Giới chuyên gia nói gì về vụ tấn công khủng bố Paris

Đức Dũng

Đêm ngày 13/11, 3 vụ nổ xảy ra ở ngoài quán bar gần sân vận động Stade de France, nơi đội tuyển Pháp và Đức đang thi đấu. 4 vụ tấn công khác xảy ra ở các địa điểm trong thành phố. Đến nay, gần 200 người thiệt mạng, 5 kẻ tấn công đã bị tiêu diệt
Tổng thống Pháp Hollande đã phải hủy bỏ chuyến công du tới Thổ Nhĩ Kỳ 
Tổng thống Pháp Hollande đã phải hủy bỏ chuyến công du tới Thổ Nhĩ Kỳ để tham dự Hội nghị nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 trong tuần này.

Ông Hollande cũng hạ lệnh cho lực lượng an ninh tăng cường triển khai các biện pháp an ninh/quân sự để đảm bảo không có thêm bất kỳ vụ tấn công nào tiếp tục xảy ra.

Đồng thời, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã ra lệnh triển khai thêm 1.500 binh sĩ tại thủ đô Paris sau hàng loạt vụ tấn công đẫm máu.

Những kẻ tấn công khủng bố ở Paris gồm 7 tên, chúng chia làm 2 nhóm. Ba kẻ thực hiện tấn công khủng bố trong sân vận động "Stade de France", 3 tên - trong hội trường nhà hát "Bataklan". 1 tên đánh bom cảm tử trên đại lộ Lenoir gần Bataklan.

Theo nhà phân tích chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ Circuit Bozkurt, thực hiện các vụ tấn công khủng bố ở Paris, nhà nước Hồi giáo IS muốn “dằn mặt” thế giới trước khi hội nghị thượng đỉnh của G20 khai mạc  tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đối với nhóm khủng bố này, điều quan trọng là tổ chức một cuộc tấn công khủng bố vào đêm trước của hội nghị thượng đỉnh G20 ở Antalya, vì tại hội nghị G-20, các bên sẽ quyết định số phận của bọn khủng bố tại Syria (Trung Đông) .

Còn người đứng đầu Ủy ban Nhân quyền Quốc tế Andrei Yurov cho rằng, thảm kịch ở Paris - một thách thức nghiêm trọng đối với toàn bộ nền văn minh hiện đại, và đặc biệt là mối nguy hiểm xuất phát từ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Phát biểu trên kênh truyền hình “Nước Nga-24”, Phó chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Thượng viện Nga về An ninh và Quốc phòng Franz Klintsevich cho rằng, các cuộc tấn công khủng bố tại Paris là kết quả của chính sách di cư thiếu cân nhắc.

"Chúng ta đã thấy những thanh niên rất trẻ, rất mạnh, được tổ chức một cách rất bài bản ‘đột nhập’ đến châu Âu theo dòng người tỵ nạn", thượng nghị sĩ Klintsevich cho biết và nhấn mạnh. "Những gì đang diễn ra hiện nay tại Paris - là kết quả của một chính sách di cư thiếu cân nhắc của châu Âu, EU đã “dễ dãi” tiếp nhận dòng người di cư đến từ Trung Đông và không lường hết được những đe dọa đến từ những kẻ khủng bố chà trộn vào dòng người tỵ nạn, theo ông có một số lượng lớn chiến binh khủng bố chà trộn vào dòng người di cư sang châu Âu.”

Ngoài ra, ông Klintsevich cảnh báo: các cuộc tấn công khủng bố tương tự như vừa xảy ra tại Paris, sẽ không bị loại trừ sẽ xảy ra ở các nước EU khác trong thời gian tới.

Khung cảnh hỗn loạn tại sân vận động Stade de France, nơi đội tuyển Pháp và Đức đang thi đấu

Tờ “Quan điểm” dẫn lời ông Igor Korotchenko – Tổng biên tập tạp chí “Quốc phòng” Nga cho rằng sự kiện tại Paris là một “cú đấm” mạnh nhằm vào sự thống nhất của Liên minh châu Âu.

Những gì đang xảy ra ở châu Âu không thể không khiến Nga lo lắng. Vì vậy, vấn đề đảm bảo an ninh lại một lần nữa được đặt lên hàng đầu.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga lên án các vụ tấn công “đẫm máu” và những kẻ tấn công “mất nhân tính” trong các vụ khủng bố tại Paris. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gửi lời chia buồn và sự ủng hộ tới Tổng thống Francois Hollande và người dân Pháp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet