Giới chức Nga: Ukraine “hãy cứ mơ đi”

Đức Dũng (lược dịch)

Sau khi Ukraine đưa ra “sáng kiến” về việc tổ chức các hình thức đối thoại quốc tế (tương tự như hình thức đối thoại Genevo) giữa Nga, Ukraine, EU và Mỹ để lấy lại Crimea, giới chức Nga đã lên tiếng mỉa mai rằng Ukraine “hãy cứ mơ đi”.
Bán đảo Crrimea

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko tuyên bố rằng Ukraine sẽ nỗ lực tổ chức một diễn đàn quốc tế về vấn đề Crimea với sự tham gia của Ukraine, Nga, Mỹ và EU, tương tự như các cuộc đối thoại để giải quyết tình hình xung đột ở miền Đông Ukraine.

Bình luận về “sáng kiến” ngoại giao trên của Ukraine, các quan chức Nga đã lên tiếng khẳng định rằng đối với Moscow, vấn đề về chủ quyền đối với Crimea sau các cuộc trưng cầu dân ý về quy chế cho bán đảo này đã “đóng lại” từ lâu.

Theo tuyên bố của ông Dmitri Peskov, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga, hiện xung quanh Crimea không còn bất cứ vấn đề gì để thảo luận.

“Vấn đề Crimea không còn tồn tại nên không thể tiến hành thảo luận gì về vấn đề này”- ông Dmitri Peskov trả lời phỏng vấn báo chí khi được hỏi về bình luận của Kremlin đối với đề xuất của phía Ukraine tổ chức diễn đàn đối thoại về Crimea.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong cuộc họp báo ngày 21/1 đã bình luận đề xuất của Ukraine một cách khá mỉa mai: “Mơ là không có hại”.

Chủ tịch Ủy ban An ninh và chống tham những trực thuộc Hạ viện Nga Irina Yarova thậm chí còn coi những đề xuất của phía Ukraine là những phát biểu mang tính chất khiêu khích.

“Bộ trưởng Tài chính Ukraine tuyên bố về các bước đi chính trị mới nhằm lấy lại Crimea – đây thực chất là những tuyên bố mới mang tính chất khiêu khích và không đúng luật đối với công dân của khu vực quốc gia có chủ quyền.

Chủ quyền này đã được xác lập bằng hình thức dân chủ tiên tiến nhất của luật pháp quốc tế là trưng cầu dân ý”- bà Yarova nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tỉnh trưởng tỉnh Sevastopol Sergey Menhiailo so sánh việc Ukraine cho thành lập cơ quan về các vấn đề tái hội nhập và chống chiếm đóng Crimea như là kế hoạch “khai khẩn vũ trụ”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Trước đó, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã cho thành lập cơ quan về các vấn đề chống chiếm đóng Crimea. Cơ quan này được giao nhiệm vụ tham gia tích cực hơn vào việc soạn thảo chương trình chiến lược nhằm lấy lại Crimea.

“Chính quyền Kiev đang đấu tranh trên Mặt trăng và tiếp tục xây dựng các kế hoạch hão huyền của mình, bắt đầu từ việc khai khẩn vũ trụ và kết thúc bằng việc lấy lại Crimea”- Sergey Menhiailo mỉa mai.

Theo Sergey Menhiailo, Kiev đang cố gắng thông qua các trò gian lận chính trị để tận dụng Mỹ và EU vào các hoạt động chống lại Nga.

“Tất cả thế giới đều hiểu rằng Crimea không thể quay trở lại Ukraine, việc xâm chiếm Crimea bằng sức mạnh quân sự là điều không thể. Chính người dân Crimea đã bác bỏ ý tưởng này và gửi tín hiệu rõ ràng cho đại diện của Kiev.

Tuy nhiên, Tổng thống Poroshenko vẫn tiếp tục đấu tranh chống lại cối xay gió khi cho thành lập cơ quan trên”- Sergey Menhiailo kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet