Giới chuyên gia: Hải quân Ukraine “còn gì mà đòi cải tổ”

Đức Dũng

Ukraine hiện đang trong quá trình “tạm biệt các tàn tích cuối cùng” của Hải quân nước này. Hiện phần lớn các tàu chiến của Hải quân Ukraine đang trong tình trạng hỏng hóc nặng nề và hiện chưa có bất cứ lối thoát nào cho tình trạng này.
Hải quân Ukraine đang có nguy cơ bị "xóa sổ"

Trong bài phát biểu mới đây, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã lên tiếng khẳng định việc khôi phục lực lượng Hải quân Ukraine là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong công cuộc cải tổ quân đội trong năm 2016.

Trước đó, giới lãnh đạo Hải quân Ukraine đã nhiều lần lên tiếng khẳng định rằng Hải quân Ukraine đang ở trong tình trạng “nguy kịch”.

“Nếu như không thay đổi căn bản thái độ với Hải quân, không cải cách Hải quân thì chỉ sau vài năm nữa Ukraine sẽ không còn lực lượng này” - Phó Đô đốc Sergey Gaiduk, Tư lệnh Hải quân Ukraine đã lên tiếng khẳng định.

Theo Sergey Gaiduk, trong vòng hơn 20 năm qua, Hải quân Ukraine không đóng thêm bất cứ tàu chiến nào mà chỉ hoàn thiện nốt việc đóng một số tàu chiến đã bị trì hoãn từ thời Liên Xô.

Trong vòng từ năm này qua năm khác, khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân Ukraine ngày càng suy giảm vì “từng tàu nối đuôi nhau” bị “loại khỏi vòng chiến” do hỏng hóc.

Theo chuyên gia phân tích chính trị Ukraine Viktor Pirozenko, những đánh giá trên của ông Sergey Gaiduk là hoàn toàn đúng với thực tế và tình hình thực tế thậm chí còn có thể bi đát hơn những gì Gaiduk đưa ra.

“Trên thực tế, Hải quân Ukraine đã không tồn tại từ lâu. Trong suốt giai đoạn phát triển hậu Xô Viết, Ukraine hầu như không đầu tư bất cứ gì cho Hải quân. Hơn nữa cũng không có bất cứ dự án đóng tàu mới nào được đưa ra.

Hải quân Ukraine chỉ hoàn thiện nốt hai tàu hạm đội loại nhỏ tồn lại từ thời Liên Xô. Chiếc đầu đã hoạt động 10 năm, chiếc thứ hai hoạt động đã 14 năm. Đó là tất cả”- Viktor Pirozenko trả lời phỏng vấn hãng Sputnik.

Giới phân tích Ukraine cũng đồng thuận với những nhận định của Viktor Pirozenko và bổ sung thêm rằng, trong điều kiện như hiện nay, việc Ukraine đóng các tàu chiến lớn là phi thực tế. Điều quan trọng và thực tế trước mắt là Ukraine cần bổ sung cho Hải quân các tàu tuần tra và tàu chiến cỡ nhỏ.

“Trong điều kiện không cung cấp đủ tài chính cho các nhà máy đóng tàu ở Nhikolaev, những nhà máy đã đóng được những tàu chiến chất lượng tốt thời Liên Xô, cũng như giới cầm quyền không quan tâm thì Hải quân Ukraine hầu như không có tương lai.

Nếu như quyết tâm thì Ukraine cũng chỉ có thể đóng được các tàu tuần tra và tàu chiến đấu với lượng giãn nước nhỏ. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, với một Ukraine hầu như đã phá sản thì việc đóng các tàu nhỏ cũng trở thành không khả thi. Chi phí cho Hải quân rất tốn kém và hiện Ukraine không đủ lực để giải quyết vấn đề này”- Viktor Pirozenko đánh giá.

Đối với những tuyên bố quan ngại của Sergey Gaiduk về việc Ukraine có thể mất đi vị thế của một cường quốc hải quân, Viktor Pirozenko cho rằng Sergey Gaiduk đã quá “mạnh mồm”.

“Ukraine chưa bao giờ có được vị thế của một cường quốc Hải quân. Ukraine đơn giản chỉ là nhận được các tàu chiến được chuyển giao từ thời Liên Xô nhưng các tàu này trên thực tế chưa bao giờ được đưa ra biển hoạt động. Trên thực tế Ukraine chưa bao giờ là cường quốc Hải quân.

Nói ra vấn đề này chỉ gây cười vì hiện Hải quân Ukraine chẳng có gì để khôi phục, chẳng có gì để đánh mất và chẳng có gì để mà lo lắng. Việc xây dựng lực lượng Hải quân đối với giới lãnh đạo hiện nay của Ukraine dường như không phải là vấn đề cấp thiết”- Viktor Pirozenko kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet