Giới siêu giàu thế giới bị "bốc hơi" tài sản trong 20 năm qua

Hoàng Dung (lược dịch)

Hầu hết những tỷ phú giàu có nhất trên thế giới từ 20 năm trước đều chứng kiến khối tài sản của họ bị sụt giảm.

Theo báo cáo kết quả nghiên cứu của UBS Group AG và PWC, phần lớn những gia đình giàu có nhất thế giới từ 20 năm trước đều chứng kiến khối tài sản của họ bị sụt giảm đi nhiều theo thời gian.

Khoảng 56% sở hữu ít nhất 1 tỷ USD vào năm 1995 không giữ được tài sản, vị trí tỷ phú đến năm 2014.

Michael Spellacy, chuyên viên cao cấp của PWC nói: “Khối tài sản khổng lồ vẫn bốc hơi, thậm chí bốc hơi rất nhanh”.

Báo cáo chỉ rõ từ con số 289 tỷ phú vào năm 1995, chỉ còn 126 người vẫn còn tại vị trong nhóm siêu giàu. Trong 163 người bị loại khỏi danh sách, 24 người có khối tài sản chia nhỏ cho các thành viên trong gia đình, 66 người đã mất, 73 người chứng kiến tài sản sụt giảm do kinh doanh thất bại và những vấn đề khác.

Nhiều tỷ phú mới xuất hiện thay thế cho những người có khối tài sản sụt giảm. UBS và PWC thu thập dữ liệu dựa trên 1.300 tỷ phú trên toàn thế giới, hơn 1.000 người trong số hộ tạo dựng khối tài sản từ năm 1995. Đa số người giàu nhờ vào tài chính, công nghệ, công nghiệp tiêu dùng, hay bán lẻ trong suốt 2 thập kỷ qua.

Theo một báo cáo cũng của hai hãng này hồi tháng 5/2015 cho hay hơn 2/3 tỷ phú tuổi ngoài 60, phần lớn có ít nhất 2 con.

John Mathews, chủ tịch quỹ đầu tư tư nhân tại UBS Wealth Management cho biết: “Thế hệ thứ 2 thực sự quan trọng đối với việc liệu có thể duy trì được tài sản hay không. Sự nhạy bén trong kinh doanh và gia đình đóng vai trò đặc biệt quan trọng”.

Trong khi hầu hết các tỷ phú từ những năm 1995 hiện đã sụt giảm tài sản thì số còn lại vẫn kiếm được kha khá. Khối tài sản của những người này đã tăng gấp 4 lần lên 11 tỷ USD từ mức 2,9 tỷ USD của 20 năm trước. Nhiều người thừa hưởng toàn bộ hoặc một phần công việc kinh doanh của gia đình, nguồn chính mang lại tài sản cho họ và sau đó tái đầu tư vào nhiều công ty khác.

Năm nay danh sách 400 người giàu nhất thế giới chứng kiến sự bốc hơi 166 tỷ USD, tương đương 4,1% tổng khối tài sản của họ do thị trường chứng khoán sụt giảm và khối tài sản kiếm được chủ yếu nhờ giá dầu giảm. Theo dữ liệu của Bloomberg vào ngày 14/12, tổng khối tài sản của 400 người giàu nhất là 3,89 nghìn tỷ USD.

Ngoài ra, theo UBS và PWC, phụ nữ đang ngày càng có vai trò quan trọng hơn trong việc ra quyết định trong các doanh nghiệp gia đình và chiến lược đầu tư. Trong số những người nắm giữa khối tải sản 1 tỷ USD, tỷ lệ nam giới vẫn cao hơn nữ giới. Tuy nhiên số lượng nữ tỷ phú đang tăng lên nhanh chóng. Khoảng 80% số phụ nữ giàu nhất được hưởng thừa kế hoặc cưới được người chồng giàu có. Tuy nhiên, tỷ lệ làm giàu tự thân đang phát triển, nhất là ở khu vực châu Á.

Mathews nói: “Chúng tôi hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều nữ tỷ phú tự thân hơn nữa”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet