thì gặp xe Lê Mỹ mang BKS 60B-02968 lao xuống quá nhanh có dấu hiệu mất lái, tông một công nhân đang làm đường rồi tông tiếp vào một biển báo trên đường. Tôi đã phanh lại, đi rất chậm nhưng vẫn bị xa Lê Mỹ tông vào hông xe. Trên xe, tính cả tôi và phụ lái, có tổng cộng 16 người”.

Anh Đinh Lý Thăng Long-nhân chứng kể lại sự việc

Theo anh Đinh Lý Thăng Long (SN 1994, ngụ Sóc Trăng), thợ chụp hình của công ty du lịch tổ chức tour đi theo xe 60B-02968, cho biết: “Xe từ Bình Dương lên Đà Lạt du lịch từ hôm qua (18/6), trên xe có hơn 40 người. Hôm nay đi xuống tham quan thác Prenn. Tôi ngồi sau tài xế, khi đến đoạn này, nghe tài xế nói với phụ xe về việc mất thắng. Khi xe lách người công nhân báo hiệu trên đường thì lấn sang trái và tông xe kia. Vụ tông đã khiến mọi người vô cùng hoảng loạn, tiếng kêu la thảm thiết của hàng chục người. Tôi ngồi sau  Bác tài, thấy ông bị chấn thương vùng đầu, tôi liền kéo ông ra khỏi xe và gọi điện thoại cho công an, xe cứu thương tới để cấp cứu mọi người”.

Ngay sau đó, Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp làm việc với các cơ quan chức năng có liên quan nhằm khẩn trương khắc phục hậu quả của vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng này. Ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng phải tập trung toàn bộ lực lượng, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ giỏi nhất cùng các phương tiện tiên tiến, hiện đại để cứu chữa cho các nạn nhân của vụ tai nạn.

Ông Nguyễn Xuân Tiến giao cho Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng bố trí chỗ ăn nghỉ cho các nạn nhân và người nhà của họ. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người nhà nạn nhân tiến hành các thủ tục nhận thi thể sau khi hoàn thành công tác khám nghiệm tử thi.

Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng sẽ có trách nhiệm chở thi thể các nạn nhân về bàn giao cho gia đình. Trước mắt, UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND TP Đà Lạt sẽ hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong 10 triệu đồng, mỗi người bị thương 3 triệu đồng.

 

* Tối qua 19/6, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng và Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã thăm hỏi các nạn nhân, đồng thời có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng về công tác khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Tại buổi làm việc, đại diện tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo nhanh về vụ tai nạn, đồng thời bước đầu đã xác định khả năng do xe ô tô biển kiểm soát (BKS) 60B-02968 bị mất lái khi xuống gần hết đèo nên tông vào anh Phan Trọng Tâm rồi tiếp tục tông vào xe ô tô BKS 86B-00725, sau đó trôi tự do và lật nghiêng vào vách núi ven đường.

Ông Khuất Việt Hùng đề nghị các cơ quan liên quan kiểm tra thông tin liên quan đến giấy phép kinh doanh của Công ty Du lịch Lê Mỹ (xe mang BKS 60B-02968); mặc dù theo báo cáo ban đầu thì cả hai xe đều còn hạn đăng kiểm. Tuy nhiên, qua thông tin sơ bộ từ Cục đăng kiểm Việt Nam, xe mang biển số Đồng Nai không có thiết bị giám sát hành trình và không có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách. Ông Khuất Việt Hùng đã yêu cầu Công an nhanh chóng điều tra làm rõ thông tin trên. Nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet