Giới chuyên gia so sánh sức mạnh tàu ngầm Nga – Mỹ

Đức Dũng

Nga hiện nay đã sẵn sàng hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mới nhất “Severodvinsk”. Tàu ngầm loại này có các đặc tính tiên tiến nhưng xét về mặt độ ồn và các thiết bị phát hiện mục tiêu, Severodvinsk sẽ vẫn không thể cạnh tranh được với tàu ngầm của Mỹ....
Tàu ngầm Nga Severodvinsk

Nga hiện nay đã sẵn sàng hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mới nhất “Severodvinsk”. Tàu ngầm loại này có các đặc tính tiên tiến nhưng xét về mặt độ ồn (thủy âm) và các thiết bị phát hiện mục tiêu, Severodvinsk sẽ vẫn không thể cạnh tranh được với tàu ngầm của Mỹ. 

Nhận định trên được chuyên gia nổng tiếng Dave Majumdar thuộc tạp chí National  Interest đưa ra.

Theo những thông tin do chuyên gia này có được, tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk thuộc dự án 885 “Yasen” được trang bị các loại tên lửa có cánh K-329 đã sẵn sàng được hạ thủy để thực hiện các nhiệm vụ tác chiến.

Theo National Interest, trong tháng 6.2014, tên lửa K-329 đã được đưa vào trong biên chế của lực lượng tàu ngầm Nga và mới thực hiện xong giai đoạn khai thác thử nghiệm. Trước đó, từ tháng 9.2011, tàu ngầm đã được thử nghiệm trong xưởng sản xuất.

Chuyên gia Dave Majumdar cũng nhận định rằng tàu ngầm Severodvinsk và các tàu ngầm hiện đại hơn thuộc dự án 885M sở hữu những đặc tính kỹ-chiến thuật tiên tiến.

Severodvinsk có lượng giãn nước 13.800 tấn, chiều dài 120 m và là tàu ngầm có mức độ tự động hóa cao. Thủy thủ đoàn của Severodvinsk là 90 người.

Xét về độ phát tiếng ồn, Severodvinsk đã được cải thiện rất nhiều so với các tàu ngầm thế hệ trước khi độ “cách âm” tối đa được nâng lên 20 hải lý.

Cũng giống như phần lớn các dự án tàu ngầm hạt nhân mới của Nga, lò phản ứng hạt nhân được trang bị cho Severodvinsk có thể hoạt động trong toàn bộ thời hạn khai thác tàu ngầm.

Một tính năng ưu việt khác của tàu ngầm Severodvinsk là tàu ngầm này được trang bị tổ hợp thủy âm học “Irtysh” với hệ thống an ten hình cầu “Amfora” được trang bị trên mũi tàu.

Do đó, các thiết bị phóng ngư lôi của Severodvinsk được bố trí ở khoảng giữa thân tàu, tương tự như các tàu ngầm của Mỹ.

Tàu ngầm Nga Severodvinsk

Cho dù dự án 885M đã tạo ra được những ấn tượng lớn và tàu ngầm sở hữu các tính năng ưu việt nhưng theo chuyên gia Dave Majumdar, tàu ngầm Severodvinsk vẫn không thể trở thành đối thủ cạnh tranh của tàu ngầm mới nhất thuộc lớp Virginia của Mỹ, xét về mức độ âm học (độ ồn) và các thiết bị phát hiện mục tiêu.

Tuy nhiên, tàu ngầm Virginia của Mỹ lại không sở hữu được các đặc tính tốt về độ lặn sâu và tốc độ di chuyển như tàu ngầm Nga.

Do đó, Mỹ cần phải có các tàu ngầm lớn hơn thuộc lớp “Sivulf” để có thể cạnh tranh với Nga.

Ngoài ra, Nga còn đang nghiên cứu và triển khai thực hiện dự án tàu ngầm thế hệ tiếp theo để thay thế cho dự án 949A “Antei” và dự án 945.

Theo chuyên gia Dave Majumdar, nếu như kinh tế được phục hồi, dự án này có thể được bắt tay triển khai thực hiện từ năm 2020.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet