Giới chuyên gia: Vụ tàu Donald Cook, Mỹ cố tình khiêu khích Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Sự cố giữa các máy bay Nga Su-24 với tàu khu trục Mỹ Donald Cook trên biển Baltic ẩn chứa sự khiêu khích cố tình từ phía Mỹ. Đó là nhận định của chuyên gia quân sự Leonid Ivashov trên đài phát thanh Sputnik.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN Espanol, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook về nguyên tắc có thể nổ súng bắn hạ "các mục tiêu được cho là nguy hiểm" và "khiêu khích" khi các mục tiêu này tiếp cận gần nó. Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ dự định sẽ thảo luận vấn đề này với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trước đó, Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) cáo buộc hai máy bay chiến đấu của Nga Su-24 đã bay rất gần với tàu D.Cook của Mỹ trong vùng biển quốc tế trên biển Baltic. Theo Lầu Năm Góc, máy bay Nga đã thực hiện “tấn công giả định” đối với tàu khu trục Mỹ.

Phản ứng trước những cáo buộc từ phía Mỹ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết tàu D.Cook neo đậu gần căn cứ Hải quân Nga và khẳng định các phi công Nga đã tuân thủ mọi quy định về an toàn bay.

Bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Kerry cho rằng Mỹ có quyền bắn hạ các máy bay Su-24 của Nga trên biển Baltic, chuyên gia quân sự Thụy Điển – Stefan Ring cho rằng, đó đơn giản chỉ là những tuyên bố khoa trương, một phần của thuật hùng biện chính trị của ông Kerry.

"Tôi không thể tưởng tượng rằng một người nào đó có quyền bắn hạ một máy bay qua vùng biển quốc tế”, chuyên gia Stefan Ring nói và cho rằng đó là một kịch bản "vô cùng khó", và tàu thuyền của một quốc gia được phép tấn công một máy bay chỉ khi là nó bay quá gần và đe dọa.

Còn theo Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề chính trị, tiến sĩ khoa học lịch sử, Thượng tướng Leonid Ivashov trong trường hợp này Mỹ đã cố tình khiêu khích Nga.

“Người Mỹ tiến vào vùng biển trung lập, gần với khu vực hoạt động của Hạm đội Baltic Nga và tìm cớ để khiêu khích Nga. Một câu hỏi được đặt ra liên quan tới sự cố mới đây là: tàu khu trục Mỹ làm gì tại biển Baltic và nó chịu tổn thất gì giữa khu vực đầy tàu quân sự và dân sự (của NATO) như thế này? Tại sao các cuộc tập trận của NATO do Mỹ dẫn đầu mang tên BALTOPS thường xuyên được tổ chức trong khu vực này với sự phô trương lực lượng của Washington?” – ông Ivashov nói.

Chuyên gia này cũng cho biết, Hoa Kỳ bằng mọi cách bỏ qua mọi đề nghị của Nga về việc thực hiện những quy tắc nhằm ngăn ngừa các sự cố ngẫu nhiên trên biển và trên không.

"Bắt đầu từ thời Liên Xô, và sau đó là tới Nga, vấn đề sử dụng vũ khí hải quân trong các thỏa thuận song phương hoặc đa phương giữa Nga với NATO và Mỹ luôn được đặt ra.

Đặc biệt từ sau khi người Mỹ bắn hạ một máy bay của Iran. Moscow đề nghị tập hợp các chuyên gia và thống nhất về vấn đề này, nhưng Washington dứt khoát từ chối” – chuyên gia Nga tiếp tục và nhận định, Mỹ sẽ tiếp tục các hành động khiêu khích.

“Một vòng tròn vũ khí quân sự bao quanh Nga và Moscow rơi vào các tình huống khiêu khích kéo dài. Trong trường hợp này họ (Mỹ) hy vọng sẽ xảy ra sự cố thúc đẩy xung đột leo thang.

Mỹ thực sự muốn đẩy các thành viên châu Âu thuộc NATO tới xung đột với Nga. Đây là hành động chống đối lại chính sách ngoại giao độc lập của Nga.

Vì vậy chúng ta sẽ còn phải đối đầu với những khiêu khích khác. Tôi đoán rằng, sắp tới sẽ có sự cố nào đó xảy ra tại khu vực các nước Baltic hoặc khu vực mà quân đoàn Đức – Ba Lan được triển khai” – chuyên gia Nga kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet