Giới phân tích Mỹ: Obama chưa đủ tầm để khuyên nhủ Putin

Đức Dũng (lược dịch)

Với việc Mỹ có một lịch sử không dễ dàng ở Trung Đông, thật “khó có thể hình dung rằng Tổng thống Nga Putin sẽ cần đến những lời khuyên của ông Obama về chiến lược của Nga ở Syria”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đây là những nhận định mà chuyên gia phân tích Michael Desch phát biểu trên kênh truyền hình CNN.

Theo Michael Desch, Tổng thống Mỹ B.Obama trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin ở Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ở Paris đã cố gắng trao đổi với ông Putin về chiến lược khi áp dụng các chiến dịch đặc biệt chống khủng bố ở Syria. Tuy nhiên, chưa chắc ông Putin đã cần đến những lời khuyên này.

"Tôi nghĩ rằng ông Putin hoàn toàn hiểu rằng Nga có thể bị lôi kéo vào cuộc xung đột nội bộ không lối thoát ở Syria, tương tự như đã gặp phải ở Afghanistan. Nhưng rõ ràng đây không phải là mục đích mà Nga theo đuổi (ở Syria)"- ông Obama tuyên bố khi có mặt ở Paris.

Tuy nhiên, theo Michael Desch "nếu nhìn vào các chiến dịch can thiệp quân sự gần đây của Mỹ thì thật khó hiểu là với những kinh nghiệm thất bại tại Iraq, Afghanistan và Syria, ông Obama làm cách nào có thể cho thấy rằng ông am hiểu chiến lược đối với phần đầy phức tạp này của thế giới hơn ông Putin"- Michael Desch bình luận.

Michael Desch cho rằng chính quyền Mỹ là thủ phạm gây nên các cuộc cách mạng "mùa xuân Arab" và quyết định đứng đằng sau lực lượng đối lập ở Syria để nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, cần phải đặt ra câu hỏi rằng liệu việc lật đổ ông al-Assad có làm xuất hiện một lực lượng giống như IS lên nắm quyền ở Syria hay không. "Thật đáng tiếc là chúng ta đang tập trung giải quyết tình hình theo hướng chống Assad bằng cách ủng hộ lực lượng đối lập "ôn hòa" ở Syria".

Michael Desch nhấn mạnh rằng Mỹ có một lịch sử không hề dễ dàng gì ở Trung Đông. Do đó, "thật khó tưởng tượng rằng ông Putin sẽ cần đến những lời khuyên của ông Obama về chiến lược của Nga ở Syria".

Khi được hỏi rằng ai đang có cái nhìn thực tế hơn về tình hình Syria, ông Michael Desch khẳng định: "Ông Obama cho rằng Mỹ có thể đánh thắng IS và lật đổ ông al-Assad nhưng thực tế cho thấy Syria có thể trở thành vấn đề đòi hỏi phải có cái đầu lạnh và tỉnh táo hơn nữa. Tổng thống Nga Putin có thừa các phẩm chất này, những phẩm chất mà ông Obama không có được".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet