Gieo trồng cần sa như... cây cảnh

Tại Vĩnh Long đã có một số trường hợp trồng cây có chất ma túy trong vườn nhà, bị lực lượng công an các cấp phát hiện và triệt xóa.
Triệt xóa một điểm trồng cây cần sa như... cây cảnh.

Trong tự nhiên, có nhiều loại cây trồng chứa chất ma túy, phổ biến là các loại cây như: cần sa, thuốc phiện (còn gọi là anh túc), cô-ca…
 
Đây đều là những loại cây bị cấm gieo trồng, song một số hộ dân do thiếu hiểu biết vẫn trồng, nhất là cây cần sa. Pháp luật nước ta nghiêm cấm mọi hành vi trồng trọt, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép loại cây này.

Vì khi các con nghiện sử dụng cần sa thì các chất độc sẽ xâm nhập vào cơ thể khiến rơi vào trạng thái thần kinh cuồng loạn, không phân biệt được màu sắc, không gian, thời gian… và rất dễ dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật.

Tại Vĩnh Long cũng đã xuất hiện một vài hộ trồng cần sa và đã bị công an địa phương phát hiện, xử lý.

Tổng kết năm 2014, lực lượng công an các cấp đã phát hiện và triệt xóa 18 vụ trồng cây cần sa trong vườn nhà, tổ chức thiêu hủy gần 300kg cần sa, ra quyết định khởi tố 2 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 10 trường hợp, đồng thời giao cho các địa phương có người trồng cây cần sa tổ chức quản lý giáo dục những trường hợp vi phạm quy định cấm về gieo trồng loại cây này.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2015, lực lượng công an các cấp trong tỉnh tiếp tục phát hiện và xử lý 6 vụ trồng cây cần sa và một đối tượng mua bán cần sa bị khởi tố về hành vi “mua bán trái phép chất ma túy” được quy định tại Điều 194, Bộ luật Hình sự.

Ngày 3/3/2015, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- Công an tỉnh bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Hên (SN 1984) về hành vi mua bán cần sa. Khám xét tại nhà riêng của đối tượng Hên ở xã Long Phú (Tam Bình), lực lượng đã thu giữ tổng trọng lượng cần sa khoảng 3,2kg cùng nhiều dụng cụ dùng để sử dụng và phân chia cần sa.

Đây cũng là vụ điển hình liên quan đến việc trồng, mua bán, sử dụng cần sa xảy ra trên địa bàn huyện Tam Bình trong thời gian gần đây. Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an huyện Tam Bình đang hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hên về hành vi “mua bán trái phép chất ma túy”.

Riêng đối tượng Lâm Quang Nghĩa (SN 1974, ngụ ấp Thuận Tiến A, xã Thuận An- TX Bình Minh) đã bị bắt quả tang trong lúc y đang bán cần sa cho 2 con nghiện vào ngày 13/2/2014. Khám xét nơi ở của Nghĩa, công an đã thu được nhiều cây, lá, hạt cần sa và 2 bình dùng để sử dụng cần sa.

Tại cơ quan điều tra, Nghĩa khai nhận đã nghiện hút cần sa từ năm 2010, sau đó Nghĩa mua cần sa về bán lại để lấy tiền thỏa mãn cho cơn nghiện của chính mình. Tòa án nhân dân TX Bình Minh đã tuyên án sơ thẩm phạt Lâm Quang Nghĩa 4 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Qua các vụ việc vừa nêu cho thấy, bên cạnh không ít người vì thiếu hiểu biết nên đã mua bán và gieo trồng cây cần sa; thực tế ở tỉnh ta có nhiều trường hợp biết cây cần sa là loại cây có chứa chất ma túy, bị pháp luật nghiêm cấm nhưng vẫn lén lút trồng với nhiều mục đích khác nhau.

Một số người dân đã nghe theo tin đồn, cho rằng cần sa có thể phòng ngừa, chữa trị dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, dẫn đến việc người dân lén lút trồng cây cần sa trái pháp luật trong vườn nhà.

Thượng tá Phan Vĩnh Mặn- Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết: Hiện chưa có cơ quan nào xác định cây cần sa có thể phòng ngừa và trị bệnh cho gia súc, gia cầm. Riêng quy định của pháp luật thì đây là loại cây bị nghiêm cấm gieo trồng.

Để làm tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với vấn nạn ma túy và những trường hợp gieo trồng các loại cây có chứa chất ma túy, mới đây Ban Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các huyện- thị- thành trong tỉnh tăng cường các mặt công tác, nhằm xóa bỏ cây cần sa nói riêng và các loại cây có chứa chất ma túy nói chung trên địa bàn.

Theo đó, các đơn vị công an cơ sở được chỉ đạo đẩy mạnh công tác rà soát, lập danh sách số đối tượng là người nghiện chất ma túy, các địa bàn trọng điểm thường xuyên trồng cây có chứa chất ma túy để có biện pháp xử lý, không để bùng phát, diễn biến phức tạp ngoài tầm kiểm soát, gây khó khăn cho công tác đấu tranh, triệt xóa tệ nạn ma túy trên địa bàn; đồng thời phải kiên quyết xử lý nghiêm những hộ, cá nhân cố tình tái trồng cây có chứa chất ma túy.

Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, công an các địa phương đã xây dựng kế hoạch, chủ động phối hợp với các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các mặt công tác phòng ngừa và triệt xóa cây có chứa chất ma túy.

Trong đó chú trọng nhất là tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân để mọi người hiểu rõ tác hại của cây cần sa và có ý thức không trồng, không sử dụng cũng như kịp thời tố giác khi phát hiện có sự hiện diện của cần sa ở địa phương mình.
 
Đó cũng là góp phần thực hiện mục tiêu chung mà các địa phương đang nỗ lực phấn đấu để đảm bảo giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, xây dựng thành công chương trình nông thôn mới hiện nay.

Theo Điều 192 Bộ luật Hình sự quy định: Người nào trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy, đã được giáo dục nhiều lần, đã được tạo điều kiện để ổn định cuộc sống và đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 6 tháng- 3 năm.

Phạm tội có tổ chức hoặc tái phạm nhiều lần thì bị phạt tù từ 3- 7 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 1- 50 triệu đồng.

Nếu người vi phạm tàng trữ, vận chuyển, mua bán cây cần sa thì cũng sẽ bị xử phạt theo quy định Điều 194 Bộ luật Hình sự về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo Vĩnh Long online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet