Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2016 sẽ diễn ra trong 5 ngày

Bình Minh

Lễ hội Đền Hùng năm 2016 diễn ra trong 5 ngày, từ 12 – 16/4/2016 (từ 6 – 10/3 âm lịch), dự kiến thu hút 6 – 7 triệu người dân tham dự, sẽ không có chuyện “chặt chém” du khách, và sẽ cho dùng flycam ghi lại hình ảnh lễ hội nếu đáp ứng 1 số điều kiện.

Sáng 30/3/2016, tại Hà Nội, Bộ TT&TT cùng UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức họp báo về Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2016. 

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đồng chủ trì họp báo cùng ông Hà Kế San, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2016.

Ông Hà Kế San giới thiệu những nét chính của Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2016. Ảnh: B.M

Ông Hà Kế San cho biết: Lễ hội Đền Hùng năm 2016 sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ 12 – 16/4/2016 (từ 6 – 10/3 âm lịch), trong phạm vi Khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP. Việt Trì và các xã, phường vùng ven Đền Hùng, các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh. Sự kiện do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia góp giỗ của 3 tỉnh: Hưng Yên, Bình Thuận, Cà Mau.

Phần Lễ cơ bản vẫn giữ như ổn định như các năm trước, gồm: Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng (TP. Việt Trì tổ chức), Lễ giỗ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, Lễ rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường, thị trấn vùng ven Khu di tích và Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Các hoạt động của phần Hội được tổ chức phong phú, đa dạng, tập trung từ khu di tích lịch sử đền Hùng đến TP. Việt Trì. Một số điểm nhấn chính gồm: Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì; Chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa tầm cao; Trưng bày ảnh tư liệu và hiện vật của đồng bào cả nước cung tiến Đền Hùng; Hội thi gói và nấu bánh chưng, giã bánh dày; Hội chợ Hùng Vương; Hội thi bơi chải trên sông Lô…

Đặc biệt, tại trung tâm lễ hội sẽ tổ chức chương trình liên hoan hát Xoan (hiện có 33 câu lạc bộ Hát Xoan với 1.336 người hát Xoan trên toàn tỉnh). Ngày 31/3, hồ sơ Hát Xoan Phú Thọ sẽ chính thức được gửi đến UNESCO để đề nghị ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: B.M

Xác định Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng hàng năm là sự kiện quy mô lớn, năm ngoái đã thu hút 7 triệu lượt người dân về tham dự, năm nay dự kiến thu hút 6 – 7 triệu lượt người, ông Hà Kế San chia sẻ: “Công tác tổ chức rất nặng nề, nhưng từ lãnh đạo cao nhất đến anh em tổ chức phục vụ tại Phú Thọ đều nỗ lực cao nhất để đồng bào cả nước hài lòng nhất, cảm thấy an lành, an lạc”.

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cũng cam kết khắc phục hiện tượng tắc đường, không để xảy ra nạn  “chặt chém” về giá cả, không có ăn xin ăn mày chèo kéo, không để những hành vi phản cảm như bày bán thịt thú rừng…; sẽ xử lý nghiêm minh để có môi trường văn minh lễ hội.

“Tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú không được tăng giá, trường hợp không thể không tăng thì không quá 30%. Trường hợp vi phạm sẽ bị công bố trên phương tiện thông tin đại chúng để không sử dụng dịch vụ của cơ sở đó”, ông Hà Kế San nhấn mạnh thêm.

UBND tỉnh đã thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng tại các bãi giữ xe và nhiều địa điểm xung quanh khu vực đền Hùng với số điện thoại đường dây nóng là 0210.3860.026 hoặc 0210.6551.666.

Đặc biệt, khác với năm ngoái (cấm sử dụng flycam trong lễ hội), năm nay, Ban Tổ chức đã ban hành quy định tạm thời về việc quản lý thiết bị điều khiển từ xa, máy bay không người lái (drone, flycam) tại khu di tích lịch sử Đền Hùng trong thời gian diễn ra Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2016.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet